Mục đích học tiếng Anh để làm gì: 5 mục tiêu quan trọng

mục đích học tiếng anh

Bạn có muốn nhanh chóng thành thạo tiếng Anh không?

Vậy thì bạn cần đặt ra mục tiêu học tiếng Anh để tạo cho mình động lực và giúp bạn tập trung vào việc học.

Thiết lập mục đích học tiếng Anh tiêu là bước đầu tiên và quan trọng nhất.

Vì sao vậy?

Và làm như thế nào để đạt được mục tiêu và chinh phục tiếng Anh thành công một cách nhanh nhất?

Lời giải cho bài toán đó sẽ được tiết lộ ngay trong bài viết này. Hãy tiếp tục theo dõi.

Xác định mục tiêu học tiếng Anh quyết định 50% thành công của bạn

Bạn có biết tác phẩm nổi tiếng “Cuộc phiêu lưu của Alice vào xứ sở thần tiên” không? Trong đó có 1 đoạn kể về cô bé Alice khi bị lạc vào xứ sở xa lạ đã sợ hãi bỏ chạy, chạy mãi đến khi gặp một chú mèo Cheshire.

Alice hỏi: Tớ đi đường nào bây giờ?

Cheshire: Điều đó tùy thuộc vào việc cậu muốn đến đâu chứ?

Alice đáp lại: Tớ thật sự chẳng quan tâm lắm về cái nơi mà mình muốn đến.

Cheshire: Thế thì cậu cũng không cần quan tâm là nên đi đường nào! Một khi mà cậu đã không quan tâm đến cái nơi mà mình tới thì đi đường nào mà chẳng được!

– Cuộc phiêu lưu của Alice vào xứ sở thần tiên

Không chỉ Cheshire mà ngay cả những người thông thái nhất cũng sẽ phải “bó tay” khi chỉ đường cho 1 người không hề biết rõ đích đến của mình là nơi đâu.

Và câu hỏi đặt ra là: Tại sao đặt mục tiêu lại quan trọng đến vậy?

Một nghiên cứu thực nghiệm của trường đại học Yale về mối liên quan sự thành công và mục tiêu đã chứng minh sự quan trọng của mục tiêu:

Trung bình một sinh viên có xác định mục tiêu có thu nhập cao gấp 97 lần sinh viên không xác định mục tiêu.

Nói cách khác:

Những người đặt mục tiêu có nhiều khả năng đạt được thành công cao hơn!

Các mục tiêu sẽ giúp bạn đạt được thành công vì:

1. Mục tiêu giúp bạn xác định những gì bạn muốn đạt được

Sẽ rất khó để đạt được thành công nếu như bạn không định nghĩa được “thành công” của bạn là gì.

Việc đặt mục tiêu học tiếng Anh sẽ giúp bạn xác định rõ những gì bạn muốn đạt được để bạn có thể bắt tay vào thực hiện, hướng tới việc hoàn thành nó.

Việc “nói tiếng Anh lưu loát” với bạn có ý nghĩa gì?

2. Mục tiêu giúp bạn tập trung vào những thứ quan trọng (và giúp bạn bỏ qua những thứ không cần thiết)

Học một ngôn ngữ đòi hỏi sự hiểu biết với hàng triệu vấn đề ngữ pháp khác nhau, từ vựng và kiến thức văn hóa.

Đặt mục tiêu học tiếng Anh giúp bạn luôn tập trung để không bị phân tâm vì lo lắng về nhiều thứ phải học trong tương lai.

Bằng cách tập trung vào những mẩu kiến thức nhỏ hơn, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn và đạt được các kĩ năng rõ ràng thực sự.

3. Mục tiêu giúp bạn tiết kiệm thời gian

Thay vì ghi nhớ các từ mà bạn thấy khó dùng, hãy dành thời gian và năng lượng học những từ liên quan trực tiếp đến cách bạn muốn sử dụng tiếng Anh.

Đặt mục tiêu học tiếng Anh giúp bạn xác định lí do cuối cùng cho việc học tập, giúp bạn dễ dàng định rõ các kĩ năng và kiến thức quan trọng cần học trước tiên, tránh lãng phí thời gian học dàn trải quá nhiều thứ.

4. Đặt ra mục tiêu là cách để đo lường tiến độ của bản thân, giúp bạn gia tăng động lực và học nhiều hơn

Phải mất một khoảng thời gian dài để thành thạo một ngôn ngữ nào đó, và thật bực bội khi bỏ ra nhiều thời gian cho một thứ gì đó mà có vẻ như không thu lại được gì.

Bằng việc đặt ra các mục tiêu, bạn có thể xác định được tiến trình bạn đang thực hiện. Và bạn sẽ thấy thoải mái với việc bạn đang làm.

Thay vì tự trách bản thân không biết một từ mới nào vừa nghe được, bạn hãy thấy mừng vì mình đã học được thêm 25 từ mới nữa.

Đây chắc chắn là 4 lợi ích to lớn và cụ thể khi bạn đặt ra mục tiêu học tập cho bản thân.

Vậy nhưng vẫn có bạn hỏi tôi: “Tại sao mình đã đặt mục tiêu học tiếng Anh rồi nhưng vẫn thất bại?”

Nếu bạn cũng ở trường hợp tương tự thì rất có thể bạn đang mắc ở một số chướng ngại vật mà tôi sẽ đề cập ở phần tiếp theo.

