Sự thật về du học Úc không cần chứng minh tài chính?

du học úc không cần chứng minh tài chính

Không những sở hữu nền giáo dục tiên tiến hàng đầu trên thế giới mà Úc còn mang lại nhiều cơ hội việc làm và định cư cho các du học sinh. Chính vì vây, du học Úc sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Nhưng một trong những rào cản lớn khiến bạn không thể tới Úc đó là việc chứng minh tài chính. Hiện nay, rầm rộ lên chuyện du học Úc không cần phải chứng minh tài chính. Vậy, du học Úc không cần chứng minh tài chính liệu có thật ? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Chứng minh tài chính là gì?

Chứng minh tài chính nhằm thiết lập sự tin tưởng với Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh về khả năng kinh tế của gia đình mình khi học tập tại Úc. Khi kinh tế gia đình bạn đủ mạnh đồng nghĩa với việc kinh phí cho suốt quá trình học tập của bạn sẽ được cung cấp đầy đủ. Các bạn sẽ có thể tập trung vào việc học thay vì lo lắng đi làm thêm để đóng học phí, trang trải chi phí sinh hoạt,… Sự đảm bảo này như một cam kết rằng bạn sang đây chỉ với mục đích học tập chứ không phải để đi làm kiếm tiền hay có bất cứ ý định nào khác.

Bằng chứng tài chính đơn giản có nghĩa là bằng chứng thu nhập, bao gồm bằng chứng về sổ tiết kiệm, số lượng tài sản và nguồn tài sản bạn sở hữu.

Tại sao bạn cần phải chứng minh tài chính?

Hiện nay, việc nhập cư, cư trú và làm việc bất hợp pháp luôn là một vấn đề đối với các nước phát triển trên thế giới. Nhiều người di cư vào đất nước của họ và làm việc bất hợp pháp vì họ muốn định cư và tìm kiếm một nguồn thu nhập ổn định, cao hơn ở nước họ. Do đó, có thể nói rằng chứng minh tài chính là minh chứng chính cho việc bạn di cư vào nước họ có phải là mục đích đã nêu hay không. Cụ thể, nếu bạn có ý định đi du học, bạn cần chứng minh rằng bạn có đủ khả năng tài chính để trang trải cả học phí và chi phí sinh hoạt trong ít nhất 1-2 năm đầu.

du học úc không cần chứng minh tài chính
du học úc không cần chứng minh tài chính

Du học Úc không cần chứng minh tài chính liệu có thật?

Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới (DIBP) xem xét mỗi đơn xin thị thực du học Úc dựa trên giá trị cá nhân. Assessment Level là cấp độ đánh giá mức độ rủi ro nhập cư, áp dụng cho sinh viên đến từ một quốc gia cụ thể có mong muốn học tập ở một trường, theo đuổi một khóa học cụ thể. Nó giúp hợp lý hóa quy trình đơn giản hóa thủ tục xin visa cho sinh viên quốc tế, cho phép bộ phận cung cấp dịch vụ duy trì tính toàn vẹn và nâng cao hiệu quả của chương trình nhập cư ở quốc gia này.

Có 3 cấp độ đánh giá rủi ro trong chương trình thị thực sinh viên. Assessment Level 1 đại diện cho mức độ rủi ro nhập cư thấp nhất và Assessment Level 3 tương đương với mức độ rủi ro cao nhất. Mức đánh giá rủi ro càng cao, yêu cầu bằng chứng chứng minh năng lực tài chính và tiếng Anh để hỗ trợ cho hồ sơ xin thị thực du học của người nộp đơn càng lớn. Cấp độ này được đánh giá dựa trên:

  • Hộ chiếu mà người nộp đơn xin thị thực đang giữ, và
  • Loại visa (Visa Subclass) mà bạn đang nộp đơn

Việt Nam hiện thuộc Assessment Level 2 theo đánh giá của Bộ Nội vụ Úc vào cuối tháng 9/2018. Nếu như trước đây sinh viên Việt Nam phải chứng minh tài chính khi nộp hồ sơ xin visa du học Úc do thuộc Assessment Level 3 thì hiện nay, theo chính sách xét duyệt visa mới SSVF, bạn không cần phải chứng minh tài chính với Lãnh sự mà chỉ cần xuất trình hồ sơ tài chính theo yêu cầu của trường.

*SSVF – Simplified Student Visa Framework là chính sách xét duyệt visa mới, có lợi cho học sinh – sinh viên hơn với việc đơn giản hóa thủ tục nhập học.

Bản chất của Visa du học giản lược SSVF – Úc:

  1. Du học sinh cần chứng minh tài chính và trình độ tiếng Anh với trường bên Úc. Sau khi trường thông qua, các em sẽ nhận được giấy đảm bảo – Confirmation of Enrolment (CoE) từ trường.
  2. Khi nộp hồ sơ xin Visa du học tại Lãnh sự quán các em chỉ cần nôp kèm CoE chứ không cần chứng minh tài chính và trình độ tiếng anh nữa nhưng tỷ lệ đỗ Visa cao hơn so với hồ sơ thông thường.

Mặc dù hiện tại bạn không cần chứng minh tài chính với Lãnh sự như trước đây nhưng trong quá trình xét hồ sơ, Lãnh sự vẫn có quyền yêu cầu bạn bổ sung hồ sơ tài chính để xác minh khả năng chi trả chi phí du học Úc, kiểm chứng mục đích học tập thật sự của bạn. Do đó, bạn vẫn nên chuẩn bị hồ sơ tài chính để dự phòng. Khi Lãnh sự yêu cầu bổ sung hồ sơ và bạn nộp sớm thì hồ sơ visa sẽ được xét sớm, không làm chậm thời gian nhập học dự kiến.

SSVF tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên muốn đi học nhưng không đáp ứng các yêu cầu về giấy tờ. Mỗi trường sẽ có quy trình xét hồ sơ tài chính riêng, có trường sẽ xét sổ tiết kiệm, có trường sẽ xét thu nhập, có trường sẽ xét cả hai sao cho phù hợp và thuận lợi nhất cho du học sinh.

Bên cạnh những ưu điểm, SSVF vẫn có những nhược điểm mà sinh viên cần lưu ý:

  • Trong trường hợp chuyển trường hoặc thay đổi lĩnh vực nghiên cứu: Đơn xin thị thực phải được nộp ngay từ đầu.
  • Khi sinh viên không tham gia lớp học đầy đủ, không tham gia các khóa học đầy đủ và có hành động trái với mục đích visa: họ sẽ được nhà trường báo cáo.

Có lẽ câu trả lời cho câu hỏi học tập tại Úc mà không cần chứng minh tài chính là đúng? còn tùy thuộc vào từng học sinh mà sẽ có những cách chứng minh tài chính sao cho thật phù hợp.

Nếu bạn có dự định đi du học nhưng còn đang:

  • Băn khoăn trong việc chọn ngành, chọn trường
  • Thiếu thông tin về thủ tục hồ sơ du học Úc, quy trình xin thị thực
  • Chưa thể đánh giá chính xác năng lực tài chính của mình và gia đình cho khóa học tại ngôi trường yêu thích
  • Gặp khó khăn trong việc chứng minh tài chính

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

Leave a Reply

Your email address will not be published.