Cấu trúc đề thi IELTS chuẩn theo từng phần

cấu trúc đề thi ielts

Nắm vững cấu trúc đề thi IELTS (IELTS exam) là một trong những yếu tố quan trọng giúp các thí sinh dễ dàng ôn luyện, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi sắp tới. Vậy một đề thi IELTS chuẩn sẽ như thế nào, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Cấu trúc đề thi IELTS (IELTS Exam) bao gồm 4 phần thi Nghe – IELTS Listening test, Đọc – IELTS Reading Test, Viết – IELTS Writing Test và Nói – IELTS Speaking Test. Bạn sẽ thi từng kỹ năng Listening, Reading, Writing trong cùng một ngày. Riêng Speaking bạn có thể nhận được lịch thi trước hoặc sau hoặc có thể cùng ngày với 3 kỹ năng kia.

cấu trúc đề thi ielts
Cấu trúc đề thi ielts

Ngoài ra, IELTS exam có 2 hình thức thi để các thí sinh lựa chọn: Học thuật (Academic) dành cho những ai có mục đích đi du học và dạng tổng quát (General Training) dành cho người có mục đích định cư hay làm việc ở nước ngoài. Vì thế, mọi người cần phải tìm hiểu thật kỹ để có sự chuẩn bị chu đáo, giúp bài thi IELTS đạt kết quả cao.

Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Bài thi IELTS (IELTS exam) phần nghe có 4 đoạn, diễn ra trong 40 phút với 40 câu hỏi. Trong một bài thi nghe có rất nhiều dạng khác nhau và mức độ khó sẽ tăng dần. Các thí sinh chỉ được nghe một lần, giữa các đoạn sẽ có khoảng nghỉ 10 giây. Tuy nhiên trước đó bạn có khoảng thời gian ngắn để đọc câu hỏi, suy đoán câu trả lời. Cuối bài bạn sẽ có thêm 10 phút để điền lại đáp án vào tờ answer sheet và kiểm tra lại đáp án một lần nữa.

Phần 1: Là 1 cuộc nói chuyện, hỏi đáp giữa 2 người xoay quanh về các chủ đề diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ có thể là cuộc nói chuyện người bán hàng và mua hàng tại một siêu thị nhỏ.

Phần 2: Bài nghe 2 của IELTS exam thường là đoạn độc thoại hướng dẫn hoặc giới thiệu của một người về 1 chủ đề quen thuộc như du lịch, trường học,…

Phần 3: Mức độ sẽ khó hơn so với 2 bài nghe trước, đây là một cuộc đàm thoại giữa 3 đến 4 người xoay quanh về các chủ đề học thuật như khóa luận, giáo dục, đề tài nghiên cứu khoa học,…

Phần 4: Thường sẽ là một bài độc thoại sử dụng nhiều từ ngữ có tính học thuật cao, nên các thí sinh cần tập trung cao độ và vận dụng vốn từ vựng của mình để xâu chuỗi nội dung.

Cấu trúc đề thi IELTS Reading

Thời gian thi: 60 phút
Trong 60 phút thí sinh phải hoàn thành 40 câu hỏi.
IELTS exam phần đọc cũng được chia ra làm 2 dạng là học thuật và không học thuật và sẽ có một vài phần khác biệt như sau:

Phần thi đọc dạng học thuật (Academic)

Thời gian làm bài là 60 phút, gồm 3 đoạn văn, độ dài tầm 1500 từ, độ khó tăng dần, với 40 câu hỏi. Nội dung từng đoạn thường lấy từ tạp chí, sách, báo và viết theo dạng miêu tả, phân tích, diễn dịch…Ngoài ra, trong phần IELTS exam Reading sẽ có sự xuất hiện của đồ thị, biểu đồ hoặc hình minh họa.

Nếu trong bài đọc có sử dụng thuật ngữ chuyên môn thì bạn sẽ được cung cấp bảng ghi chú giúp giải thích rõ nghĩa của từ vựng khó.

Bài thi đọc dạng tổng quát (General Training)

Giống với đề thi IELTS học thuật, phần thi đọc dạng tổng quát cũng kéo dài 60 phút với 3 đoạn văn và 40 câu hỏi. Chủ đề bài đọc thường là các tình huống hàng ngày lấy từ sách, báo, quảng cáo,…dạng tả thật.

Lưu ý:
Trong bài Reading IELTS exam bạn sẽ không có thêm thời gian cuối giờ để chuyển câu trả lời từ nháp vào phiếu điền như phần thi Nghe. Vì thế, các thí sinh nên làm trực tiếp vào bảng trả lời, câu nào khó nên đánh dấu để làm sau.

Cấu trúc đề thi IELTS Writing

Thời gian làm bài IELTS exam phần viết là 60 phút với 2 bài Task 1 và Task 2. Số chữ quy định Task 1 là 150 từ và Task 2 là 250 từ.

Đối với đề thi IELTS Writing dạng học thuật (Academic)

Task 1: Thường sẽ yêu cầu thí sinh viết bài mô tả, giải thích tóm tắt đồ thị, sơ đồ, bản đồ, số liệu trên biểu đồ có sẵn. Trong IELTS exam đây là phần dễ ghi điểm nhất, nên các thí sinh nên cố gắng để lấy trọn điểm.

Task 2: Phần này là dạng bài tiểu luận, đưa ra quan điểm cá nhân, tranh luận về một vấn đề xã hội. Thí sinh nên lấy ví dụ cụ thể để làm rõ luận điểm của mình.

Đối với đề thi IELTS Writing dạng tổng quát (General Training)

Task 1: Đề IELTS exam phần viết dạng tổng quát là viết thư xoay quanh vấn đề giải thích tình huống, hỏi hay tìm kiếm thông tin. Bức thư sẽ mang một trong 3 phong cách: thân mật, bình thường, trang trọng.

Task 2: Phần này sẽ tương tự như đề thi IELTS Writing dạng học thuật, thí sinh cũng sẽ viết bài tiểu luận nêu rõ quan điểm, chính kiến bản thân về một sự việc hay vấn đề trong cuộc sống.

Cấu trúc đề thi IELTS Speaking

Thời làm bài từ 11 – 14 phút, thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp với ban giám khảo để đánh giá từ vựng, ngữ pháp, cách phát âm, sự lưu loát.

đề thi ielts
Đề thi ielts

Một đề thi IELTS Speaking test gồm 3 phần:

Phần 1: 4 – 5 phút, thí sinh sẽ được hỏi các câu hỏi để giới thiệu bản thân, tên, tuổi, quê quán, công việc, sở thích, gia đình….

Phần 2: Trong đề thi IELTS, phần 2 sẽ khoảng 3 – 4 phút, thí sinh sẽ trình bày một chủ đề mà giám khảo đưa ra, bạn sẽ có 1 phút chuẩn bị trước và có thể ghi ra các ý chính mà mình cần nói để có thể nhìn lại khi quên.

Phần 3: 4 – 5 phút, ban giám khảo sẽ đặt ra một số câu hỏi liên quan đến chủ đề bạn đã nói trong phần 2.

Đó là toàn bộ cấu trúc IELTS exam mà các thí sinh cần nắm rõ để để bản thân xây dựng được kế hoạch học tập mang lại kết quả cao. Bạn có thể tìm hiểu, làm thử các dạng đề thi IELTS năm trước để rèn luyện thêm kỹ năng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về các khóa luyện thi IELTS tại IGE, hãy liên hệ Trung tâm tư vấn qua số điện thoại (03) 8806 78 79 để được giải đáp cụ thể, miễn phí.

Chương trình luyện thi IELTS tại IGE IELTS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *