Thang điểm IELTS 2019 và cách tính điểm IELTS chuẩn nhất

thang điểm ielts

Thang điểm IELTS được tính từ 1.0 – 9.0 IELTS (Overall điểm thi IELTS được tính trung bình cộng điểm 4 kỹ năng Reading, Listening, Speaking và Writing).

Bài thi IELTS có hai dạng, bao gồm Academic IELTS và General Training. Về cơ bản, Academic IELTS là dành cho các bạn muốn học lên đại học, thạc sĩ, tiến sĩ trong khi General training là chương trình cho những bạn đi nước ngoài theo dạng định cư, hoặc đầu tư nên cách tính điểm 2 dạng này sẽ khác nhau.

Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn về cách tính điểm của phần thi IELTS dựa trên thang điểm IELTS ở cả 4 kỹ năng để bạn tính sát được điểm bài thi IELTS của bạn.

Thang điểm IELTS Reading và IELTS Listening

Phần thi IELTS Listening và IELTS Reading đều có 40 câu hỏi. Mỗi câu trả lời đúng tương đương 1 điểm. Và thang điểm của 2 bài thi này sẽ quy đổi về thang điểm IELTS chuẩn là từ 1 đến 9.
Dưới đây là bảng điểm IELTS Listening và Reading dành cho cả dạng Academic (Học thuật) và General Training (Tổng quát), Các bạn có thể thấy khác nhau cách tính điểm ở kỹ năng reading.

thang điểm ielts và cách tính điểm ielts
Thang điểm IELTS Reading và IELTS Listening

Thang điểm IELTS writing và Speaking

Bài thi speaking cho cả 2 dạng thi academic IELTS và General Training là giống nhau, với thời gian dưới 15 phút. Các bạn sẽ được trò chuyện trực tiếp với giám khảo dựa trên 3 phần bài thi khác nhau. Phần 1, là phần dành đối thoại trực tiếp ở mức độ giao tiếp, phần 2 là tự nói trong vòng 2 phút và phần 3 sẽ là đối thoại về những chủ đề xã hội.

Ở phần thi IELTS Speaking

Các giám khảo sẽ dựa trên những tiêu chí để cho điểm từng phần.
+ Tiêu chí 1: Tính gắn kết – Kết nối giữa các câu, đoạn văn
+ Tiêu chí 2: Vốn từ vựng
+ Tiêu chí 3: Sự chính xác và da dạng về ngữ pháp
+ Tiêu chí 4: Khả năng phát âm

Trong cách tính điểm IELTS Speaking – Nói, yếu tố quan trọng nhất là độ dài của các lời phản hồi và khả năng sử dụng khéo léo các từ nối và cụm từ liên kết. