PHÂN BIỆT 2 TỪ WIN VÀ BEAT

PHÂN BIỆT 2 TỪ WIN VÀ BEAT 1

Win và beat được sử dụng trong thể thao hay trò chơi, đối với cả cá nhân và đồng đội. Cả hai đều mang ý nghĩa chiến thắng nhưng người học tiếng Anh thường bối rối khi phải quyết định sử dụng từ nào trong từng hoàn cảnh. Hãy cùng IGE IELTS phân biệt hai từ win và beat này nhé!

1. Win – /ˈwɪn/

“Win” là “chiến thắng”, “giải thưởng” trong một cuộc thi, hoặc cuộc đối đầu nào đó. Trong nội dung, “win” hướng người nghe tập trung vào “sự thắng cuộc/ giải thưởng” của cuộc thi mà KHÔNG phải là chủ thể nào đã thắng hoặc đã thua.

Trong câu chứa “win” không yêu cầu tân ngữ khi sử dụng, tân ngữ được ngầm xác định (game, match, trophy, championship…). Do vậy, ta có thể nói “We won”. Điều quan trọng được nhấn mạnh là chiến thắng và người hoặc đội thắng không phải người hoặc đội thua.

win

Ví dụ:

-Vietnam won five gold medals in the first day of Seagame 29

=> Việt Nam đã thắng 5 huy chương vàng trong ngày đầu tiên của Seagame 29

-My brother won 5.000.000 VND in Boxing competition

=> Anh tôi giành được giải thưởng 5.000.000 đồng tại cuộc thi Boxing

-My girlfriend usually wins when we play poker.

=> Bạn gái tôi thường thắng khi chúng tôi chơi bài.

2. Beat – /ˈbit/

Beat” trong bài học này mang ý nghĩa một chủ thể “chiến thắng”, “đánh bại” một chủ thể khác. Trong nội dung, “beat” sẽ hướng người nghe/ đọc tập trung vào các chủ thế trong cuộc đối đầu. Mục đích chính là chỉ ra chủ thể nào đã thắng cuộc và chủ thể nào đã thua cuộc.

Trong câu chứa “beat” phải xuất hiện tân ngữ (ngoại động từ) người nói muốn nhắc đến cả bên chiến thắng và bên thua cuộc, thường nhấn mạnh vào thất bại nhiều hơn. Beat không thể được dùng mà không có tân ngữ, bởi phải có một đối thủ bị đánh bại (to be beaten).

beat

Ví dụ:

 -My sister beat me at chess

=> Chị tôi thắng tôi trong môn Cờ

-Beat your next opponent and you win the championship.

=> Đánh bại đối thủ tiếp theo, bạn sẽ vô địch.

3. Sự khác nhau của win và beat

Ta dùng win (in) a game/race/battle/an argument… với ý nghĩa là “thắng” trong một trò chơi, một cuộc đua, một trận chiến, một cuộc tranh luận, hay win a prize/money với nghĩa “giành được giải thưởng/tiền thưởng“.
Ta dùng beat khi muốn nói ta thắng/đánh bại được đối thủ của mình trong một trò chơi, một cuộc đua, một trận chiến, một cuộc tranh luận.

IGE hi vọng bài học hôm nay sẽ giúp bạn đỡ bối rối trong việc sử dụng win và beat khi muốn diễn đạt “chiến thắng” trong tiếng Anh. Chúc bạn học thật tốt!

Xem thêm:

CÁCH PHÂN BIỆT IN TIME VÀ ON TIME TRONG TIẾNG ANH

PHÂN BIỆT 2 TỪ FIT VÀ SUIT

Leave a Reply

Your email address will not be published.