1 VÀI KINH NGHIỆM ĐỘT PHÁ KĨ NĂNG LISTENING

1 VÀI KINH NGHIỆM ĐỘT PHÁ KĨ NĂNG LISTENING 1

Kĩ năng Listening là một trong những kĩ năng khá là khó đối với những bạn học tiếng anh, vậy hôm nay IGE IELTS xin chia sẻ kỹ hơn về listening, cụ thể là cách tăng từ band 5.5 (lần đầu thi IELTS), cho tới 8.5 một cách nhanh nhất.

Cũng giống như đa số các bạn học mới bắt đầu thì phải mất khá nhiều thời gian để nâng cao được kỹ năng Listening, và so với các kỹ năng khác thì lên khá chậm. Đặc biệt là khi các bạn ở band 5-6 Overall thì trong vòng 2-3 tháng, các bạn có thể tăng từ band 3-4 Writing hay Reading lên 5-6 nhưng Listening thì vẫn chỉ ở mức 4.5-5.5.

1 VÀI KINH NGHIỆM ĐỘT PHÁ KĨ NĂNG LISTENING 2

Kỹ năng này cũng thường là thấp điểm đối với nhiều bạn mà aim band 5.5 trong vòng thời gian ngắn.

Vậy bí quyết để tăng điểm Listening là gì? Chắc chắn phải là NGHE NHIỀU rồi. Không thể nào có chuyện bạn dành tuần có chút ít thời gian nghe mà tiến bộ nhanh được.

Bạn nên nghe gần như mọi lúc mọi nơi có thể, bất kể là khi nấu ăn, rửa bát. Có 1 vài phương pháp nghe mà sẽ phù hợp với hầu hết mọi người.

  1. Chọn bài nghe

Để luyện được kĩ năng listening tốt bạn nên chọn các bài nghe ngắn ngắn, tầm 5-6 phút đổ lại. Nên bắt đầu bằng các bài thuộc chủ đề mà bạn ưa thích. Nếu Công nghệ là chủ đề yêu thích của bạn thì hãy nghe nhiều hơn về chủ đề này, chọn những videos hay audios liên quan đến Technology.

Các bạn chọn bài dài cũng được nhưng thay vì dùng 10 phút để nghe cả bài thì nên dành 3,5 phút buổi sáng, 3,5 phút buổi trưa và 3 phút buổi tối để nghe chẳng hạn. Cách chia này áp dụng với cả Writing hay Reading. Cứ chia nhỏ ra, sáng viết 1 đoạn, chiều viết tiếp đoạn khác chẳng hạn. Cách chia này khá hiệu quả với những người không có nhiều thời gian hay lười hơn chút.

  1. Cách nghe

Đối với một bài mới thì nên nghe qua hai lần.

Nếu hiểu tầm 50% thì sẽ nghe lại và tua ở chỗ chưa nghe được để chép transcript ra chỗ đó (không cần chép transcript cả bài).

Còn nếu mà nghe dưới mức đó thì nên mở luôn transcript, đọc và tra hết những từ mới trong bài (gồm cả phát âm và nghĩa). Sau đó nghe đi nghe lại nhiều lần cho tới khi hiểu hết hoặc gần hết thì thôi.Một số tips để việc nghe đỡ chán:

Tăng khả năng nghe là cả một quá trình, và nó đòi hỏi sự bền bỉ nên nếu sau một hai tuần thậm chí là tháng mà bạn vẫn chưa thấy tăng nhiều thì đừng nản. Cứ cố gắng luyện tập liên tục thì chắc chắn kĩ năng listening của bạn sẽ lên thôi.

1 VÀI KINH NGHIỆM ĐỘT PHÁ KĨ NĂNG LISTENING 3

     3.MỘT SỐ KÊNH ĐỂ LUYỆN LISTENING

Để học kĩ năng listening tốt bạn nên chọn được nguồn nghe phù hợp với bản thân mình. Có nhiều nguồn nghe khác nhau, dưới đây là một số nguồn mà sẽ phù hợp với mức độ của mọi người:

  1. https://listenaminute.com/

Trang này có rất nhiều chủ đề khác nhau, kèm theo cả bài tập nên rất dễ học.

  1. https://breakingnewsenglish.com/easy-news-english.html

Đây là một trang rất hay vì có thể nhiều level khác nhau cho cả beginners và masters. Ngoài ra trang web còn có cả giọng Anh Anh và Anh Mỹ nữa. Đồng thời sau mỗi bài nghe thì cũng có những bài tập cho mọi người làm nên rất là tiện lợi.

  1. https://deepenglish.com/blog/

Trang này có chia ra các mức độ listening chậm, trung bình, và nhanh. Phù hợp cho các bạn Intermediate trở lên.

  1. https://www.newsinlevels.com/

Trang này có có nhiều level cho mọi người. Mỗi bài cũng ngắn nên dễ theo dõi.

  1. http://learnenglish.britishcouncil.org/…/elementary…
  2. Các bài hát Tiếng Anh:

Các bài hát ở thập kỷ trước thì sẽ dễ nghe hơn vì họ hát rõ lời. Một số nhóm nhạc hay ca sĩ mà mn có thể nghe như Blackstreet Boys, Westlife, Michael Learn To Rock, …

7. Nghe từ bộ đề thi

– Bộ sách CAMBRIDGE IELTS từ quyển 5-15

– Sách The Official Cambridge Guide to IELTS

– IELTS Trainer 1-2

Trên đây là một chút kinh nghiệm học kĩ năng listening mà IGE đã đúc rút được, mong rằng sẽ giúp được bạn phần nào trong quá trình học của mình.

Xem thêm

TOP 4 TRANG WEB NGHE BẢN TIN TIẾNG ANH

33 Bài hát tiếng Anh giúp luyện nghe mỗi ngày

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *