IELTS Writing Task 1: Tips

Tips dùng trong IELTS Writing Task 1 cực hay

Dưới đây là một số tips đã được các giám khảo IELTS kiểm nghiệm cho bạn để làm tốt IELTS Writing task 1.

Những điều nên làm

Hãy tìm ra những lỗi phổ biến

Xem lại bài viết của mình là một điều rất quan trọng, nhưng có rất nhiều học sinh than phiền rằng không đủ thời gian để làm việc đó. Bạn có thể nâng cao hiệu quả của việc này, bạn nên tập kiểm tra lỗi khi vẫn còn đang trong thời gian luyện tập và hãy viết ra 4 hoặc 5 lỗi thường gặp của bản thân. Sau đó, bạn sẽ biết thêm một số lỗi cơ bản của bản thân và có thể sửa nó nhanh chóng.

Bạn có thể sử dụng phần mềm chỉnh sửa ngữ pháp như là Grammarly.com để kiểm tra ngữ pháp của bản thân.

Hãy đọc thật kĩ yêu cầu đề bài

Nghe có vẻ là một quy tắc tương đối rõ ràng, nhưng đây lại là một trong những lỗi phổ biến nhất của các bạn học sinh khi thi IELTS.

Hãy dành khoảng 1 phút để đọc đi đọc lại những yêu cầu của đề bài và thật sự hiểu đề bài đang yêu cầu bạn làm gì. Luyện tập sẽ khiến bạn quen thuộc hơn với nhiều loại câu hỏi khác nhau ở task 1 và tiết kiệm thời gian thi. 

Hãy sử dụng kĩ năng paraphrase để diễn đạt lại câu hỏi

Bạn chắc chắn sẽ mất điểm nếu sao chép y hệt đề bài vào bài viết của mình, và giám khảo sẽ nhìn vào đây để đánh giá kĩ năng paraphrase của bạn. Paraphrase đơn giản chỉ là dùng những từ đồng nghĩa để thay thế những từ ngữ trong câu

Ví dụ:

Question: The graph below gives information about cinema attendance in the UK between 1998 and the present, with projections to 2018.

➜ Paraphrased: The diagram shows data of movie-goers in the United Kingdom from 1998 until now, with forecasts up to 2018.

Như bạn có thể thấy, ý nghĩa của câu không thay đổi những từ ngữ trong câu thì có. 

Sử dụng signposting language

Signposting language là từ hoặc cụm từ có khả năng dẫn người đọc, người nghe biết được bạn đang viết hoặc nói về vấn đề gì. Nó thường được dùng để miêu tả một cách rõ ràng nhất chuyện gì đang và sắp diễn ra. Những từ ngữ này có khả năng khiến giám khảo biết bạn đang nói về cái gì. 

Ví dụ: ‘The graph/table/chart shows…’, ‘The most significant change is….’, ‘Another noticeable change/trend is….’, ‘Overall…’.

Nhưng hãy nhớ rằng bạn phải sử dụng những từ ngữ trên một cách có chọn lọc và chính xác.

Hãy luyện tập với mẫu giấy thi IELTS

Rất nhiều học sinh lo lắng không biết làm thế nào để viết được ít nhất là 150 từ ở task 1 IELTS. Một trong những cách khéo léo nhất để biết được bạn đã viết được bao nhiêu từ đó là bạn phải luyện tập với những tờ giấy thi chính thống, từ đó bạn mới có thể xác định được bạn cần viết bao nhiêu dòng trên giấy thi để đạt được ít nhất 150 từ.

Bạn có thể lấy mẫu giấy thi ở link dưới đây:

IELTS Listening Answer Sheet

IELTS Reading Answer Sheet

IELTS Writing Answer Sheet

Làm sao để diễn tả sự thay đổi

Bạn có thể dễ dàng đạt điểm nếu bạn diễn tả một cách chính xác những biến đổi trong đề bài. Dưới đây là một số từ bạn nên dùng khi diễn tả sự thay đổi (thứ từ miêu tả từ thay đổi nhỏ đến lớn):

Minimal – slight – gradual – moderate – considerable – significant – substantial – enormous – dramatic.

Việc miêu tả sự thay đổi là một điều cần thiết và những từ ngữ nâng cao trên có thể giúp bạn đạt được những mức điểm đáng giá trong tiêu chí ‘lexical resource’.

Dành thời gian để sắp xếp và lập dàn ý cho câu trả lời của bạn

Đây là điều khác biệt nhất giữa người đạt mức điểm cao với người đạt mức điểm thấp. Chẳng bao giờ là phí thời gian khi chuẩn bị trước cho câu trả lời của các bạn cả, thậm chí nó còn giúp bạn dễ ăn điểm hơn vì có thể sắp xếp một câu trả lời rõ ràng và mạch lạc.

Hãy cố gắng làm quen với nhiều dạng câu hỏi và học những cấu trúc khác nhau cho những câu hỏi khác nhau. Ví dụ, biểu đồ cột sẽ có cấu trúc đoạn văn như sau:

Paragraph 1- paraphrase question/introduction

Paragraph 2- overview.

Paragraph 3- describe main feature in detail.

Paragraph 4- describe another main feature in detail.

Khi bạn đã có những cấu trúc này trong đầu, bạn có thể dễ dàng lập dàn ý cho câu trả lời của mình một cách nhanh chóng.

Luyện viết overview

Overview có thể nói là một trong những đoạn văn quan trọng nhất trong bài viết của bạn. Viết một overview tốt có thể giúp bạn tiến gần hơn với những band điểm cao.

Overview có vai trò tổng hợp lại những ý chính trong bài viết của bạn.

Một trong những ý quan trọng đó chính là xu hướng chính trong diagram (mô hình). Đối với biểu đồ cột và đường, hãy chú trọng vào cái gì tăng, cái gì giảm, và cái gì dao động? Đối với process (quá trình), bạn nên chú ý có bao nhiêu bước, và những thay đổi hoặc kết quả nổi bật là gì?

Hãy nhớ rằng trong overviews của bạn không nên có số bởi bạn đang miêu tả những yếu tố nổi bật một cách tổng quát, mọi thứ chi tiết được viết ở những đoạn văn sau.

Cân nhắc dùng thì một cách chính xác

Đã có rất nhiều thí sinh mất điểm vì viết bài ở thì hiện tại đơn. Hãy để ý xem số liệu đề bài cho bạn đang ở quá khứ, hiện tại hay tương lai để từ đó chọn thì cho phù hợp.

Bổ trợ cho ý bằng những số liệu chính xác

Như đã đề cập ở trên, bạn không nên sử dụng một con số nào ở đoạn overview, nhưng bạn bắt buộc phải dùng số liệu để làm rõ cho những ý chính ở hai đoạn văn sau đó. Hãy đảm bảo rằng bạn chọn số liệu một cách chính xác cho bài viết của bạn.

Những điều không nên làm

Không dùng một từ duy nhất khi diễn tả phần trăm hoặc số

Để diễn tả phần trăm, bạn có thể sử dụng: large/small/higher/lower percentage of…

Để diễn tả số lượng, bạn có thể sử dụng: many/more/most/few and fewer

Đừng viết ý tưởng hay suy nghĩ của bạn

IELTS Writing task 1 không phải một bài nghị luận, bài văn nghị luận là task 2 của bài thi viết. Ở task 1, bạn chỉ cần viết chính xác những gì bạn thấy và đừng cố đưa ra những lý do cho số liệu trong bài trừ khi những thứ đó đã được đề cập đến trong đề bài. Bạn sẽ bị mất rất nhiều điểm nếu đưa ra những giải thích của bản thân.

Bạn cũng không nên thêm những thông tin ngoài lề hoặc đưa ra một kết luận cụ thể cho những gì được biểu thị qua số liệu.

Ví dụ, đã từng có một kĩ sư cơ khí đi thi IELTS, và đề bài anh ta gặp đó là cách hoạt động của động cơ ô tô. Trong bài thi, anh ta đã viết rất chi tiết về quá trình đó dựa vào những kiến thức và hiểu biết của anh ta. Tất cả thông tin anh ta cung cấp đều vô cùng chính xác, nhưng lại không phải những gì được thể hiện trong đề bài. Kết quả là anh ta không đạt được mức điểm nào cả vì lỗi này.

Hãy nhớ, chỉ thể hiện những gì mà giám khảo muốn và không hơn.

Không viết gạch đầu dòng hoặc viết tắt

Những cách viết này hợp với việc ghi bài trên trường và tuyệt đối không dùng khi viết bài luận IELTS.

Đừng viết hết tất cả con số hoặc quá trình mà bạn thấy ở đề bài

Rất nhiều học sinh đã vấp phải lỗi này và kết quả là họ dành quá nhiều thời gian cho task 1. Hãy nhớ rằng bạn chỉ được yêu cầu viết ra những đặc điểm nổi bật nhất. Ví dụ, như ở trong biểu đồ đường hoặc biểu đồ cột, bạn chỉ cần viết từ 2-3 điểm nổi bật. Nếu nhiều hơn chỉ khiến bạn tốn thời gian và cũng chẳng được cộng thêm điểm vì viết quá dài dòng.

Không chép lại từ ở đề bài hoặc thông tin trên diagram

Nếu bạn mắc lỗi này, giám khảo sẽ tự động lược bỏ những từ bạn lặp lại và coi như bạn không viết được gì cả.

Để vượt qua khó khăn này, bạn nên tập làm quen với những từ vựng thường được dùng trong IELTS Writing Task 1 học từ đồng nghĩa của chúng. Và, đừng quên sử dụng từ đồng nghĩa khi luyện viết.

Đừng lạm dụng từ nối hay signposting language

Ở trên, tôi đã khuyên các bạn nên sử dụng những từ ngữ này. Nhưng, một trong những lỗi mà học sinh thường mắc đó là họ cố học thật nhiều từ nối và signposting language và dùng nó quá đà để thể hiện khả năng của mình với giám khảo. Thật không may, quá lạm dụng những từ ngữ này cũng khiến bạn bị mất rất nhiều điểm. 

Nếu bạn chỉ sử dụng khoảng 6 từ hoặc cụm từ này trong task 1 thì nó sẽ rất ổn. Nhưng nếu bạn dùng nhiều hơn 8 từ thì trông nó giống như bạn đang cố gắng nhét những từ này vào mà không nghĩ rằng bây giờ dùng chúng có phù hợp hay không.

Đừng viết xấu

Giám khảo sẽ cố hết sức để hiểu những gì bạn viết nhưng đôi khi chữ viết của thí sinh quá cẩu thả, khiến họ không thể đọc được. Nếu bạn viết quá ẩu, giám khảo sẽ không thể cho điểm bạn ở những từ mà họ không thể đọc được.

Rất nhiều người trong số chúng ta phụ thuộc vào máy tính, từ đó dẫn đến việc có khá nhiều học sinh không nhận ra họ viết xấu như thế nào. Hãy đưa một vài bài luyện tập cho giáo viên hoặc bạn bè của bạn xem và đề nghị họ cho ý kiến. Nếu họ không thể đọc được thì có nghĩa là giám khảo cũng chẳng thể đọc được chữ của bạn đâu.

Đừng dùng ngôn ngữ suồng sã

Hãy nhớ rằng đây là một bài viết học thuật, và bạn được yêu cầu được viết theo phong cách nghiêm túc. Hãy tránh phrasal verbs, tiếng lóng hay ngôn ngữ thông tục.

Đừng quá chú trọng đến biểu đồ cột và đường

Mặc dù đây là hai dạng biểu đồ phổ biến nhất trong bài thi IELTS, nhưng không có nghĩa là chúng sẽ xuất hiện trong đề thi quá thường xuyên. Hãy chú trọng thêm cả bản đồ, biểu đồ tròn, diagram và process.

Rất nhiều học sinh đã coi thường những dạng câu hỏi này. Nhưng, nếu bạn có thể chuẩn bị tốt cho tất cả những dạng đề này thì chắc chắn bài thi của bạn sẽ rất nổi bật.

Đừng hốt hoảng

Rất nhiều thí sinh sau khi lật đề lên đã ngay lập từ tìm những gì mình không biết, và sau đó họ cảm thấy rất hoảng sợ.

Ví dụ, trước đây đã từng có một diagram về việc sản xuất chocolate, và đã có rất nhiều học sinh lo sợ vì lý do: “Tất cả những gì em biết về chocolate là ăn chúng”. Điều này có thể hiểu được, nhưng bạn phải nhớ kì thi IELTS không kiểm tra kiến thức của bạn về chủ đề trong bài thi, đây là một bài thi ngôn ngữ. Bạn không yêu cầu phải có những hiểu biết cụ thể về những thông tin được đề cập đến trong diagram, bạn chỉ cần viết ra những gì bạn thấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published.