Du học Úc vừa học vừa làm

du học úc vừa học vừa làm

Hiện nay, xu hướng hội nhập với mong muốn được học tập, phát triển trong một môi trường hiện đại, chất lượng cuộc sống cao, rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đã lựa chọn du học Úc để tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn. du học úc vừa học vừa làm

Tuy nhiên, với mức sống đắt đỏ như Úc và mức thu nhập trung bình của đa số người dân Việt Nam thì việc chi trả cho toàn bộ quá trình học tập tại Úc với nhiều gia đình là quá sức. Chính vì vậy, du học Úc vừa học vừa làm sẽ là một sự lựa chọn khôn ngoan, không chỉ giúp sinh viên giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình mà còn là cơ hội để các bạn tích lũy cho mình kinh nghiệm sống, giao tiếp và cải thiện nhanh chóng kỹ năng tiếng Anh.

Quy định việc làm cho sinh viên quốc tế

Du học Úc, các bạn du học sinh được phép làm việc bán thời gian ngay khi nhập học với thời gian tối đa là 20 giờ/tuần. Những bạn đi làm thêm sẽ có hồ sơ và mã số thuế do sở Thuế vụ Úc cấp để quản lý.

Trung bình, du học sinh làm thêm có thể kiếm được từ 6 – 15 đô la Úc/giờ tùy vào từng công việc. Nếu làm việc ngày thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ, tiền công các bạn được trả sẽ cao hơn ngày thường. Như vậy tính ra trung bình thu nhập của các bạn du học sinh sẽ rơi vào khoảng 800 – 1.500 AUD/tháng.

Thông thường, thời điểm lý tưởng mà các bạn du học sinh Úc thường lựa chọn để bắt đầu đi làm thêm là vào các kỳ nghỉ như nghỉ giữa kỳ, nghỉ lễ ngắn ngày hoặc nghỉ hè. Làm thêm trong dịp nghỉ lễ giúp các bạn thoải mái về mặt thời gian, không bị làm ảnh hưởng tới việc học tập tại trường. Bên cạnh đó, bạn cũng có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn khi trở về nhà.

Ngoài ra trong thời gian vừa học vừa làm tại Úc bạn cũng cần phải đảm bảo được thời gian, cân đối giữa việc học và đi làm để tránh ảnh hưởng đến kết quả học tập. Và lưu ý là bạn không được tự ý đi làm thêm ngay và chỉ cho đến khi khóa học bắt đầu. Khi đi làm thêm thì cần hiểu biết về quyền lợi lao động như tiền lương, cách thức trả lương, ngày nghỉ công, vấn đề an toàn và môi trường lao động lành mạnh.

Có nhiều cách để tìm việc ở Úc. Những cách phổ biến nhất là thông qua quảng cáo trên báo, trung tâm việc làm, dịch vụ việc làm quốc gia của chính phủ và mạng lưới việc làm. Đối với hầu hết các phần, tìm kiếm một công việc ở Úc không khác gì tìm kiếm một công việc ở bất cứ đâu.

Các công việc tiêu biểu được tổ chức bởi sinh viên quốc tế có thể bao gồm:

 • Chọn / đóng gói trái cây và rau quả
 • Nhân viên cửa hàng bách hóa
 • Bartender
 • Phụ bếp
 • Phục vụ nam
 • Nhân viên vệ sinh
 • Người làm vườn
 • Trợ lý văn phòng
 • Người trông trẻ
 • Gia sư
 • Nhân viên trong cửa hàng chuỗi thức ăn nhanh
 • Nhân viên siêu thị
 • Nhân viên rạp chiếu phim
 • Biên dịch viên
du học vừa học vừa làm tại úc
du học vừa học vừa làm tại úc

Các lưu ý cho du học sinh vừa học vừa làm tại Úc

Những công việc mà các bạn lựa chọn sẽ phải tùy thuộc vào cấp độ học tập của bạn. Ví dụ, các bạn sinh viên đại học thường làm việc trong ngành công nghiệp dịch vụ 1 vài ngày trong tuần. Trong khi đó những bạn sinh viên sau đại học có nhiều thời gian cũng như kiến thức hơn để đảm nhiệm một số vị trí, chức vụ khác trong ngành nghề liên quan tới lĩnh vực họ đang nghiên cứu.

Tại tất cả các trường đại học Úc đều có những bộ phận gọi là “orientation”, “chaplain” chịu trách nhiệm giúp đỡ sinh viên khi gặp khó khăn trong đời sống, học hành, thậm chí sinh hoạt, kể cả vấn đề yêu đương, học phí… Do đó, nếu gặp vấn đề khó khăn mà không tìm ra cách giải quyết thì hãy tìm đến đây chứ đừng quá cố sức chịu đựng một mình.

Không cần phải giải thích nhiều chắc các bạn cũng hiểu sẽ tốt hơn nếu như bạn tìm việc làm thêm trong lĩnh vực, chuyên ngành mình đang theo học. Những công việc này sẽ giúp cho bạn có cơ hội thực hành tiếng Anh, đồng thời được tìm hiểu thêm về văn hóa Úc thông qua giao tiếp, tương tác với người sử dụng lao động, đồng nghiệp và những kiến thức liên quan tới công việc sau này.

Các bạn du học Úc vừa học vừa làm cũng có thể nhận vị trí thực tập có lương hoặc không lương cũng như các công việc tình nguyện – một cách tuyệt vời để gặp gỡ mọi người, có được kinh nghiệm làm việc thực tế và đóng góp cho cộng đồng.

Để biết thêm thông tin, bắt đầu ở đây: www.govolunteer.com.au

Du học Úc vừa học vừa làm là lựa chọn phù hợp cho những bạn mà điều kiện gia đình không đủ để chi trả cho thời gian mấy năm học tại Úc, hay những bạn muốn được học hỏi, tự lập hơn trong quá trình du học. Các điều kiện, cách thức xin visa du học Úc cụ thể các bạn có thể liên lạc với chúng tôi để có thêm thông tin chi tiết và cụ thể nhất. Chúc các bạn sẽ lựa chọn được con đường phù hợp với mình!

Leave a Reply

Your email address will not be published.