IELTS Reading

ielts reading

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn xác định được những điều quan trọng mà các bạn cần chuẩn bị cho bài thi Reading trong kì thi IELTS.

 1. Khởi động
 2. IELTS Reading: Thông tin bài thi
 3. IELTS Reading: Các dạng câu hỏi
 4. IELTS Reading: Quản lý thời gian
 5. IELTS Reading: Các bài học
 6. IELTS Reading: Luyện tập
 7. Cách tốt nhất để cải thiện điểm Reading
 8. Những câu hỏi thường gặp
 9. Những bước tiếp theo

Khởi động

Cũng giống như Writing Task 1, Reading có hai bài thi, đó là bài thi học thuật (Academic) và bài thi tổng quát (General Training). Trước khi bắt đầu chuẩn bị cho bài thi, bạn cần xác định:

 1. Mức điểm bạn cần là bao nhiêu?
 2. Bạn cần làm bài thi Tổng quát (General Training IELTS) hay bài thi học thuật (Academic IELTS).

Cơ quan yêu cầu chứng chỉ IELTS của bạn sẽ cung cấp cho bạn thông tin này.

Các dạng câu hỏi trong bài thi học thuật sẽ tương tự như trong bài thi tổng quát, tuy nhiên, bài đọc của hai bài thi này là khác nhau.

Bài đọc của bài thi tổng quát thường gồm nhiều đoạn văn ngắn về những chủ đề chung hoặc cụ thể. Những đoạn văn này thì liên kết với nhau bởi chúng cùng nói về một nội dung.

Với bài thi học thuật, thí sinh phải xử lý ba bài đọc dài có nội dung mang tính học thuật.

IELTS Reading: Thông tin bài thi

Bài thi đọc được chia ra làm ba phần với độ khó tăng dần.

Bạn phải xử lý 40 câu hỏi trong thời gian là 60 phút.

Theo quan điểm của tôi, bài thi Reading có thể được coi như là một bài kiểm tra từ vựng, bởi để làm được tốt bài thi này, thí sinh cần phải có một vốn từ vựng tương đối phong phú, chỉ có như vậy bạn mới có thể hiểu được những bài đọc trong đề. Bạn cũng cần có nhận biết được các từ đồng nghĩa nếu bạn muốn nhận diện một cách chính xác những thông tin mà câu hỏi yêu cầu.

Bạn có thể tham khảo cách nâng cao vốn từ vựng để làm bài thi Reading ở đây:

IELTS Vocabulary

IELTS Reading: Các dạng câu hỏi

Những câu hỏi của bài thi Reading rất đa dạng, và mỗi câu lại có những khó khăn cũng như chiến lược giải quyết riêng. 

Short Answer Questions

Bài viết trên sẽ giúp bạn xử lý dạng bài Short Answer Question hiệu quả hơn thông qua việc theo dõi một câu hỏi mẫu, nhận diện những vấn đề chính và đưa ra cho bạn những chiến lược hữu dụng khi đi thi.

Multiple Choice 

Bài viết trên sẽ giúp bạn xử lý dạng bài Multiple Choice một cách hiệu quả. Chúng tôi đã tìm ra một số vấn đề thường gặp ở dạng bài này và đưa ra cách xử lý chúng.

Summary Completion

Ở dạng bài này, đề bài sẽ cho bạn một đoạn tóm tắt những vấn đề đã được nói ở trong bài đọc. Nhiệm vụ của bạn đó là điền từ có trong bài đọc vào những chỗ trống trong đoạn tóm tắt đề bài đã cho.

Matching Sentence Endings

Ở dạng bài này, đề bài sẽ cho bạn những câu văn chưa hoàn chỉnh và một danh sách những ending của những câu văn đó. Nhiệm vụ của bạn đó chính là phải nối những câu văn chưa hoàn chỉnh với ending phù hợp. Bạn phải dựa vào nội dung bài đọc để làm bài tập này. 

Sentence Completion

Với câu hỏi này, đề bài sẽ cho bạn một số câu đơn đã bị lược mất từ, nhiệm vụ của bạn là điền từ có trong bài đọc vào chỗ trống đó.

True, False, Not Given 

Dạng bài này yêu cầu bạn phải nhận định những thông tin đề bài cho là đúng hay sai so với nội dung bài đọc. Đề bài sẽ cho bạn một số nhận định và nhiệm vụ của bạn là kiểm tra nhận định đó là đúng hay sai dựa vào bài đọc. Đây là một trong những dạng khó của bài thi reading.

Matching Headings

Bài viết trên sẽ giúp bạn làm bài tập nối tiêu đề hiệu quả hơn. Trong bài thi IELTS luôn có dạng bài yêu cầu bạn phải nối tiêu đề đề bài cho với một đoạn trong bài đọc. Bài tập này để kiểm tra khả năng hiểu ý chính của mỗi đoạn văn của bạn.

Labelling a Diagram 

Trong bài thi Reading, rất có thể bạn sẽ bắt gặp dạng bài yêu cầu bạn phải điền từ còn thiếu vào một mô hình. Bài viết trên sẽ cho bạn ví dụ, những vấn đề thường gặp và chiến lược giúp bạn giải quyết bài tập này một cách hiệu quả nhất.

Matching Information to Paragraphs

Ở dạng bài này, đề bài có thể yêu cầu bạn nối một số nhận định với đoạn văn phù hợp trong bài đọc, hoặc bạn sẽ phải nối tên của ai đó (thường là những nhà khoa học, chuyên gia, nhà nghiên cứu,…) với một nhận định. Bài viết trên sẽ giúp bạn hoàn thành dạng câu hỏi này một cách hiệu quả.

IELTS Reading: Quản lý thời gian

Một trong những kĩ năng khó nhất của bài thi này chính là hoàn thành bài thi trong thời gian cho phép. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tham khảo cách để phân bổ thời gian hợp lý tại đây:

How to Complete IELTS Reading in Less than an Hour

IELTS Reading: Các bài học

The Secret to Getting a 9 on Your Reading Test 

Top 10 Reading Tips 

How to Improve Your Reading Skills

IELTS Reading: Luyện tập

Để đảm bảo việc luyện tập, bạn cần tìm nguồn tài liệu từ những nguồn đáng tin cậy.

Bạn có thể tìm những nguồn tài liệu đáng tin cậy từ các đối tác của IELTS như:

Cambridge Past Papers books

British Council

IELTS Essentials

IDP

Sử dụng những tài liệu đáng tin cậy khi học IELTS là việc rất quan trọng. Những tài liệu uy tín sẽ giúp bạn xác định một cách chính xác hơn khả năng của bản thân khi xử lý đề thi thật. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách để tìm được tài liệu đọc tốt hơn và chỉ ra cho bạn cách để nâng cao kĩ năng đọc khi tự học ở nhà.

IELTS Reading Practice: Practice at Home for Free

Những câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để cải thiện kĩ năng đọc?

➜ Cách duy nhất để cải thiện được kĩ năng đọc là bạn phải làm nhiều bài tập, và bài tập bạn làm phải được lấy từ những nguồn đáng tin cậy. Khi làm bài tập cần vận dụng một số chiến lược khi làm bài để làm bài hiệu quả hơn.

Cần phải trả lời đúng bao nhiêu câu trong bài thi đọc?

➜ Cái này tùy thuộc vào mức điểm mà bạn muốn đạt được trong bài thi đọc. 

Có được dùng chữ hoa khi trả lời câu hỏi không?

➜ Có. 

Câu trả lời của bạn cần viết rõ ràng để giám khảo đọc được.

Skimming và Scanning có hiệu quả không?

➜ Chỉ hiệu quả ở một mức độ nhất định, còn lại đều phụ thuộc vào kĩ năng cũng như kiến thức của bạn.

Làm thế nào để hoàn thành bài thi đúng giờ?

➜ Cách tốt nhất là bạn phải cải thiện kĩ thuật làm bài cũng như tốc độ đọc của bản thân. Bạn cũng có thể tham khảo chiến lược làm bài qua bài viết này:

How to Complete IELTS Reading in Less Than an Hour

Tôi hy vọng những tài nguyên này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bài kiểm tra đọc IELTS.

Chúng tôi sẽ liên tục bổ sung vào bộ sưu tập tài nguyên miễn phí của mình, vì vậy nếu bạn có đề xuất, vui lòng cho chúng tôi biết trong các nhận xét bên dưới!

Leave a Reply

Your email address will not be published.