Luyện thi IELTS: Hướng dẫn cuối cùng

Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những điều bạn cần biết khi luyện tập cho kì thi IELTS. Bài viết này bao gồm:

  1. Tìm những tài liệu tốt nhất như thế nào?
  2. Tại sao cần cảnh giác với những tài liệu IELTS giả?
  3. Bài thi và tài liệu IELTS chính thống
  4. Làm sao để luyện tập một cách thông minh?

Tìm những tài liệu tốt nhất như thế nào?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu nói: “Practice makes perfect” – “Luyện tập làm nên sự hoàn hảo”. Nhưng, với kì thi IELTS, có một câu nói chính xác hơn cả:

“Luyện tập không làm nên sự hoàn hảo. Chỉ có luyện tập một cách thông minh mới tạo nên sự hoàn mỹ.” – Vince Lombardi

Bạn chỉ có một khoảng thời gian nhất định trước kì thi, vì vậy hãy tận dụng khoảng thời gian này một cách khôn ngoan. Một trong những lỗi lớn nhất của bạn trong thời gian này đó chính là dùng những tài liệu IELTS không chính thống để phục vụ cho việc luyện tập.

Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách nên và không nên chọn những tài liệu IELTS nào.

Ngoài ra, tôi cũng đề cập đến việc bạn nên luyện tập thế nào sao cho hiệu quả và đạt được trạng thái tốt nhất trong ngày đi thi.

Trước tiên, hãy đọc bài viết dưới đây:

How to find the best IELTS preparation materials? (video)

Tại sao cần cảnh giác với những tài liệu IELTS giả?

Để tôi tiết lộ với bạn một bí mật, đó là có đến 90% tài liệu IELTS trên mạng và trong nhiều sách đều là những tài liệu không chính thống. Sử dụng những tài liệu này sẽ làm tăng rủi ro trong việc cải thiện điểm thi của bạn, đồng thời cũng khiến bạn bị phung phí thời gian.

Tại sao lại có quá nhiều tài liệu kém chất lượng tồn tại như vậy? Lý do rất đơn giản, nhấn chuột. Rất nhiều trang web IELTS kiếm tiền từ việc click vào quảng cáo. Bạn có thể để ý rằng trang web của chúng tôi là một trong những trang web hiếm hoi không chưa quảng cáo. Một trong những cách dễ nhất để tăng tương tác đó chính là tạo ra các tài liệu IELTS giả và sử dụng chúng để tăng lượng truy cập cho trang web.

Một trang web có kèm dòng chữ “IELTS” chưa chắc đã là một trang web về IELTS thật và đáng tin cậy. Bất cứ ai cũng có thể tạo một trang web cho riêng mình.

Những tài liệu giả này sẽ khiến học sinh có nhận thức sai về bài thi. Hầu như tất cả những câu hỏi đều sai lệch và không chính xác. Ví dụ, hầu hết những đề bài task 2 writing của tài liệu không chính thống đều là những chủ đề quá khó và không đi theo bài thi thật. Những tài liệu giả này thường khiến cho học sinh lo lắng và dẫn họ đi sai đường, bằng chứng là không ngày nào mà tôi không nhận được tin nhắn/email của rất nhiều học sinh lo lắng vì những câu hỏi quá khó mà các em tìm thấy ở trên mạng.

Bạn chỉ nên sử dụng tài liệu IELTS từ những nguồn chính thống.

Bài thi và tài liệu IELTS chính thống

Có 4 nguồn chính thống về tài liệu IELTS mà bạn nên chọn để học tập, đó là:

Cambridge English

IDP

British Council

IELTS.org

Đây đều là những đối tác của IELTS nên bạn có thể yên tâm về chất lượng tài liệu cũng như kiến thức bạn nhận được.

IELTS.org Sample Test Questions

British Council Free Practice Tests 

IDP Free IELTS Tests

Những đường link trên cung cấp cho bạn một lượng lớn những bài thi thử để bạn có thể luyện tập. Những bài thi đó đảm bảo được thiết kế từ những chuyên gia đáng tin cậy. Bài thi của bạn là một thứ rất quan trọng, vì thế đừng đùa giỡn nó bằng việc sử dụng những tài liệu kém chất lượng.

Cũng giống như những tài liệu bạn tìm thấy trên mạng, ngay cả sách xuất bản cũng có thể bị làm giả. Sử dụng sách thật khi cũng là việc quan trọng không kém. Nhưng, làm thế nào mà bạn có thể phân biệt được sách bạn đang sử dụng là thật hay giả? Hãy chỉ mua sách ở những nhà sách của các nhà xuất bản uy tín. Những cuốn sách bán trên Amazon hay ở những hiệu sách nhỏ chưa chắc đã đáng tin cậy.

Bạn cũng nên cảnh giác với những bản tài liệu mềm mà bạn down từ trên mạng về. Chúng thường không đảm bảo và không phản ánh được hết những gì có trong tài liệu chính thống. Việc tải những tài liệu này về đôi khi là những việc không hợp pháp (luật bản quyền). Nếu một trang web thể hiện rằng nó rất mong muốn bạn truy cập vào thì hãy cẩn thận, có thể họ cũng đang vi phạm luật bản quyền đấy.

Dưới đây là danh sách những cuốn sách cung cấp những tài liệu ôn thi IELTS đáng tin cậy:

IELTS Trainer

Practice Tests for IELTS (Collins)

Xem thêm: 5 cuốn sách luyện thi IELTS tốt nhất

Chúng tôi không hề có bất kì mối liên hệ hay nhận được lợi ích từ nhà cung cấp những cuốn sách trên. Nhưng, rất nhiều giáo viên đã dùng những cuốn sách trên để phục vụ việc giảng dạy và chúng thật sự là những cuốn sách tốt.

Những đường link trên sẽ dẫn bạn đến Amazon – nơi bạn có thể mua sách và một bài viết nói chi tiết về những cuốn sách đó. Nếu không muốn mua trên Amazon, bạn hoàn toàn có thể tìm những cuốn sách này ở những cửa hàng sách lớn.

Làm sao để luyện tập một cách thông minh?

Làm sao để luyện tập

Điều quan trọng nhất mà bạn cần phải ý thức được đó là bạn không cần luyện tập tất cả các bài thi để đạt được kết quả tốt. Một điều rõ ràng là bạn luyện tập càng nhiều thì khả năng của bạn sẽ càng tốt hơn, nhưng bạn cần phải biết cân bằng việc luyện tập với việc học và vận dụng kiến thức đã học.

Đây là những gì mà một vận động viên thể hình có thể nói cho bạn cách để luyện IELTS. Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng hãy thử xem.

Để có thể xây dựng được cơ bắp, vận động viên thể hình cần thực hiện 2 việc chính, đó là: chế độ ăn và luyện tập. Nếu những vận động viên này không ăn đủ, họ sẽ không bao giờ xây được cơ bắp. Và nếu như họ không luyện tập thường xuyên, họ cũng sẽ không đạt được kết quả gì.

Tuy nhiên, nếu họ ăn quá nhiều mà không luyện tập đủ, họ sẽ rất dễ bị béo phì. Ngược lại, nếu họ luyện tập quá sức mà không ăn đủ, họ sẽ bị quá gầy. 

Việc này cũng giống như khi bạn luyện tập cho kì thi IELTS. Bạn phải cân bằng được việc học và việc ôn luyện. Có rất nhiều học sinh quá chú tâm vào việc học kiến thức mới mà quên mất việc luyện tập. Ngược lại, cũng có nhiều học sinh chỉ lo luyện đề mà không học thêm bất cứ một kiến thức nào khác. 

Cũng giống như nhiều điều khác trong cuộc sống, cân bằng vốn dĩ là một điều rất quan trọng.

Dưới đây là một số lời khuyên khiến bạn lạc quan hơn vào bài thi IELTS của bạn:

Hãy tìm ra tất cả những gì bạn cần trước khi bắt tay vào việc luyện tập. Có một vài học sinh là những người chỉ mới học IELTS và họ cần được giúp ở tất cả mọi thứ. Cũng có những học sinh khác cần được sửa lỗi ở một vài mảng quan trọng trong kiến thức của họ. Vấn đề là hầu hết các trường và trung tâm tiếng Anh thường không phân ra để sửa chữa riêng mà thường quy tụ tất cả những học sinh này vào một nhóm để dạy. Tốt hơn hết là bạn hãy nhờ một người dạy IELTS chuyên nghiệp giúp bạn xây dựng một lộ trình học của riêng bản thân bạn, hoặc ít nhất là nói cho bạn bạn nên chú trọng vào những điểm nào. 

– Đừng thay đổi quá nhiều giáo viên, sách hay tài liệu mà bạn sử dụng trong quá trình học tập, nó sẽ khiến bạn phải nhận quá nhiều những lời khuyên trái chiều nhau – điều sẽ khiến bạn cảm thấy bối rối và phung phí rất nhiều thời gian của bạn. Hãy tìm một giáo viên đáng tin cậy và gắn bó với họ.

– Đầu tiên, hãy chú trọng vào việc học và tiếp thu những kiến thức mới. Đừng kì vọng rằng bạn sẽ học hết 100% kiến thức ngay lập tức. Bạn sẽ mất một khoảng thời gian dài để học chúng một cách đầy đủ.

– Vận dụng những gì bạn đã học. Mỗi lần làm bài, hãy cố gắng vận dụng những gì bạn học vào đó. Ví dụ, bạn muốn học cách để viết overview cho task 1 của bài writing, hãy học những gì bạn thấy cần thiết, xem một vài ví dụ khác nhau về điều bạn học, và cuối cùng áp dụng nó vào bài thi. 

– Hãy luyện tập một cách từ tốn. Bạn sẽ mất một khoảng thời gian để thay đổi bản thân, từ một người chỉ biết học kiến thức một cách quy củ sang một người có khả năng vận dụng kiến thức vào bài thi. Hãy tự cho mình thời gian khi bắt đầu ôn luyện IELTS vào lúc đầu, và từ từ học cách vận dụng nó trong bài thi.

Hãy nhớ rằng: chỉ đọc những bài viết và xem những video sẽ không giúp gì được bạn nếu bạn không vận dụng được những gì mình đã học và luyện tập chúng. Cũng như vậy, chỉ luyện tập mà không học thêm những kiến thức mới cũng không giúp cho bạn thêm được gì cả. Hãy cân bằng mọi thứ. 

Luyện tập nâng cao

Nếu bạn muốn cải thiện điểm số của mình một cách hiệu quả nhất có thể, bạn nên thuê một chuyên gia. Một chuyên gia IELTS có thể nhận ra những điểm yếu cụ thể của bạn cho bạn biết những thứ bạn thật sự cần cải thiện.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận. Cụm từ “chuyên gia” ngày nay đã không còn quá giá trị, đặc biệt là ở lĩnh vực như là IELTS. Hãy đảm bảo rằng chuyên gia mà bạn nhờ có uy tín và sự tín nhiệm cao của nhiều người. Người đó phải chứng minh được cho bạn rằng họ đã từng là giám khảo của kì thi IELTS hoặc có những chứng chỉ uy tín hoặc có sự xác thực từ những học sinh mà học đã giúp đỡ hoặc dạy.

Việc thuê chuyên gia hay giáo viên sẽ tốn một khoản tiền lớn, nhưng chúng sẽ rẻ hơn việc bạn phải thi đi thi lại nhiều lần để đạt được điểm số mong muốn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.