Phân đoạn và chỉnh sửa bài viết IELTS task 1

Paragraphing – Chia đoạn:

Khi chấm điểm bài viết, giám khảo sẽ cực kì nản khi nhìn thấy một bài luận viết liền thành một khối, nghĩa là cả bài văn chỉ gói gọn trong một đoạn văn.

Thí sinh viết như vậy có nghĩa là người đó chỉ định viết một đoạn văn thôi ư? Có lẽ là không. Tuy nhiên, sẽ rất khó cho giám khảo để nhận ra các đoạn văn trong bài viết của bạn kết thúc ở chỗ nào và bắt đầu ở chỗ nào nếu bạn không làm rõ chúng. 

Lùi đầu dòng cũng không phải là một ý hay, vì trong điều kiện phòng thi, không một ai có thể nghĩ được việc lùi đầu dòng cả, họ chỉ biết viết làm sao nhanh nhất có thể mà thôi.

Nếu bạn không cách ra một dòng, sẽ có ba trường hợp xảy ra:

Bạn sẽ nhận được band 5 hoặc dưới band 5 cho tiêu chí Coherence and Cohesion vì bạn không thể hiện được mình có kiến thức về chia đoạn.

Bạn cũng sẽ mất điểm ở phần Coherence and Cohesion vì một bài luận không có những đoạn văn sẽ rất khó hiểu.

Bạn sẽ làm cho việc chấm bài của giám khảo trở nên khó khăn hơn, và đó không phải một điều tốt.

Ở trong nhiều công ty, rất nhiều người sẽ xóa ngay một chiếc email mà không cần đọc chúng nếu những email đó không được chia đoạn một cách rõ ràng. Họ sẵn sàng làm thế kể cả khi email đó đến từ những đối tác quan trọng. Và họ cho rằng “Nếu họ không thể tôn trọng tôi bằng việc nhấn phím enter trên bàn phím thì tôi cũng không cần tốn thời gian với họ.”. 

Cách tốt nhất trong trường hợp này là bạn nên cách một dòng giữa các đoạn văn. Nhưng, cách hai dòng sẽ tốt hơn, lý do thì tôi sẽ giải thích ngay bây giờ.

Editing – chỉnh sửa:

Khi làm bài thi, sau khi viết 1 câu, các bạn nên đọc lại câu đó một lần, và cuối giờ nên đọc lại cả bà một lần nữa. Nếu áp dụng cách này bạn nhất định sẽ tránh được những lỗi không đáng có trong bài thi, nhưng bạn cũng sẽ phải chỉnh sửa rất nhiều.

Trước hết, bạn nên khoảng 2 dòng giữa những đoạn văn trong bài, như vậy bạn sẽ có không gian để chỉnh sửa. Đừng lo về chuyện hết giấy, bạn hoàn toàn có thể xin thêm tờ thứ hai.

Thứ hai, việc chỉnh sửa sẽ dễ hơn nếu bạn dùng bút chì và tẩy. Nếu bạn đang bị cháy giờ thì gạch trực tiếp vào những đoạn bạn muốn xóa cũng không sao, nhưng dùng tẩy thì vẫn tốt hơn.

Xem thêm: How to write like an IELTS expert

Hy vọng những cách trên sẽ là sự trợ giúp to lớn cho bạn trong ngày đi thi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.