IELTS Writing Task 1

ielts writing task 1

Bạn có biết các giám khảo cho điểm bài viết của mình như thế nào không? Chìa khóa thành công ở task 1 của bài thi IELTS writing đó chính là cho giám khảo thấy chính xác những gì họ muốn.

>> Luyện thi IELTS – Hướng dẫn cơ bản

Dưới đây là những điều quan trọng bạn cần biết để làm tốt task 1 của bài thi IELTS writing.

1.Writing Task 1: những thông tin quan trọng

2.Writing Task 1 Academic:

 • Writing Task 1 Academic: Những kĩ năng viết bài
 • Writing Task 1 Academic: Những dạng bài đầy đủ
 • Writing Task 1 Academic: Những bài mẫu

3.Writing Task 1 General Training

 • Writing Task 1 General Training: Kĩ năng viết thư
 • Writing Task 1 General Training: Dạng bài đầy đủ
 • Writing Task 1 General Training: Những bài mẫu

4.Chỉ dẫn ngữ pháp và từ vựng

5.Các câu hỏi thường gặp 

Writing Task 1: những thông tin quan trọng

Dưới đây là 7 thông tin quan trọng về IELTS Task 1. Nhiều học sinh thường lo lắng về tiểu tiết thay vì chú trọng vào những vấn đề thường gặp trong việc nâng cao kĩ năng làm bài của bản thân. 7 điều dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về task 1 của bài thi viết và nó được chấm điểm như thế nào. Những điều này sẽ rất hữu ích cho các bạn trong việc cải thiện kĩ năng làm bài của bản thân.

1.Những thí sinh tham dự kì thi học thuật (IELTS Academic) sẽ phải tường thuật lại thông tin của một biểu đồ, một bản đồ hoặc một quá trình. Những thí sinh tham dự kì thi tổng quát (IELTS General Training) sẽ phải viết một bức thư.

2.Thí sinh phải viết tối thiểu 150 từ.

3.Bạn nên dành khoảng 20 phút cho phần 1 của bài thi.

4.Phần 1 chiếm ⅓ số điểm của bài thi viết.

5.Bài viết được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí:

 • Task Achievement (25%)
 • Coherence and Cohesion (25%)
 • Lexical Resource (25%)
 • Grammatical Range and Accuracy (25%)

Xem thêm ở đâyđây.

6.Điều quan trọng nhất là bạn phải thể hiện rằng bạn hoàn toàn có khả năng sử dụng tiếng Anh.

7.Chìa khóa thành công chính là bạn phải biết chính xác những gì giám khảo muốn và thể hiện trong bài thi cho họ thấy.

Academic Writing

Những kĩ năng viết bài

Kể cả khi trình độ tiếng Anh của bạn đã tương đối ổn, bạn vẫn nên học một vài kĩ năng viết task 1 của bài thi Viết. Dưới đây là một số kĩ năng hữu dụng trong task 1 bài thi viết.

Overview: Overview là phần quan trọng nhất trong bài thi task 1. Nó thể hiện cho giám khảo thấy cách bạn khái quát, chọn lọc thông tin để đưa vào bài viết và cách bạn tổng hợp chúng.

Xem thêm: Cách viết Overview

Paraphrase: Đây là một trong những kĩ năng quan trọng nhất của IELTS, không chỉ riêng trong phần 1 mà bạn cần sử dụng kĩ năng này trong toàn bộ bài thi. Kĩ năng này yêu cầu thí sinh phải biết cách diễn giải câu chữ của mình một cách đa dạng hơn, tránh trường hợp lặp từ hoặc dùng cấu trúc câu quá đơn giản. Các bạn nên diễn đạt lại toàn bộ câu hỏi của bài thi viết. Các bạn nên dùng những kĩ năng này ở những câu đầu tiên của bài viết để nâng điểm từ vựng cho bài thi.

Xem thêm: 4 phương pháp Paraphrase hiệu quả trong IELTS Writing

Complex sentence (hay câu phức): những câu phức sẽ giúp bạn nâng điểm ngữ pháp cho bài thi. Câu phức thật sự rất đơn giản, không hề phức tạp giống như nhiều bạn nghĩ.

Xem thêm: Cách Viết Câu Phức Để Ghi Điểm Trong Bài Thi IELTS

Số từ: Số từ cũng là một vấn đề người đi thi nên để ý. Những câu hỏi thường gặp của các bạn học sinh đó là: mình nên viết bao nhiêu từ? Khoảng 150 từ? Đúng 150 từ hay hơn 150 từ? Nếu hơn thì hơn bao nhiêu? Làm cách nào để biết mình đã viết bao nhiêu từ rồi? 

Xem thêm: Tôi nên viết bao nhiêu từ trong bài IELTS Writing?

Checklist: Trước khi đặt bút viết phần 1 của bài thi, bạn nên để ý hoặc nghĩ đến một số điều liên quan đến nội dung bài viết. Dưới đây là một checklist mà bạn có thể sử dụng trong bất cứ bài viết nào để đạt được điểm tốt nhất.

Xem thêm: Checklist Task 1 Writing

Một số tips cần thiết cho bài viết

Synonyms (hay từ đồng nghĩa): Đây cũng là một trong những yếu tố giúp bạn nâng điểm từ vựng cho bài thi. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận bởi từ đồng nghĩa cũng có thể hạ điểm bài thi của bạn xuống nếu bạn sử dụng từ đồng nghĩa một cách không chính xác.

Xem thêm: Sự nguy hiểm của từ đồng nghĩa trong IELTS Writing

Sáu lỗi phổ biến khiến thí sinh không thể vượt quá band 6

Paragraph and Editing (Đoạn văn và chỉnh sửa): bạn phải đảm bảo rằng đoạn văn bạn viết phải rõ ràng, dễ hiểu nhất có thể. Xem thêm: Phân đoạn và chỉnh sửa bài viết IELTS task 1

Writing Task 1 Academic: Những dạng bài

Đối với những bạn chưa từng làm hay tiếp xúc với Task 1 của bài thi viết, chắc chắn các bạn sẽ thấy rất khó. Chính vì vậy, nắm được dạng bài của task 1 là một trong những điều vô cùng quan trọng trước khi đi thi.

Những dạng thường gặp của task 1 đó là: charts (biểu đồ), maps (bản đồ), multiple charts (trong một bài có nhiều biểu đồ) hay process (quá trình).

Dưới đây là một số bài học mà tôi đã sử dụng khi dạy học sinh phần Writing Task 1. Tôi đã thay đổi chúng để bạn có thể dễ dàng học ở nhà.

Viết IELTS Academic Writing Task 1: 5 bước đơn giản

Task 1 có vẻ thực sự khó khăn nếu bạn chưa từng thấy trước đây. Bài học này chia câu hỏi thành 5 bước dễ hiểu.

Chart: Đây là dạng bài phổ biến nhất của task 1. Trong dạng bài này có nhiều kiểu biểu đồ xuất hiện như: biểu đồ tròn, biểu đồ đường, biểu đồ cột hay diagram.

Xem thêm: IELTS Writing Task 1: Charts Lesson

Maps: Đây là dạng bài không quá phổ biến, ít gặp trong kì thi. Cách xử lý dạng bài này tương đối đơn giản nếu các bạn đã tìm hiểu trước khi đi thi.

Xem thêm: IELTS Writing Task 1: Maps Lesson

Multiple charts: Đây là dạng bài tương đối phổ biến của task 1. Trong dạng bài này sẽ có nhiều biểu đồ xuất hiện cùng một lúc. Những biểu đồ này có thể cùng dạng hoặc khác dạng.

Xem thêm: IELTS Writing Task 1: Multiple Graphs

Process: Dạng này có độ phổ biến giống với Multiple charts. Dạng bài này thường yêu cầu người viết viết về một quá trình, ví dụ như chu trình sống của một con vật hay quá trình sản xuất một thứ gì đó. Để không bị mất điểm, thí sinh phải cung cấp toàn bộ và đầy đủ những thông tin hiển thị trên đề bài.

Xem thêm: IELTS Writing Task 1: Process Lesson

How to Choose Key Features

Writing Task 1 Academic: Một số bài mẫu

Một trong những điều quan trọng để cải thiện kĩ năng viết đó là bạn phải tìm cho mình một số bài mẫu được viết khá tốt để so sánh, đối chiếu với bài viết của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào những bài mẫu này để tìm ra phương hướng viết cho từng dạng bài sao cho hay và hợp lý nhất.

Ví dụ:

IELTS Task 1 Charts Sample Answer (UK Telephone Calls)

IELTS Task 1 Process- Cement and Concrete Production

Writing Task 1 Pie Chart Answer (Italy and Yemen Populations)

Writing Task 1 Line Graph Sample Answer (US Consumption of Energy)

General Training

Writing Task 1 General Training: Kĩ năng viết thư

Cho những bạn tham dự kì thi IELTS Tổng quát (IELTS General Training), những kĩ năng bạn cần biết để làm phần 1 của bài thi đó là:

A formal letter – Một bức thư trang trọng

An informal letter – Một bức thư thông thường/không trang trọng

Tips

Writing Task 1 General Training: Dạng bài đầy đủ

Những bài dưới đây sẽ chỉ cho bạn chiến lược từng bước để đạt được band 7.0+ trong bài thi viết của bài thi IELTS tổng quát.

 • Task 1 General Training Writing Skills
 • Task 1 General Training Writing Strategy

Writing Task 1 General Training: Những bài mẫu

Sample

Ngữ pháp và từ vựng

Trong task 1 của bài thi viết, có một số ngữ pháp và từ vựng cụ thể có thể giúp thí sinh ghi điểm với giám khảo. Tham khảo một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng ngữ pháp cũng như từ vựng tại….

Lỗi ngữ pháp khi viết bài là điều không ai có thể tránh khỏi, kể cả người bản xứ. Điều quan trọng là bạn phải nhận diện được những lỗi đó thường diễn ra ở đâu để có thể tìm cách tránh và khắc phục.

Xem thêm: 10 lỗi ngữ pháp thường gặp

Ngoài ra, bạn cũng cần để ý đến thời gian được đề cập đến ở đề bài để sử dụng thì thích hợp khi viết.

Xem thêm: Làm thế nào để biết sử dụng thì gì trong IELTS Writing task 1

Những câu hỏi thường gặp

Có thể nói, writing là một kĩ năng khó, vì thế khi học kĩ năng này các bạn học sinh thường có rất nhiều thắc mắc. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về IELTS Writing Task 1:

Làm thế nào để cải thiện kĩ năng viết?

➜ Trước khi bắt tay vào học kĩ năng viết, bạn nên tự tích lũy cho bản thân một nền tảng ngữ pháp và từ vựng tương đối ổn, sau đó bạn cũng nên nắm rõ những thông tin liên quan đến bài thi viết của kì thi IELTS, sau đó bạn mới nên bắt đầu luyện tập.

Để cải thiện kĩ năng viết bạn cần tập viết một cách thường xuyên, song song với đó cũng cần phải cải thiện ngữ pháp cũng như từ vựng.

Ngoài ra, bạn cũng cần tìm cho mình một giáo viên hay gia sư có kĩ năng ổn để đọc và sửa bài cho bạn, điều này sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng trông thấy.

Bạn cũng nên tìm một số bài mẫu điểm cao để so sánh, đối chiếu, rút kinh nghiệm cho bài của mình.

Làm thế nào để đạt được band 7, 8 hoặc 9?

➜ Câu hỏi này không có câu trả lời cụ thể, điều này tùy thuộc vào mỗi cá nhân và nhiều nhân tố khác như sự cần cù, kĩ năng tiếng Anh cũng như chiến lược làm bài. 

Dùng những từ ngữ cao cấp hoặc mang tính học thuật sẽ được điểm cao?

➜ Có lẽ là không.

Tham khảo một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng ngữ pháp cũng như từ vựng tại….

Cần viết bao nhiêu đoạn văn trong IELTS Writing task 1?

➜ Bốn đoạn:

Introduction

Overview

Details 1

Details 2

Có thể đặt Overview ở cuối bài cũng không sao.

Overview có bắt buộc phải đứng ở cuối bài không?

➜ Không bắt buộc. Bạn có thể để overview ở sau Intro

Có cần dùng idiom (thành ngữ) trong bài không?

➜ Không nên dùng idiom trong task 1 của bài thi học thuật

Tuy nhiên, trong bài thi tổng quát, bạn có thể sử dụng thành ngữ khi viết một bức thư bình thường (không phải thư trang trọng). 

Có cần viết kết luận (conclusion) cho task 1 không?

➜ Không. Conclusion dùng để tổng hợp ý tưởng và ý kiến của bạn. Task 1 chỉ đơn giản là tường thuật lại những gì bạn thấy, vì vậy nó không có gì là ý kiến hay ý tưởng của bạn cả.

Thay vì viết conclusion, bạn nên viết một đoạn overview (khái quát lại). Cụ thể hơn, thay vì mở đầu đoạn cuối bằng In conclusion, bạn nên mở đầu bằng In general hoặc All in all.

Sở dĩ hay có sự nhầm lẫn này là do một số tài liệu, thậm chí là British Council cũng gọi overview là “conclusion”. Nhưng, thực chất, bản chất của chúng là hoàn toàn khác nhau.

Có cần lập dàn ý trước khi viết?

➜ Việc này cực kì được khuyến khích.

Một dàn ý tốt sẽ giống như một tấm bản đồ dẫn bạn vượt qua bài viết, đảm bảo rằng bạn sẽ cho giám khảo thấy chính xác thứ họ muốn trong bài viết để chấm cho bạn mức điểm mà bạn muốn. Bạn có thể tham khảo cách để lập dàn ý cho bài viết theo bài viết dưới đây:

How to Plan an IELTS Essay

Cần viết bao nhiêu từ?

➜ Bạn phải viết tối thiểu là 150 từ, vì giám khảo sẽ đếm số từ trong bài viết của bạn

Bạn nên viết khoảng 160 – 170 cho task 1. 

Viết thiếu từ có bị mất điểm không?

➜ Có. Nếu bạn không viết đủ số từ quy định, bạn sẽ mất điểm trong phần task achievement vì không trả lời đầy đủ câu hỏi.

Có được viết tắt không?

➜ Không. Bạn không nên sử dụng từ viết tắt khi bạn đang viết bài luận trong bài thi học thuật hoặc một bức thư trang trọng.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng từ viết tắt trong những bức thư thông thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published.