Tôi nên viết bao nhiêu từ trong bài IELTS Writing?

Tôi nên viết bao nhiêu từ trong kỳ thi IELTS?

Đây là một trong những câu hỏi mà học sinh thường hỏi nhất. và cũng có rất nhiều những ý kiến khác nhau cho câu hỏi này.

Nhưng, thật không may là có rất nhiều lời khuyên không tốt cũng như những sự không thống nhất về câu hỏi này. Hai câu trả lời tệ nhất tôi tự nghe đó là “Bạn không cần phải viết đủ 250 từ cho task 2, ít hơn không quá 10% là được” và “Bạn phải viết nhiều nhất có thể để đạt điểm cao”. Cả hai ý kiến này đều sai và sẽ khiến bạn mất điểm trong bài thi. 

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn viết dưới mức từ quy định?

Lời khuyên duy nhất mà bạn nên nghe đó là: Nếu bạn muốn làm bài một cách đầy đủ và chính xác nhất, bạn phải viết ít nhất 150 từ ở part 1 và 250 từ ở part 2. Nếu bạn viết dưới số từ quy định trên thì chắc chắn bạn sẽ bị mất điểm ở phần ‘Task achievement’ bởi vì bạn không thể trả lời chính xác và hoàn thiện câu hỏi.

Giám khảo chấm IELTS sẽ phải đếm tất cả từ các bạn viết vì lý do này. Sẽ thật sự đáng tiếc nếu một thí sinh viết tốt chỉ viết được 249 từ ở task 2. Và vì lý do này chúng tôi phải trừ điểm bạn.

Có nên viết nhiều để đạt được điểm cao không?

Không! Đây là một ý tưởng khá tệ, vì một vài lý do:

Thứ nhất, bạn chỉ có một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành cả hai phần của bài thi viết. Quản lý thời gian là một trong những kĩ năng quan trọng bạn cần học khi luyện kĩ năng viết. Nếu bạn dành quá nhiều thời gian vào một phần, tức là bạn đang hy sinh điểm của những phần khác.

Thứ hai, bạn có thể sẽ mắc lỗi ngữ pháp nếu như bạn cố gắng viết quá số từ quy định, và điều này sẽ làm giảm tổng điểm của bạn xuống.

Cuối cùng, giám khảo đang đánh giá chất lượng, không phải số lượng. Hãy chú trọng vào việc viết ra câu trả lời tốt nhất có thể, không phải dài nhất có thể. Hãy nhớ rằng bạn nên cân nhắc cả thời gian lên ý tưởng, thời gian viết cũng như kiểm tra lại bài làm.

Nên viết bao nhiêu từ?

Trong bài thi, bạn sẽ không có thời gian để đếm hết những từ bạn viết. Vì vậy tôi gợi rằng bạn nên đặt mục tiêu viết nhiều hơn khoảng 10% so với yêu cầu. Nói cách khác, bạn nên đặt mục tiêu 160-170 từ cho task 1 và 260-270 từ cho task 2. Nếu bạn đặt ra mức như thế này, bạn có thể vượt qua giới hạn từ bắt buộc.

Làm thế nào để biết được mình đã viết được bao nhiêu từ rồi?

Như đã nói ở trên, bạn sẽ không có đủ thời gian để đếm số từ mình đã viết, nhưng sẽ có cách khác giúp bạn nhận ra điều đó. Các bạn tìm mẫu giấy thi IELTS trên mạng, in ra sau đó làm bài bằng giấy thi đó. Tất cả giấy thi thì có cùng kích cỡ, vì vậy bạn có thể biết được bạn cần bao nhiêu dòng để đạt được giới hạn từ mong muốn.

Tất cả từ đều được đếm cùng một cách đúng không?

Thật không may là không. Những từ có gạch nối như ‘First-class’ hay ‘State-of-the-art’ chỉ được tính là một từ. Những từ viết tắt như  ‘I’ll’ hay ‘we’re’ đều được tính là một từ. (Nhưng lưu ý là bạn đừng nên viết tắt trong bài thi học thuật).

Những từ như  ‘a’ ‘an’ and ‘the’

Dấu chấm câu không được tính là một từ.

Có thể viết lại từ từ câu hỏi không?

Bạn có thể viết lại những từ đơn, nhưng không được viết lại cả một đoạn dài. Đừng viết lại y hệt câu hỏi ở đề bài. Việc lặp lại câu hỏi sẽ khiến giám khảo tự động lược bớt từ cần đếm trong bài viết của bạn, điều đó đồng nghĩa với việc bạn chẳng viết được một cái gì cả. Giám khảo đang đánh giá khả năng diễn đạt và sử dụng từ đồng nghĩa của bạn, vì vậy hãy thể hiện thật tốt kĩ năng này của bản thân và tránh sao chép.

Ví dụ:

Successful sports professionals can earn a great deal more money than people in other important professions.

Paraphrased: It is possible for successful athletes to make a lot more money than people working in other important jobs.

Như bạn có thể thấy, từ ‘successful’, ‘money’‘important’ đã được nhắc lại, nhưng một số lượng lớn từ trong câu đã được thay thế.

Có được lặp lại câu đã viết không?

Cũng giống như đã nói ở trên, việc lặp lại câu đã có sẵn sẽ khiến giám khảo tự động lược bớt từ trong câu bị lặp của bạn. Một vài học sinh cố gắng lặp lại từ vì họ bị cháy giờ. Nhưng, bạn cần hiểu rằng cố gắng viết một cái mới còn hơn là lặp lại những từ đã viết một lần nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.