IELTS Vocabulary

ielts vocabulary

Bài viết dưới đây sẽ cho bạn những thông tin quan trọng về từ vựng trong IELTS và làm thế nào để cải thiện vốn từ của bản thân.

Tại sao từ vựng lại quan trọng?

Trong số tất cả những kĩ năng cũng như kĩ thuật mà bạn cần để vượt qua kì thi IELTS một cách thuận lợi, từ vựng chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Chuẩn bị những từ vựng phục vụ kì thi IELTS có thể là việc tương đối quá sức với một vài người, nhưng bài viết này sẽ giúp đỡ bạn trong việc học từ vựng trước khi thi.

Từ vựng chiếm tới 25% tổng điểm bài thi nói và viết của bạn. Không chỉ vậy, ngay cả bài thi nghe và đọc cũng chính là một bài kiểm tra từ vựng. Để hiểu rõ hơn về điều này, bạn hãy nhìn vào bảng dưới đây.

IELTS-synonyms

Ví dụ ở bảng trên được lấy từ một đề thi IELTS. Các bạn có thể thấy cột bên trái ghi những từ xuất hiện trong câu hỏi, và cột bên phải là những từ xuất hiện trong bài đọc/bài nghe. Qua bảng trên, ta thấy đề thi đã sử dụng rất nhiều từ đồng nghĩa. Hầu như đề thi đọc và thi nghe nào cũng có kết cấu, đặc điểm giống như vậy. Nói tóm lại, nếu bạn không có một lượng từ vựng phong phú, bạn không thể làm tốt bài thi Nghe và Đọc.

Những cách sai lầm khi học từ vựng trong IELTS

Hiện nay có rất nhiều học sinh đang áp dụng những cách học sai lầm khi học từ mới. Những cách sai lầm thường thấy ở các bạn đó là:

  • Cố gắng ghi nhớ rất nhiều những từ ngữ học thuật
  • Đọc từ điểm

Tại sao những cách này lại sai?

Áp dụng những cách đó không giúp bạn học từ mới trong những tình huống cụ thể. Điều này có nghĩa là bạn đang không học từ theo một câu hay một đoạn văn cụ thể, từ đó dẫn đến việc bạn không biết dùng những từ ngữ bạn học một cách chính xác. Có rất nhiều học sinh đã cố gắng tìm những từ ngữ có tính học thuật rất cao và ghi nhớ chúng, và kết quả là khi họ cố gắng dùng những từ ngữ này trong khi nói hoặc viết, họ đều dùng sai hoàn toàn.

Các giám khảo đều biết khi nào bạn đang không dùng từ chính xác, và hiển nhiên là họ sẽ trừ điểm bạn nếu bạn mắc quá nhiều lỗi, kể cả khi bạn đã dùng rất nhiều từ phức tạp.

Cách học từ vựng hiệu quả

Cách duy nhất để học từ vựng một cách hiệu quả và dùng chúng một cách chính xác đó chính là học từ trong một văn cảnh cụ thể, hay nói cách khác, học từ mới qua real sources of information. Tuyệt đối không học kiểu liệt kê.

Dưới đây là chiến thuật 4 bước để nâng cao vốn từ vựng của bạn:

Bước 1: Lựa chọn một cuốn sách, một chương trình, podcast hoặc tạp chí mà bạn thích. Đừng chọn một cái gì đó quá nhạt nhẽo bởi nó sẽ khiến bạn xao nhãng khỏi kế hoạch mà mình đã đặt ra. Mọi người thường học hiệu quả hơn khi họ thích những gì họ đang học.

Bước 2: Mua một cuốn sổ ghi chép đặc biệt. Cuốn sổ này không cần quá đắt, nó chỉ là thứ mà bạn có thể dùng để viết mỗi ngày. Đọc hoặc nghe thứ mà bạn đã lựa chọn và chọn ra 15 từ mà bạn không hiểu. Nghe hoặc đọc và cố gắng đoán nghĩa của từ đó dựa vào bối cảnh (bước này rất quan trọng vì nó giúp bạn ghi nhớ những từ mới này). Ghi lại 15 từ này vào cuốn sổ của bạn.

Bước 3: Tra những từ này trong từ điển. Bạn có thể sử dụng từ điển online cũng không sao. Bên cạnh mỗi từ này, bạn hãy ghi lại nghĩa của từ, một hoặc hai câu ví dụ, cụm từ (collocation), từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa và phiên âm. Bạn cũng có thể vẽ tranh hoặc làm bất cứ thứ gì có thể khiến bạn nhớ được những từ mới đó.

Bước 4: Ôn lại những từ mới sau một tuần, hai tuần hoặc một tháng. Đừng quên cố gắng sử dụng những từ này trong khi viết hoặc đặt câu.

Nếu bạn làm điều này 5 ngày trong một tuần, sau một tháng bạn sẽ có gần 100 từ mới trong vở của bạn. Sau 6 tháng sẽ là gần 500 từ mới.

Bộ não của con người chỉ có thể ghi nhớ khoảng 15 từ mới trong một ngày. Nếu số lượng nhiều hơn thì có thể bạn sẽ học chúng một cách không chính xác, từ đó dẫn đến mắc lỗi khi sử dụng.

Những nguồn học trực tuyến

Tại Việt Nam, hiện nay, số lượng của những nhà sách ngoại ngữ thì rất hạn chế. Tuy nhiên, với sự phát triển của internet, có rất nhiều những nguồn học trực tuyến mà bạn có thể sử dụng để học từ vựng. Một trong những lợi ích của việc sử dụng nguồn học trực tuyến đó là bạn có thể chọn chính xác thứ bạn muốn và không bao giờ hết hứng thú.

Dưới đây là một số trang web hữu dụng cho việc học từ mới, và nó cũng có thể liên hệ trực tiếp đến những chủ đề thường gặp trong kì thi.

NATIONAL GEOGRAPHIC

NEW SCIENTIST

THE ECONOMIST

HISTORY TODAY

TIME

COSMOPOLITAN

WIRED

Bạn cũng có thể cập nhật những sự kiện trên thế giới bằng việc đọc tin tức. Những bản tin luôn sử dụng những từ ngữ có liên quan đến một chủ đề với nhau.

BBC WORLD NEWS

Cuối cùng, podcast chắc chắn chính là nguồn thông tin giá trị có tính giải trí cao. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết cách sử dụng podcast để nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn.

BEST PODCASTS FOR ENGLISH LEARNERS

Tổng kết

  1. Vậy, những bước có thể giúp bạn học từ mới nhanh hơn gồm có:
  2. Không học kiểu liệt kê và học thuộc
  3. Học từ những thứ bạn thích (sách, chương trình, podcast, tạp chí,…)
  4. Có một cuốn sổ để ghi chép những điều bạn học được
  5. Tìm những từ mới trong cuốn sách/chương trình bạn thích
  6. Ghi lại chúng
  7. Ôn tập

Leave a Reply

Your email address will not be published.