IELTS Listening

ielts listening

Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn tất cả những thứ bạn cần biết về bài thi nghe của kì thi IELTS với mục tiêu đạt band 7.0+. Bài viết này bao gồm:

Những thông tin quan trọng về bài thi

Để đạt band 7.0+ bài thi nghe, bạn cần phải biết bài thi yêu cầu gì ở bạn. Dành thời gian để hiểu cấu trúc đề và các loại câu hỏi một cách kĩ càng sẽ cho phép bạn quản lý thời gian một cách khôn ngoan hơn và bước vào kì thi một cách tự tin.

 1. Bài thi nghe sẽ kéo dài khoảng 30 phút
 2. Có 40 câu hỏi trong bài thi
 3. Bài thi được chia làm 4 phần. Độ khó của các câu hỏi sẽ tăng dần lên theo từng phần.
 4. Thời gian chính là mấu chốt của bài thi này. Với mỗi phần, bạn sẽ có thời gian để đọc trước câu hỏi trước khi bài nghe bắt đầu, và bạn cũng có thời gian để kiểm tra lại câu trả lời sau khi bài kết thúc.
 5. Ở cuối bài thi, bạn sẽ có 10 phút để điền câu trả lời của mình sang giấy thu. Hãy sử dụng 10 phút này một cách thông minh.
 6. Bài thi Học thuật (Academic) và Tổng quát (General Training) có đề nghe giống nhau.
 7. Bạn có thể xem hướng dẫn đầy đủ về kì thi IELTS tại đây: IELTS Preparation Guide

Lời khuyên trong ngày thi

 • Đến địa điểm thi sớm và chuẩn bị mọi thứ ở trạng thái tốt nhất. Bạn cần phải ổn định, chuẩn bị mọi thứ và sẵn sàng với tất cả mọi thứ trong bài thi.
 • Đọc và nghe hướng dẫn thật cẩn thận. Rất nhiều học sinh đã mất điểm một cách đáng tiếc chỉ vì không đọc hoặc không thực hiện đúng những yêu cầu đơn giản của đề bài.
 • Viết câu trả lời ngay trên đề bài. Hãy thoải mái viết lên nó, vì bạn đã trả một khoản phí lớn cho nó rồi. Kì thi này không cấm bạn viết lên đề như thầy cô ở Việt Nam đâu.
 • Hãy thật cẩn thận khi điền câu trả lời vào tờ giấy thi.
 • Bạn có thể viết hoa hết tất cả câu trả lời nếu bạn muốn.
 • Nếu bạn gặp vấn đề trong việc nghe, hãy báo ngay với giám thị để được đổi thiết bị nghe. Nếu như vấn đề đấy không làm ảnh hưởng đến việc làm bài của bạn thì cũng đừng ngại phàn nàn vào cuối buổi thi. Bạn đã trả một khoản tiền lớn cho kì thi này, vậy nên bạn hoàn toàn xứng đáng được phục vụ tốt.
 • Để đọc thêm nhiều lời khuyên bổ ích cho ngày đi thi, hãy đọc bài viết dưới đây:

IELTS Test Day Advice

IELTS Listening: một số bài học

Summary Completion Lesson

Bài viết này sẽ giúp bạn chuẩn bị cho bài thi bằng cách giúp bạn làm quen với một vài câu hỏi, cho bạn một số lời khuyên và cơ hội để luyện tập.

Overview and Tips 

Đây là một bài viết rất hữu dụng cho những bạn mới bắt đầu. Nó giúp bạn hiểu bài thi này có nghĩa là gì và cách bạn sử dụng những thông tin trong bài viết để nâng cao khả năng nghe của bạn.

Form Filling Question Tips

Ở phần 1 của bài thi Listening, câu hỏi điền vào một tờ đơn thường xuất hiện. Thông thường, câu trả lời thường là điền 1 đến 2 từ, thông thường đều là những câu trả lời như: số điện thoại, ngày tháng,…

Multiple Choice Questions

Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết dạng multiple choice một cách hiệu quả. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn ba dạng đề khác nhau của dạng bài multiple choice, những vấn đề thường gặp, ngoài ra nó còn cung cấp cho bạn một số lời khuyên cũng như chiến lược bạn có thể sử dụng khi đi thi.

Labelling a Map or Plan

Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời dạng câu hỏi điền từ vào một bản đồ hoặc kế hoạch hiệu quả hơn thông qua việc chỉ ra những vấn đề thông thường mà người đi thi thường mắc phải, đồng thời cung cấp cho bạn một chiến lược mà bạn có thể sử dụng trong ngày đi thi.

Cải thiện kĩ năng nghe của bạn

IELTS Listening: 10 Steps Towards a Band 8

Rất nhiều học sinh cần ít nhất là band 8 để xin visa hoặc học bổng du học. Bài viết này sẽ làm rõ những bước mà bạn cần phải làm nếu muốn đạt điểm 8.0 trong bài thi nghe.

Best Podcasts for English Learners

Podcasts offer you an insight into what you can expect if you actually lived in an English speaking country. Ngoài ra cũng có nhiều chủ đề khác, bạn có thể chọn cái bạn thích.

How to Improve Your Listening Skills

Rất nhiều học sinh luôn hỏi rằng: “làm thế nào để cải thiện kĩ năng nghe của bản thân?”. Câu trả lời ngắn gọn là “Nghe và đọc nhiều hơn”. Tuy nhiên, đây cũng chưa phải là câu trả lời hoàn hảo vì bạn phải biết làm thế nào để luyện tập và tìm những nguồn tài liệu tốt ở chỗ nào. Bài viết trên sẽ giúp bạn điều đó.

Làm thế nào để tập trung trong bài nghe? (video)

Luyện nghe

Một trong những điều quan trọng là bạn phải luyện tập ở nhà thường xuyên và có chiến lược. Những bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách để luyện tập một cách thông minh và cải thiện kĩ năng nghe tại nhà.

IELTS Listening Practice

Bạn có thể tìm những bài thi mẫu từ tài liệu của những nguồn uy tín như;

The British Council

IDP

IELTS Official

Hãy nhớ: đừng sử dụng đề thi từ những trang web không chính thống. Những đề thi đó được viết ra bởi những người thậm chí còn không biết mình đang làm gì. Những đề thi đó có thể quá dễ hoặc quá khó. Chúng sẽ khiến bạn nhận định sai lầm về khả năng của bản thân và gây hại cho quá trình tiến bộ của bạn.

How to practise for the IELTS Listening Test (video)

Làm sao để tự ôn tập kĩ năng nghe?

Để tự đánh giá bài làm của bản thân, bạn nên thử phương pháp 6 bước sau:

Bước 1: Hoàn thành một đề thi dưới điều kiện thời gian giống như bài thi thật. Lưu ý là đề thi bạn sử dụng phải lấy từ những nguồn đáng tin cậy.

Bước 2: Nhận diện những câu hỏi cụ thể mà bạn đang gặp rắc rối với chúng.

Bước 3: Phân tích lỗi của bạn

Bước 4: Hãy nghĩ về lý do khiến bạn mắc lỗi. Lý do cụ thể mà bạn trả lời sai những câu hỏi này là gì? Có phải do thời gian, chiến lược, từ vựng, ngữ pháp hay kĩ năng nghe của bạn bị lỗi không?

Bước 5: Chú ý đến những điểm yếu này và khắc phục những điểm yếu nhất đầu tiên

Bước 6: Lặp lại những bước này cho đến khi bạn đạt được mức điểm mình mong muốn.

Tính điểm cho bài thi

Bạn có thể tự tính điểm bài thi của bản thân dựa vào số câu trả lời đúng trên tổng số 40 câu và so sánh chúng với bảng điểm dưới đây:

18-22- Band 5.5

23-25- Band 6.0

26-29- Band 6.5

30-31- Band 7.0

32-34- Band 7.5

35-36- Band 8.0

37-38- Band 8.5

39-40- Band 9.0

Leave a Reply

Your email address will not be published.