Ở nửa sau của bài viết, tôi sẽ giúp bạn xây dựng mục tiêu cụ thể và biến nó thành 1 bản kế hoạch hành động hoàn hảo.

Nhưng trước tiên, bạn cần “bắt đúng bệnh”, thẳng thắn nhìn vào vấn đề thì mới có thể có phương pháp chữa dứt điểm và tiến tới thành công.

>> 10 bí quyết duy trì động lực học tiếng Anh mỗi ngày

Mục đích học tiếng Anh để làm gì?

Dù vậy, không phải tất cả những người học tiếng Anh đều hiểu được ý nghĩa thực sự của nó. Học tiếng Anh để làm gì? Tại sao phải học tiếng Anh? Không ít người đã tự đặt ra câu hỏi này mỗi khi nản lòng nhụt chí. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra cho bạn những lí do bạn cần học tiếng Anh ngay hôm nay.

1. Mục đích học tiếng Anh để có cơ hội làm việc tốt hơn

Chúng ta đều hiểu rằng hội nhập kinh tế thế giới đang trên đà phát triển, một vài năm tới đây các nhà đầu tư nước ngoài sẽ càng quan tâm tới Việt Nam – một thị trường vô cùng tiềm năng. Khi bạn có khả năng giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh, bạn chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội làm việc hơn những người khác. Hơn nữa, công việc của các công ty nước ngoài lúc nào cũng có mức lương hậu hĩnh hơn nhiều các doanh nghiệp trong nước, bạn hoàn toàn có thể đạt được một điều kiện sống như mơ ước và một sự nghiệp hoàn hảo.

2. Mục đích học tiếng Anh để đi xa hơn và học hỏi nhiều hơn

Khi có vốn tiếng Anh trong tay, bạn sẽ không chỉ dừng lại ở nơi đất mẹ, mà sẽ có nhiều cơ hội ra nước ngoài học tập và làm việc. Đi xa hơn, mở rộng tầm nhìn và tri thức của bản thân, biết thêm nhiều nền văn hóa và phong cách sống, bạn chắc chắn sẽ trở thành con người hoàn toàn khác. Tiếng Anh chính chìa khóa vạn năng mở ra mọi nguồn tri thức mới.

3. Mục đích học tiếng Anh để tiếp cận các tác phẩm nổi tiếng thế giới

Bạn có thấy hạnh phúc khi có thể đọc một tác phẩm văn học bằng tiếng Anh? Hay xem một bộ phim yêu thích mà không cần phụ đề? Có những giá trị nghệ thuật và cảm thụ chỉ có thể diễn đạt bằng ngôn ngữ gốc của nó, vì vậy, cảm nhận của bạn khi đọc một tác phẩm bằng tiếng Anh sẽ rất khác so với khi đọc bằng tiếng Việt. Không những thế, bạn hoàn toàn có thể đọc tin tức của BBC, CNN và các đầu báo nổi tiếng hàng ngày, cập nhật các thông tin trên thế giới nhanh chóng nhất.

4. Mục đích học tiếng Anh để phát triển kĩ năng bản thân, trở nên năng động hơn

Hầu hết những người giỏi tiếng Anh đều cảm thấy mình năng động, tự tin hơn rất nhiều. Vì sao vậy? Khi có tiếng Anh trong tay, bạn dường như có thể ứng biến với mọi tình huống mà không lo lắng bất cứ điều gì. Bạn có thể ra nước ngoài du lịch mà không gặp khó khăn trong việc mua sắm, đặt khách sạn hay di chuyển bằng phương tiện giao thông. Bạn còn có thể tham dự nhiều tổ chức, hoạt động từ thiện hay các hội nghị, sự kiện sử dụng tiếng Anh. Nghe đã thấy hoành tráng rồi đúng không nào?

5. Mục đích học tiếng Anh để thử thách chính mình

Học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt đối với người Việt Nam thì học tiếng Anh là quá trình mất nhiều thời gian và công sức. Đây chính là một thử thách đầy thú vị dành cho bạn. Đôi khi trong cuộc sống tự đặt mình vào thử thách và cố gắng vượt qua nó cũng là một phương pháp hữu ích để rèn luyện bản lĩnh, sự kiên trì, vượt khó khăn của bạn. Điều này chắc chắn sẽ tốt cho bạn trong tương lai.

Đã đến lúc bắt đầu! Hãy nghĩ về mục tiêu học tiếng Anh cuối cùng của bạn là gì, viết ra các bước cụ thể và xác định một vài mục tiêu ngắn hạn có thể bắt tay vào thực hiện ngay.

Hãy nhớ: Không có mục tiêu học tiếng Anh nào “đúng” hay “sai”! Điều quan trọng nhất là bạn tin vào các mục tiêu học tiếng Anh của mình và có thể hình dung ra viễn cảnh bạn đạt được chúng.

Nếu bạn đặt các mục tiêu học tiếng Anh trong tâm trí, bạn sẽ thấy chúng giúp bạn luôn năng động và nhiệt huyết với việc học tiếng Anh. Bạn sẽ cảm thấy tự hào về những gì bạn đạt được!

Điều cuối cùng, tôi hi vọng bạn nhận được nhiều giá trị hữu ích từ bài chia sẻ này của tôi.

Bạn thấy sao về những điều tôi đã chia sẻ?

Hoặc bạn muốn đóng góp thêm thông tin giá trị mà tôi bỏ sót, hãy để lại comment dưới bài viết này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *