10 bí quyết duy trì động lực học tiếng Anh mỗi ngày

Đã bao nhiêu lần bạn đặt ra mục tiêu cho việc học tiếng Anh nhưng lại từ bỏ từ bỏ giữa chừng? Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi với việc học, hoặc cần một “cú huých” để bắt đầu, thì bài viết này hoàn toàn phù hợp với bạn đấy.

Bài viết này nhằm mục đích chia sẻ các phương cách giúp bạn có thêm động lực trong việc học Tiếng Anh khi bạn có dấu hiệu nản lòng và muốn bỏ cuộc; “tác động” đến sự ham muốn học ngoại ngữ của các bạn, mà không riêng gì tiếng Anh.

Tìm kiếm động lực học tiếng Anh

Hãy tưởng tượng một ngày bạn có thể nói tiếng Anh như người bản xứ. Phát âm chuẩn như người bản ngữ, tại sao không? Bạn sẽ không cần suy nghĩ mất nhiều thì giờ mà từ ngữ tuôn ra từ trong miệng vẫn tuôn ra dễ dàng, nhanh chóng chẳng khác gì tiếng mẹ đẻ. Bạn có thể nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Anh mà không cần xem Vietsub, để cảm nhận sâu sắc hơn về ý nghĩa của bộ phim mong muốn truyền tải đến khán giả.

Bạn tự tin thuyết trình, hùng biện bài luận của bản thân trước nhiều diễn đàn quốc tế, không có vấn đề gì phải lo ngại khi ra trường, muốn nộp đơn vào công ty đa quốc gia hay doanh nghiệp nước ngoài với mức lương hậu hĩnh.

Bạn thoải mái đi du lịch khắp nơi mà không cần đến người phiên dịch, hướng dẫn viên, khiến cho chuyến đi của bạn không bị gò bó, khó chịu hay phụ thuộc vào người khác. Hãy thử tưởng tượng rằng bạn có thể trò chuyện với một người bản xứ bằng tiếng Anh, bạn sử dụng nó chẳng khác gì tiếng mẹ đẻ. Rồi mọi người nhìn bạn, họ ước có thể làm được điều mà bạn đang làm – sử dụng tiếng Anh như tiếng Việt.

Và hãy nhìn xem, việc bạn trở thành một “chuyên viên” tiếng Anh không phải là bất khả thi. Hãy nhìn vào những người Việt đã và đang sử dụng Tiếng Anh thành thạo. Bạn có thể làm được như vậy, thậm chí là hơn thế nữa.

nghị lực học tiếng anh

Có hàng ngàn lý do để bạn có hứng thú, động lực để học tiếng Anh, nhưng áp dụng vào thực tế, hứng thú đó kéo dài bao lâu? Có thể là 3 tháng? Có thể là 3 ngày? Hay ngày sau 30 phút vật lộn với một đề thi tiếng Anh? Quan trọng nhất, có lý do nào cho điều đó?

Đây không chỉ là câu chuyện của riêng bạn đâu, mà đó là “tâm sự” của rất nhiều người học tiếng Anh.

May mắn thay, bạn đang ở đây, có nghĩa là bạn chưa hoàn toàn từ bỏ việc học tiếng Anh.

Hãy để tôi cung cấp cho bạn 10 bí quyết tạo và duy trì động lực học tiếng Anh để bạn luôn ngập tràn hứng khởi trong suốt hành trình chinh phục tiếng Anh.

10 bí quyết duy trì động lực học tiếng Anh mỗi ngày

1. Xây dựng niềm đam mê với ngôn ngữ

Đây chính là động lực học tiếng Anh đầu tiên mà mình đã nhắc tới: học vì sở thích.

Nếu lỡ như bạn là một học sinh ban tự nhiên và những năm trên ghế nhà trường đã để lại ấn tượng quá “ám ảnh” với tiếng Anh thì làm sao? Thực ra điều này không hề khó. Ngôn ngữ bản thân nó đã rất đẹp, chỉ là bạn chưa nhận ra mà thôi. Hãy bắt đầu với cách nhẹ nhàng nhất: bắt đầu từ sở thích của bản thân.

Nếu bạn thích xem phim, đừng ngại ngần gì khi xem các bộ phim học tiếng Anh: những bộ phim phim bom tấn Hollywood hay phim cổ điển Anh,… có quá nhiều sự lựa chọn thú vị.

Nếu bạn thích âm nhạc, thì Billboard với các bảng xếp hạng từ Rock, Dance, R&B, Rap đến nhạc đồng quê, Jazz,… Hay top các bài hát tiếng Anh hay nhất mọi thời đại,…

Nếu bạn thích nấu ăn, Master Chef hay Chopped là những chương trình ẩm thực lớn hàng đầu thế giới.

Khi bạn xem những chương trình ưa thích sẽ kích thích sự tò mò, muốn tìm hiểu về văn hóa của người bản địa và ngôn ngữ của họ.

Bên cạnh đó, bạn có thể đa dạng hóa các hình thức học của bản thân. Không phải ngày nào cũng học từng đấy nội dung, từng đấy từ vựng và cấu trúc, hãy làm cho những giờ học trở nên thú vị nhất có thể. Nếu hôm qua bạn đã làm quá nhiều bài tập ngữ pháp, vậy hôm nay có thể nghe nhạc hoặc xem một bộ phim tiếng Anh, và học từ vựng tiếng Anh từ đó.

cảm hứng học tiếng anh

2. Chia nhỏ mục tiêu và ghi lại quá trình học của mình

30 phút học tiếng Anh mỗi ngày chưa phải là một mục tiêu đủ cụ thể để thôi thúc bạn bắt đầu việc học. Mỗi sáng khi thức dậy hãy ghi ra mục tiêu cụ thể cho mình.

“Dịch bài hát Lemon Tree sang tiếng Việt” hoặc “học từ mới đã note từ bộ phim Forrest Gump” sẽ là mục tiêu cụ thể và hấp dẫn hơn vì nó như một nhiệm vụ đã được “cài đặt” trong đầu.

Sẽ có những thời điểm, bạn cảm thấy chán nản tiếng Anh, nghi ngờ khả năng của mình. Bạn cảm thấy bạn đã học hành rất chăm chỉ, bạn đã dành rất nhiều thời gian cho tiếng Anh nhưng lại không cảm nhận được bất kỳ sự tiến bộ nào. Nhưng thật ra, tất cả mọi người xung quanh bạn đều nhìn ra được điều đó, chỉ có bạn đang quá khó khăn với chính mình thôi. Bạn kỳ vọng nhiều hơn thế, bạn phủ nhận những dấu hiệu tích cực từ những cố gắng của mình và chính điều đó khiến bạn có ý định từ bỏ trước khi bạn nhìn thấy khả năng tiếng Anh tăng lên đáng kể, cái mà bạn đáng nhận được. Chính vì vậy, hãy luôn ghi nhận những chuyển biến nhỏ nhất trong khả năng tiếng Anh của bạn nhé.

Ngoài ra, ngoài việc có một lộ trình học tiếng Anh từ A-Z, hãy khi lại từng thành quả, và đánh dấu bạn đang ở đâu trong lộ trình đó hàng ngày. Nghĩ về sự tiến bộ của bản thân luôn là một động lực lớn, biết được mình ở đâu sẽ giúp bạn không thấy mục tiêu của bản thân quá mờ mịt và xa xôi.

3. Hãy nghỉ ngơi đúng lúc, nhưng cũng quay lại đúng thời điểm

Lúc mới bắt đầu bạn có thể có động lực học tiếng Anh lớn và đặt ra kỳ vọng rất cao cho bản thân, học với khối lượng lớn mà không cần nghỉ ngơi. Điều này chỉ làm cho bạn dần cảm thấy mệt mỏi và chán nản.
Tất nhiên bạn nên học tiếng Anh thường xuyên nhất có thể, nhưng chúng ta luôn cần nghỉ ngơi!

Hãy thiết kế cho mình một thời khóa biểu học tiếng Anh hàng ngày phù hợp nhất. Và nếu một ngày cảm thấy quá mệt và hoặc bận rộn, bạn có thể bỏ qua việc học tiếng Anh. Chỉ cần đảm bảo quay trở lại vào ngày hôm sau. Còn nếu bạn đang đi nghỉ dưỡng hoặc du lịch, thì cứ thư giãn và tận hưởng kỳ nghỉ của mình, và nhớ tiếp tục việc học ngay sau đó nhé!

Chìa khóa quan trọng nhất là hãy biến tiếng Anh thành thói quen hàng ngày, và hãy luôn trở lại với nó. Không nên để bản thân bận rộn đến nỗi bạn quên học trong nhiều tuần và nhiều tháng. Tìm một nhịp điệu phù hợp với cuộc sống của bạn, và đủ linh hoạt để điều chỉnh nó khi cần thiết.

4. Luôn nhắc nhở bản thân rằng: đối với tiếng Anh, còn rất nhiều thứ bạn vẫn chưa biết.

Dù ghi nhận những tiến bộ trong quá trình học của mình, nhưng Tiếng Anh của chúng ta sẽ không bao giờ “hoàn hảo”. Tất nhiên bạn sẽ không cần có ý định học cho đến khi sử dụng được tiếng anh như người bản xứ vì điều đó dường như bất khả thi. Nhưng sẽ có những tình huống bạn chưa thể hiểu hết một chương trình tiếng Anh trên TV, chưa thể đọc hết một quyển sách hoàn toàn bằng Tiếng Anh, chưa thê nói chuyện với một người bản xứ một cách dễ dàng hay viết một lá thư mà không mắc bất kì một lỗi nào…

Nên bạn đừng bao giờ nghĩ rằng tiếng Anh của mình là “vô địch” và ngừng việc học nhé. Ngay cả khi bạn là một học viên tốt nhất trong lớp tiếng Anh của bạn, hãy liên tục tìm kiếm những điểm yếu của mình và làm việc với chúng. Sẽ luôn có những điểm Tiếng Anh cũ mèm mà bạn cần ôn lại và những điều mới bạn chưa từng biết. Học ngôn ngữ như kể một câu chuyện không có hồi kết. Đặc biệt, những câu chuyện truyền cảm hứng học tiếng Anh cho người mất gốc luôn là món quà tặng quý giá mà bạn nên mang theo bên người.

5. Ngừng so sánh và nghĩ tích cực về tiếng Anh của bạn

Thật không may, rất nhiều người học tiếng Anh thường có cái nhìn rất tiêu cực khả năng tiếng Anh của họ. Nếu bạn cũng nghĩ vậy, thì tin mình đi, tiếng Anh của bạn có lẽ tốt hơn bạn tưởng tượng. Và bạn đang làm rất tốt. Đúng là vẫn còn nhiều thứ cần cải thiện, nhưng một người bản ngữ vẫn có thể hiểu được những điều bạn muốn nói thôi. Đó là một thành tựu thực sự lớn.

Một lý do mà nhiều người học tiếng Anh thường đánh giá thấp về tiếng Anh của mình là vì họ đang so sánh bản thân với người nói tiếng Anh bản địa hoặc những người học khác đã có thể nói lưu loát.

Đừng so sánh tiếng Anh của bạn với ai hết, vì điều này không công bằng!

Một người bản địa thực tế dành 24 giờ một ngày từ khi được sinh ra để học tiếng Anh. Họ dùng cả tuổi thơ xem các chương trình TV bằng tiếng Anh và đọc hàng tấn sách bằng tiếng Anh tại trường học,…

Dù một người bạn cùng lớp học tiếng Anh tốt hơn bạn thì sao? Hãy tự hỏi bạn có dành nhiều thời gian vào việc học hay có nhiều lợi thế như người đó? Không ai dốt ở điều gì hết, họ chỉ đơn giản là chưa đủ quan tâm thôi.

động lực học tiếng anh

6. Sử dụng tiếng Anh bất cứ khi nào bạn có thể

Lẽ dĩ nhiên, điều quan trọng nhất để bạn có thêm động lực học tiếng Anh là hãy sử dụng nó. Hãy sử dụng tiếng Anh để tạo niềm vui cho mình. Bạn thích một bài hát nào đó, hay một quyển sách, hoặc cả một bộ phim dăm chục chỉ toàn là tiếng Anh. Bạn thật sự say sưa và chú tâm vào nó, bạn sẽ tìm thấy được động lực để học Tiếng Anh. Hay đơn giản hơn là nếu bạn gặp những lỗi vặt trong lúc làm việc với máy tính của mình, hãy thử sử dụng google với từ khóa là một câu hỏi bằng tiếng Anh nhé, bạn sẽ tìm được số lượng câu trả lời gấp đôi và hiệu quả hơn so với tiếng Việt đấy. Bạn sử dụng tiếng Anh càng nhiều, tự khắc bạn sẽ tìm được động lực để học nó.

Và việc sử dụng tiếng Anh là đang học tiếng Anh. Khi bạn đang nghiên cứu một bài báo hay xem một bộ phim hấp dẫn nào đấy (bằng tiếng Anh nhé), bạn đang sử dụng tiếng Anh, bạn đang học những từ mới và những mẫu câu mới. Khi bạn viết một tin nhắn bằng tiếng Anh trên một diễn đàn, bạn đang sử dụng tiếng Anh, và cũng đang cải thiện khả năng viết của mình.

Sử dụng tiếng Anh không những cải thiện thái độ học tập của bạn với tiếng Anh mà còn gia tăng động lực để học tiếng Anh bằng nhiều cách khác nhau.

7. Hãy sử dụng tiếng Anh nhiều nhất có thể

Hãy để tiếng Anh trở thành một phần trong cuộc sống của bạn. Điều này thực sự rất dễ: cài tiếng Anh là ngôn ngữ cho điện thoại của bạn, đọc một cuốn sách/bài báo tiếng Anh, gửi tin nhắn cho một người bạn ngoại quốc hay chỉ đường một khách du lịch,…

Sử dụng tiếng Anh từ những điều nhỏ nhất cũng có thể đem đến động lực cho việc học của bạn.

Khi bạn thấy các bài học phát âm giúp bạn hiểu được một đoạn hội thoại tiếng Anh trong thang máy, bạn sẽ có động lực để học tiếng Anh hơn nữa.

Nếu bạn ghi nhớ một vài từ trong list từ vựng của mình và sau đó bạn bắt gặp chúng trong một bộ phim hoặc một bài viết, bạn sẽ muốn học thêm nhiều từ nữa,…

Vậy nên nếu có bất kỳ cơ hội để đàm thoại tiếng Anh với người nước ngoài, đừng ngại ngùng nhé!

8. Hãy nói với mọi người về tiếng Anh

Đây là một cách đơn giản nhưng khá hiệu quả. Nếu bạn thường xuyên kể về những thứ bạn thích, bạn hứng thú và ngày càng yêu thích nó hơn. Tưởng tượng bạn đang phải học một môn mà bạn rất chán (tiếng Anh chẳng hạn). Bạn vừa nản vừa mệt mỏi, nhưng bạn lại gặp ngay một bài kiểm tra vào ngày mai. Và bạn của bạn sẵn sàng nghe bạn phàn nàn về nó, bạn có 2 cách: nói cho mọi người bạn đang chịu đựng nó như thế nào hay nói với họ về những thứ bạn vừa học trong môn học đấy. Nếu bạn chọn cách thứ nhất, bạn sẽ chỉ cảm thấy tệ hơn mà thôi.

Nếu bạn chọn cách thứ hai, và bắt đầu bằng một cuộc đối thoại về môn học chán nản đó, bạn sẽ bắt đầu nhìn nhận nó ở một hướng hoàn toàn khác. Đột nhiên theo một lẽ nào đó, nó lại trở nên hấp dẫn hơn.
Không những thế, gối đầu tuyển tập câu nói tiếng Anh hay nhất mọi thời đại để ngọn lửa tìm kiếm động lực tiếng Anh mãi bất diệt.

9. Tìm một người bạn đồng hành cùng học tiếng Anh

Bạn có từng nghe đến cụm từ “peer pressure” – áp lực ngang hàng chưa?

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có một người bạn cùng đồng hành là một trong những động lực học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Ví dụ, nếu bạn muốn xây dựng thói quen tập thể dục hàng ngày, có lẽ khá khó để rời giường và vận động một mình. Nhưng nếu có thêm một người hẹn bạn 4h sáng tại phòng gym, bạn sẽ muốn đi hơn nhiểu.

Nếu bạn có thể tìm thấy một người bạn “ngang trình” với mình và cũng đang cố gắng học tiếng Anh như mình, bạn đã tìm được một điều kiện lý tưởng để học tiếng Anh rồi đấy:

  • Bạn có vài người bạn để nói tiếng Anh cùng. Những đoạn đối thoại nhỏ sẽ giúp bạn hứng thú với tiếng Anh hơn.
  • Học tiếng Anh sẽ dễ hơn bao giờ hết vì bạn không chỉ có một mình, bạn của bạn sẵn sàng chia sẻ với bạn những gì họ biết.
  • Bạn sẽ học tiếng Anh nhiều hơn, bởi vì tâm lí “hơn thua” mà

10. Đầu tư vào việc học tiếng Anh

Chúng ta thường hời hợt với những thứ nhận được miễn phí.

Phương pháp học miễn phí, tài liệu học miễn phí, audio, video miễn phí,… Bạn có thể tìm thấy mọi thứ cần thiết cho việc học tiếng Anh tại nhà, và điều đó không hẳn là rất tốt.

Đó là lý do tại sao nhiều người vẫn chi hàng chục triệu để đi học tiếng Anh mặc dù các trung tâm dạy miễn phí nhan nhản ngoài kia. Chất lượng rất quan trọng, nhưng ngoài chất lượng họ nhận thấy phải có trách nhiệm với việc học tiếng Anh của mình.

Trên đây là 10 bí quyết để tạo nên và giữ động lực để học tiếng Anh. Hy vọng với bài viết này, IGE IELTS có thể giúp bạn làm nên khởi đầu mới với ngôn ngữ này, hoặc tiếp lửa cho hành trình của bạn. Chúc bạn luôn học tập tốt!

nguồn: sưu tầm trên Internet

động lực học tiếng anh
nghị lực học tiếng anh
cảm hứng học tiếng anh
quyết tâm học tiếng anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *