IELTS Writing Task 2

ielts writing task 2

Chìa khóa thành công ở task 2 của bài thi IELTS writing đó chính là cho giám khảo thấy chính xác những gì họ muốn và không hơn.

Dưới đây là những điều quan trọng bạn cần biết để làm tốt task 2 của bài thi IELTS writing.

 1. Những thông tin quan trọng về Task 2
 2. Chuẩn bị task 2
 3. Những kĩ năng quan trọng
 4. Những chủ đề thường gặp
 5. Những dạng đề thường gặp
 6. Cấu trúc
 7. Ngữ pháp và từ vựng
 8. Một số bài mẫu
 9. IELTS Writing Task 2 Lesson: Từ band 6.5 đến 8.0
 10. Phải làm gì khi bạn lại thi không tốt?
 11. Một số câu hỏi thường gặp

Những thông tin quan trọng về Writing Task 2

Dưới đây là 10 thông tin quan trọng về IELTS Task 2. Nhiều học sinh thường lo lắng về tiểu tiết thay vì chú trọng vào những vấn đề thường gặp trong việc nâng cao kĩ năng làm bài của bản thân. 10 điều dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về task 2 của bài thi viết và nó được chấm điểm như thế nào. Những điều này sẽ rất hữu ích cho các bạn trong việc cải thiện kĩ năng làm bài của bản thân.

1.Thí sinh phải viết một bài luận để trả lời câu hỏi ở đề bài.

2.Thí sinh phải viết tối thiểu 250 từ.

3.Bạn nên dành khoảng 40 phút cho phần 2 của bài thi.

4.Task 2 chiến ⅔ tổng số điểm của bài thi viết.

5.Task 2 của bài thi Tổng quát (General Training) và Học thuật (Academic) là giống nhau. Chúng chỉ khác nhau ở task 1.

6.Có một số dạng câu hỏi chính, đó là: opinion (nêu quan điểm), discussion (thảo luận),… về một vấn đề mang tính xã hội.

7.Bài viết được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí:

 • Task Achievement (25%)
 • Coherence and Cohesion (25%)
 • Lexical Resource (25%)
 • Grammatical Range and Accuracy (25%)

8.Những câu hỏi thường đề cập đến những vấn đề quen thuộc mà hầu hết mọi người đều có thể nhận thức được

9.Điều quan trọng nhất là bạn phải thể hiện rằng bạn hoàn toàn có khả năng sử dụng tiếng Anh.

10.Chìa khóa thành công chính là bạn phải biết chính xác những gì giám khảo muốn và thể hiện trong bài thi cho họ thấy.

Chuẩn bị cho bài thi Writing Task 2

Rất nhiều học sinh hiểu rằng họ cần cải thiện kĩ năng viết của bản thân, nhưng họ lại không biết nên làm thế nào. Dưới đây là một số phương pháp mà nhiều bạn học sinh đã vượt qua kì thi IELTS đều đã từng áp dụng trong việc nâng cao kĩ năng viết của bản thân.

Có 5 bước để chuẩn bị cho task 2, lần lượt là: thông hiểu, nhận diện, sửa chữa, luyện tập và nhận xét, cải thiện. Cụ thể:

Bước 1: thông hiểu:

Đầu tiên, bạn cần hiểu IELTS Writing Task 2 là gì, giám khảo kì vọng điều gì ở bài thi của bạn và làm thế nào để cho giám khảo thấy thứ họ cần. Đây chính là bước đầu tiên, rất dễ để tiếp cận những thông tin này qua nền tảng internet, tuy vậy nó thường bị người học bỏ qua. 

Hiện nay có rất nhiều khóa học online cung cấp cho học sinh những thông tin kém chất lượng và gây tranh cãi, vì vậy, để hiểu được một cách rõ nhất các điều trên, bạn cần tìm cho mình một nguồn thông tin đáng tin cậy.

Bước 2: nhận diện:

Nếu xe ô tô của bạn bị hỏng, bạn sẽ thử và tìm ra bộ phận gây ra sự cố. Nếu bạn ốm, bác sĩ sẽ kiểm tra và tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra những triệu chứng của bạn.

Task 2 cũng như vậy. Đầu tiên, chúng ta cần nhận ra tại sao chúng ta chưa thể đạt được điểm cao như mong muốn trước khi đến với bước tiếp theo. 

Bạn có thể nhờ những người đã thi và đạt điểm số cao hoặc giáo viên của bạn giúp đỡ trong vấn đề này.

Tuy nhiên, việc tìm hiểu này cần được làm một cách thận trọng. Nó cũng giống như việc bạn không thể xin lời khuyên chữa bệnh từ một người bất kì mình gặp trên đường. Hãy đảm bảo rằng bạn tìm được một người thật sự hiểu họ phải làm gì để giúp bạn.

Bước 3: sửa chữa:

Sau bước hai, chúng ta đã biết vấn đề của chúng ta nằm ở đâu, và bây giờ là lúc sửa lại những vấn đề đó.

Ví dụ, nếu bạn gặp vấn đề với ngữ pháp, hãy giải quyết nó bằng cách học hoặc ôn tập. Nếu vốn từ vựng của bạn bị thiếu, hãy học thêm những từ vựng ở chủ đề mà bạn đang bị thiếu hụt.

Giáo viên sẽ là người trợ giúp hàng đầu cho bạn trong chuyện này. Giống như một bác sĩ có thể giúp bạn chữa khỏi bệnh, một giáo viên tốt sẽ là người giúp bạn sửa chữa những vấn đề của bản thân.

Bước 4: luyện tập và nhận xét:

Luyện tập kĩ năng viết một mình không thể giúp bạn nâng cao kĩ năng. Đây là một phần quan trọng trong việc chuẩn bị cho bài thi IELTS, và bạn cũng cần những lời nhận xét về bài làm của bản thân nếu bạn thật sự muốn cải thiện kĩ năng của bản thân.

Nhưng, bạn sẽ không cố dạy bản thân mình cách lái xe mà không có người hướng dẫn, đúng không?

Hãy tìm một người đáng tin có thể cho bạn những nhận xét chính xác và hữu ích về bài làm của bạn. Nếu không, bạn không thể đi đến bước cuối cùng.

Bước 5: cải thiện:

Bây giờ, bạn đã biết mình phải làm gì. Nếu bạn đã nhận ra những thứ mình cần phải cải thiện, bạn đã cải thiện những điểm yếu này và nhận được nhận xét về khả năng của bản thân, thì đã đến lúc bạn bắt đầu cải thiện chúng để đạt được mức điểm IELTS mà bạn mong muốn.

Những kĩ năng quan trọng

Kể cả khi trình độ tiếng Anh của bạn đã tương đối ổn, bạn vẫn nên học một vài kĩ năng viết task 1 của bài thi Viết. Dưới đây là một số kĩ năng hữu dụng trong task 1 bài thi viết.

Writing Task 2: 8 Steps to Success

Lập một dàn ý tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn khi bạn viết bài luận. Nếu không lập dàn ý, bạn sẽ giống như một người đi lạc trong bài luận của chính bản thân và kết quả là bài viết của bạn sẽ rất khó hiểu. Những hướng dẫn sau sẽ giúp bạn viết bài luận một cách rõ ràng.

How to Plan an Essay

Có những ý tưởng tốt là một trong những phần khó nhất của bài viết đối với một số người. Bài hướng dẫn dưới đây cung cấp cho bạn 5 phương pháp để nghĩ những ý tưởng liên quan đến câu hỏi một cách nhanh chóng và chúng liên kết được với nhau.

How to Think of Relevant Ideas

Câu phức (Complex Sentence) sẽ giúp nâng điểm ngữ pháp cho bài viết của bạn. Cách viết câu phức thật sự rất đơn giản, không hề phức tạp giống như nhiều bạn nghĩ.

Xem thêm: How to write a complex sentence

Paraphrase: Đây là một trong những kĩ năng quan trọng nhất của IELTS, không chỉ riêng trong phần 1 mà bạn cần sử dụng kĩ năng này trong toàn bộ bài thi. Kĩ năng này yêu cầu thí sinh phải biết cách diễn giải câu chữ của mình một cách đa dạng hơn, tránh trường hợp lặp từ hoặc dùng cấu trúc câu quá đơn giản. Các bạn nên diễn đạt lại toàn bộ câu hỏi của bài thi viết. Các bạn nên dùng những kĩ năng này ở những câu đầu tiên của bài viết để nâng điểm từ vựng cho bài thi.

Xem thêm: How to paraphrase

Supporting Paragraph là đoạn văn chính của bài viết, đóng vai trò làm phần thân bài. Ở đoạn văn này, bạn phải chỉ ra được cho giám khảo thấy chi tiết hoặc ý của bạn viết thông qua lập luận hoặc những ví dụ.

Xem thêm: How to Write a Supporting Paragraph

Thesis Statement (được hiểu là luận đề) sẽ là câu cho giám khảo biết quan điểm của thí sinh khi viết bài là gì. Rất nhiều bài task 2 yêu cầu thí sinh phải đưa ra được quan điểm của bản thân và nếu bạn không có một luận đề rõ ràng thì đồng nghĩa với việc bạn đã thỏa mãn được câu hỏi đề bài. Bài viết sau sẽ cũng cấp cho bạn cách thức để viết một luận đề, khi nào thì bạn sẽ viết chúng và vị trí của luận đề trong câu.

Xem thêm: How to Write a Thesis Statement

Số từ: Số từ cũng là một vấn đề người đi thi nên để ý. Những câu hỏi thường gặp của các bạn học sinh đó là: mình nên viết bao nhiêu từ? Khoảng 150 từ? Đúng 150 từ hay hơn 150 từ? Nếu hơn thì hơn bao nhiêu? Làm cách nào để biết mình đã viết bao nhiêu từ rồi? 

Xem thêm: How many words should I write?

Hiểu và phân tích câu hỏi: Đây là phần quan trọng nhất khi bạn trả lời câu hỏi ở đề bài. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách để làm rõ mọi câu hỏi trong Task 2 và nhận diện một số từ khóa để trả lời câu hỏi một cách hiệu quả.

Xem thêm:  How to Understand and Analyse Any Question

Introduction (phần mở bài): Mở bài là phần đầu tiên mà giám khảo sẽ đọc, vì vậy, bạn nhất định phải tạo ấn tượng tốt với họ ở đoạn này. Bài viết dưới dây cung cấp cho bạn một cấu trúc cụ thể để giúp bạn viết mở bài nhanh và hiệu quả hơn.

Xem thêm: How to Write a Great Introduction

Bạn có biết Task 2 được chấm điểm như thế nào không? Sự khác biệt giữa band 5 và band 8 là gì? Bài viết này sẽ làm rõ cho bạn những tiêu chuẩn của việc chấm điểm và giải thích một cách dễ hiểu về những thứ mà giám khảo muốn tìm ở bài viết của các bạn. 

Xem thêm: Task 2 Marking Criteria 

Conclusion (kết luận): Đây là sẽ là đoạn tổng kết lại những ý chính trong bài viết của các bạn. Kết luận là thứ cuối cùng mà giám khảo đọc trong bài viết, vì vậy nếu bạn viết tốt bạn sẽ để lại ấn tượng vô cùng tốt với họ.

Xem thêm: How to Write a Conclusion, How to Write Effective IELTS Conclusions

Sử dụng ví dụ (Examples): Trong mỗi một đoạn thân bài cần có ít nhất một đến hai ví dụ cụ thể để làm rõ và minh họa cho luận điểm của người viết. Đây là một kĩ năng quan trọng mà bạn cần học nếu muốn bài viết của mình đạt điểm cao.

Xem thêm: Using Examples

Từ nối (Cohesive Device hay Linking Words): Đây là thứ mà rất nhiều học sinh bỏ qua hoặc sử dụng nhầm khi làm bài viết. Hãy học cách sử dụng chúng để nâng điểm phần Coherence and Cohesion cho bài viết của bạn.

Xem thêm: Cohesive Devices

Synonyms (hay từ đồng nghĩa): Đây cũng là một trong những yếu tố giúp bạn nâng điểm từ vựng cho bài thi. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận bởi từ đồng nghĩa cũng có thể hạ điểm bài thi của bạn xuống nếu bạn sử dụng từ đồng nghĩa một cách không chính xác.

Xem thêm: The Danger of Synonyms

Paragraph and Editing (Đoạn văn và chỉnh sửa): bạn phải đảm bảo rằng đoạn văn bạn viết phải rõ ràng, dễ hiểu nhất có thể. Xem thêm: Paragraphing and Editing

Một số Tips

Coherence and Cohesion

Những chủ đề thường gặp trong Task 2

Biết rõ về những chủ đề thường gặp của task 2 sẽ giúp bạn chuẩn bị cho bài thi hiệu quả hơn. Dưới đây là 10 chủ đề phổ biến thường xuất hiện trong đề thi IELTS Writing task 2 những năm gần đây.

Most Common Task 2 Topics 

Ngoài ra bạn nên biến những kiến thức, ý tưởng mà bạn đã chuẩn bị thành thế mạnh của bạn để giải quyết mọi đề bài bạn gặp khi tham dự kì thi. Bài viết dưới đây có lẽ sẽ giúp ích cho bạn.

Những dạng đề thường gặp

Thực chất, đề thi IELTS Writing Task 2 chỉ xoay quanh một số dạng bài, câu hỏi nhất định. Mỗi một câu hỏi, dạng bài sẽ có một cách giải quyết, cách viết riêng, vì vậy bạn cần tìm hiểu chúng để có những kĩ năng nhất định khi tham dự kì thi thật.

Dạng 1: Agree or Disagree (Opinion) Lesson

Những câu hỏi thường gặp ở dạng đề này:

Do you agree or disagree?

To what extent do you agree or disagree?

Ở dạng đề này, chúng ta sẽ chú trọng vào việc giải quyết câu hỏi ‘agree or disagree” – “đồng ý hay không đồng ý”. Rất nhiều học sinh lo lắng về chuyện nên chỉ nhìn sự việc một chiều (tức là chỉ đồng ý hoặc không đồng ý với vấn đề) hay nên nhìn sự việc từ hai phía. Nhiều học sinh cũng lo lắng khi phải giải quyết câu hỏi “To what extent…”. Bài viết của chúng tôi sẽ giúp các bạn đỡ hoang mang hơn với dạng đề này.

Dạng 2: Discussion Essay Lesson

Những câu hỏi thường gặp ở dạng đề này;

Discuss both these views and give your own opinion?

“Discuss both views” luôn là câu hỏi khiến nhiều thí sinh bối rối bởi bạn phải giải quyết rất nhiều thứ chỉ trong một bài luận. Và điều quan trọng nhất là các bạn phải nhớ câu hỏi có 2 vế: “discuss both views” và “give your own opinion”.

Dạng 3: Causes/Problem/Solution Essay Lesson

Cách giải quyết của dạng đề này rất đơn giản. Bạn có thể vận dụng chính những kiến thức thực tế để giải quyết dạng đề này. 

Dạng 4: Advantages and Disadvantages Lesson.

Những câu hỏi thường gặp ở dạng đề này:

Discuss the advantages and disadvantages…

Do you think the advantages of …… outweigh the disadvantages?

Dạng bài này có rất nhiều câu hỏi, và mỗi câu hỏi lại có những cách giải quyết khác nhau. 

Cấu trúc bài viết

Những cấu trúc dưới đây giúp bạn có một hệ thống chung từng bước cho mọi loại câu hỏi của task 2, khiến việc xử lý đề bài của bạn dễ dàng hơn.

Task 2 Essay Structures

Tuy nhiên bạn cũng cần hiểu rằng những bước này không phải là một chiếc đũa phép có thể giúp bạn tự nhiên có điểm cao trong bài thi. Chúng có thể sẽ rất hữu ích, nhưng bạn cũng cần nhận ra rằng chúng chỉ là một phần rất nhỏ trong toàn bộ bài thi của bạn mà thôi.

Ngữ pháp và từ vựng

Ngữ pháp là một trong bốn yếu tố giúp bạn ghi điểm trong IELTS Writing Task 2. Hãy cố gắng tìm ra những lỗi ngữ pháp phổ biến hoặc lỗi mà mình thường mắc phải, sau đó sửa chữa chúng là một cách vô cùng hiệu quả để cải thiện điểm viết của bạn. Dưới đây là 10 lỗi ngữ pháp mà mọi người thường mắc phải, được ghi nhận từ rất nhiều bài thi khác nhau.

Xem thêm: 10 lỗi ngữ pháp thường gặp

Đối với hầu hết học sinh đang ôn luyện IELTS, nhìn chung, vấn đề mà họ gặp phải không phải là ngữ pháp, mà họ sẽ mắc phải 1-2 mảng vấn đề chính. Sửa chữa những điểm yếu chính này và bạn sẽ sửa được những lỗi ngữ pháp, cũng như nâng cao khả năng viết một cách nhanh chóng.

Cải thiện vốn từ của bản thân

Ngoài ra, bạn cũng cần cẩn thận trong việc sử dụng đại từ nhân (Personal Pronoun) xưng trong task 2 của bài thi viết.

Using Personal Pronouns

Một số bài mẫu

Một trong những điều quan trọng để cải thiện kĩ năng viết đó là bạn phải tìm cho mình một số bài mẫu được viết khá tốt để so sánh, đối chiếu với bài viết của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào những bài mẫu này để tìm ra phương hướng viết cho từng dạng bài sao cho hay và hợp lý nhất.

Ví dụ

Phải làm gì khi bạn lại thi không tốt?

Một số câu hỏi thường gặp

Có thể nói, writing là một kĩ năng khó, vì thế khi học kĩ năng này các bạn học sinh thường có rất nhiều thắc mắc. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về IELTS Writing Task 1:

Làm thế nào để cải thiện kĩ năng viết?

➜ Trước khi bắt tay vào học kĩ năng viết, bạn nên tự tích lũy cho bản thân một nền tảng ngữ pháp và từ vựng tương đối ổn, sau đó bạn cũng nên nắm rõ những thông tin liên quan đến bài thi viết của kì thi IELTS, sau đó bạn mới nên bắt đầu luyện tập.

Để cải thiện kĩ năng viết bạn cần tập viết một cách thường xuyên, song song với đó cũng cần phải cải thiện ngữ pháp cũng như từ vựng.

Ngoài ra, bạn cũng cần tìm cho mình một giáo viên hay gia sư có kĩ năng ổn để đọc và sửa bài cho bạn, điều này sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng trông thấy.

Bạn cũng nên tìm một số bài mẫu điểm cao để so sánh, đối chiếu, rút kinh nghiệm cho bài của mình.

Mất bao lâu để đạt được back 7, 8 hoặc 9?

➜ Câu hỏi này không có câu trả lời cụ thể, điều này tùy thuộc vào mỗi cá nhân và nhiều nhân tố khác như sự cần cù, kĩ năng tiếng Anh cũng như chiến lược làm bài. 

Có nên dùng đại từ nhân xưng trong bài thi viết không?

➜ Bạn nên tránh dùng đại từ nhân xưng trong bài viết. Nhưng, bạn nên dùng nó ở những dạng bài phải nên ra quan điểm của bản thân.

Dùng những từ ngữ cao cấp hoặc mang tính học thuật sẽ được điểm cao?

➜ Có lẽ là không.

Tham khảo một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng ngữ pháp cũng như từ vựng tại….

Có cần dùng idiom (thành ngữ) trong bài không?

➜ Không bắt buộc.

Có cần viết kết luận (conclusion) cho task 2 không?

➜ Có. Đây sẽ là phần cuối cùng mà giám khảo đọc trong bài viết của bạn. Vì vậy, bạn nên viết một phần kết bài chặt chẽ và hợp lý. Bạn có thể tham khảo cách viết một đoạn kết bài hay ở đây: How to Write an Effective Task 2 Conclusion

Cần viết bao nhiêu đoạn văn trong IELTS Writing task 1?

➜ Bốn đoạn:

Introduction

Supporting Paragraph 1

Supporting Paragraph 2

Conclusion

Có cần lập dàn ý trước khi viết?

➜ Việc này cực kì được khuyến khích.

Một dàn ý tốt sẽ giống như một tấm bản đồ dẫn bạn vượt qua bài viết, đảm bảo rằng bạn sẽ cho giám khảo thấy chính xác thứ họ muốn trong bài viết để chấm cho bạn mức điểm mà bạn muốn. Bạn có thể tham khảo cách để lập dàn ý cho bài viết theo bài viết dưới đây:

How to Plan an IELTS Essay

Cần viết bao nhiêu từ?

➜ Bạn phải viết tối thiểu là 250 từ, vì giám khảo sẽ đếm số từ trong bài viết của bạn

Bạn nên viết khoảng 260 – 270 cho task 2.

Viết thiếu từ có bị mất điểm không?

➜ Có. Nếu bạn không viết đủ số từ quy định, bạn sẽ mất điểm trong phần task achievement vì không trả lời đầy đủ câu hỏi.

Có được viết tắt không?

➜ Không. Bạn không nên sử dụng từ viết tắt khi bạn đang viết bài luận trong bài thi học thuật.

Nên viết bằng bút bi hay bút chì?

➜ Nên viết bằng bút chì để bạn có thể dễ dàng hơn trong việc sửa lỗi. Hiện nay, kì thi IELTS ở Việt Nam chỉ cung cấp cho các bạn bút chì để viết mà thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.