LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MẤT GỐC

tiếng anh cho người mất gốc

Bạn có đang rơi vào tình trạng mất gốc tiếng Anh? Bạn đã cố gắng học tiếng Anh mỗi ngày nhưng không hề đem lại hiệu quả? Bạn đang rất cần một lộ trình học tiếng Anh phù hợp để có thể cải thiện trình độ tiếng Anh của bản thân? Nếu đây là hoàn cảnh bạn đang gặp phải, hãy cùng IGE IELTS tìm hiểu cách học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả nhất.

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Tập làm quen, tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày

Bạn nên tập làm quen, tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày bằng việc Nghe, Xem và Thưởng thức

Nghe là cách tự nhiên nhất để học và “thấm dần” 1 ngôn ngữ. Mọi đứa trẻ trước khi có thể nói được từ đầu tiên đều phải trải qua từ 18 đến 36 tháng nghe, chỉ nghe và nghe. Không ngạc nhiên rằng đứa trẻ nào càng được nghe nhiều, nghe bố mẹ nói, nghe chương trình tv, nghe nhạc, nghe mọi người trò chuyện thì càng sớm biết nói, càng giao tiếp tốt về sau.

Lời khuyên của tôi, luôn luôn có gì đó bằng tiếng Anh để trong điện thoại của bạn, nó có thể là những bài hát, chương trình radio, podcast, audiobook tiếng Anh, những cuộc hội thoại, và mở chúng ra nghe bất kì thời gian nào rảnh rỗi.

Tiếp theo đó làm xem film, mình khuyên mọi người nên xem film trên Netflix có cả phụ đề Anh và Việt. Về cơ bản, để việc học tiếng Anh qua phim đạt được hiệu quả tối ưu, bạn sẽ cần chú ý đến các nguyên tắc sau:

 • Chọn phim yêu thích: Bạn nên chọn những bộ phim mình thấy hứng thú và sẵn sàng xem đi xem lại nhiều lần mà không thấy chán. Đó có thể là bộ phim chứa đựng nội dung hấp dẫn, có các diễn viên bạn hâm mộ,…
 • Chia nhỏ, học với đoạn ngắn 3 phút: Việc chia nhỏ bộ phim để luyện tập sẽ giúp bạn học tập trung và chuyên sâu hơn mà vẫn duy trì sự hứng khởi.
 • Luyện tập với đoạn clip ngắn nhiều lần và kết hợp ôn tập từ vựng để ghi nhớ: Hãy nhớ nhại lại các lời thoại của nhân vật thật nhiều lần cho tới khi bạn nhuần nhuyễn để phát triển kỹ năng nói tiếng Anh tự nhiên, trôi chảy. Việc ôn tập từ đã lưu trong các đoạn phim sau đấy cũng rất cần thiết để bạn ghi nhớ và thành thạo cách sử dụng các từ vựng đó. Nếu không ôn tập từ vựng, bạn sẽ nhanh chóng quên những gì đã học ở phim trước khi bạn chuyển sang học tiếp với phim tiếp theo.

Quá trình ôn tập lại sẽ giúp cho kiến thức bạn học được đi vào vùng trí nhớ dài hạn, và dần dần trở thành phản xạ tự nhiên của bạn. Như thể đó là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

Các bạn cũng có thể xem Gameshow có phụ đề tiếng Việt để giúp bạn nâng trình tiếng anh ngay cả khi đang thư giãn. Thông qua những tình huống giao tiếp của người chơi hay MC của chương trình, bạn sẽ có cơ hội luyện nghe và nói tiếng anh. Xem những chương trình gameshow Mỹ bạn còn học được cách phát âm chuẩn Mỹ. Ngoài ra, bạn cũng sẽ học được văn hóa ứng xử, văn hóa giao tiếp của người bản ngữ.

Những gameshow trí tuệ, trình diễn hay thực tế sẽ mang cho bạn những phút giây giải trí thú vị. Đây là cách học tiếng anh đơn giản, ít áp lực nhưng cũng vô cùng hiệu quả. Khi tinh thần thoải mái, bạn có thể hấp thụ tiếng anh một cách tự nhiên nhất. Và đương nhiên việc học tiếng anh sẽ đạt được những hiệu quả nhất định.

Các chương trình gameshow thích hợp để học tiếng anh như: MasterChef (Vua Đầu Bếp), The Amazing Race (Cuộc Đua Kỳ Thú), America’s Next Top Model, The Voice, The X-Factor, The face,…

Học từ vựng vô cùng quan trọng

Nhà ngôn ngữ học nổi tiếng D. A. Wilkins đã từng nói rằng ““Without grammar, very little can be conveyed; without vocabulary, nothing can be conveyed.” (Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt; Không có từ vựng, không một thông tin nào có thể được truyền đạt). Thật vậy, từ vựng được coi là sự bắt đầu của tất cả việc học ngoại ngữ và quyết định sự thành công của người học. Do vậy, để việc học tiếng Anh của mình thật sự hiệu quả và có tính ứng dụng cao, thì bản thân người học phải nắm rõ được tầm quan trọng của từ vựng.

Lời khuyên của tôi là chúng ra nên bắt đầu với 1000 từ tiếng Anh thông dụng nhất. Mình được tìm hiểu thì khi chúng ta bắt đầu với việc học 1000 từ này rồi thì chúng ta có thể hiểu được 88% tất cả nhứng vốn từ có thể sử dụng trong giao tiếp và gần 80% những từ xuất hiên ở trong sách tiếng Anh. Chúng ta sẽ chia nhỏ dần dần, một ngày chúng ta có thể học 5 từ, 10 từ, 25, 50 từ tùy vào điều kiện và mong muốn của chúng ta.

lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc
lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc

Tập nói tiếng Anh

Hãy để IGE IELTS mách nhỏ cho bạn cách tự luyện nói tiếng Anh ở nhà sao cho hiệu quả nhé 😉

Phương pháp 1: Repeat and Shadow

Repeat & Shadow, nghe và nhái theo giọng của người bản xứ.
Tìm tài liệu: Video VOA, Tedtalk. Chọn một đoạn video bất kì 2p-3p mỗi ngày để tập.

 1. Tra nghĩa, phát âm những từ mới khó, tập đọc từng từ khó, check kĩ những chỗ có nối âm.
  2. Nghe và tập nhái theo, đảm bảo đúng chính tả, phát âm. Có thể dùng phần mềm Gomplayer để chỉnh từng câu lặp đi lặp lại.
  3. Lặp lại bước 2 cho đến khi nào cảm thấy đọc trôi chảy.
  4. Thu âm lại giọng nói của mình, mở phim không tiếng, lồng tiếng coi thử hay không -)))
  5. Rút kinh nghiệm từ lỗi sai, nếu có ai giỏi hơn nhờ họ góp ý phát âm.
  Đơn giản luyện nói ở nhà dành cho level cơ bản là thế, tin mình đi, cứ tập vậy từ từ bạn sẽ lên trình nói, phát âm và khẩu hình miệng sẽ dẻo hơn rất là nhiều sau 1 tháng luyện tập.

Phương pháp 2: Self – talk

Tự self-talk trước gương. Sau một quá trình nghe và nhái theo video, thu âm giọng, so sánh với bản gốc, bạn thấy tốt rồi. Bước tiếp theo là bạn sẽ tập nói trước gương:

 1. Viết ra những gì bạn muốn nói, check chính tả ngữ pháp, lên web https://grammarly.com/check.
  2. Tập đọc thật to, đúng phát âm, thu âm lại nghe hay chưa.
  3. Đứng trước gương tập kể lại những gì đã viết, nếu quên được nhìn script, tập đến khi nào không nhìn script nói tốt thì thôi.
  4. Nhớ quay phim và tự xem lại, hay chưa? Cần cải thiện gì, thỉnh thoảng nhờ ai giỏi hơn góp ý.
  ưu ý: Bạn cần tập mỗi ngày 1 topic (shopping, food, love, favourite…). Mỗi lần tập nói 1 đoạn 2-3p thôi đừng tập dài sẽ đuối. Cố gắng dùng từ khó hơn nếu có thể.

Thi thoảng có thể post lên facebook cho mọi người nhận xét để rút kinh nghiệm.

Học ngữ pháp

Tiếng Anh là một ngôn ngữ có nhiều cấu trúc ngữ ngữ pháp rất phức tạp, vì vậy, đối với những người mới bắt đầu, nắm chắc những cấu trúc ngữ pháp cơ bản là điều rất quan trọng. Để giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quan rõ nhất về ngữ pháp tiếng Anh, ở bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn “Ebook tổng hợp ngữ pháp thông dụng” để các bạn củng cố cho bản thân nền tảng kiến thức ngữ pháp tiếng Anh cơ bản nhất.

Để việc học tiếng Anh trở nên hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo các khóa học tại trung tâm Anh ngữ IGE. Với chương trình học đa dạng cho mọi lứa tuổi, chương trình học thuật được nghiên cứu kỹ lưỡng, ứng dụng nền tảng truyền thống và trực tuyến cùng với đội ngũ giáo viên đạt trình độ quốc tế. Cùng với đó là bộ tài liệu được thiết kế khoa học dành riêng cho từng cấp độ khác nhau để việc học tiếng Anh đạt được kết quả tối ưu. Đặc biệt, IGE IELTS luôn cam kết giúp bạn đạt hiệu quả mong muốn trong thời gian sớm nhất. Như vậy, trung tâm Anh ngữ IGE chính là địa chỉ dạy tiếng Anh cho người mất gốc uy tín mà bạn nên lựa chọn.

Qua bài viết trên đây, hi vọng bạn sẽ cải thiện được trình độ tiếng Anh cho người mất gốc mà mình đang gặp phải một cách sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published.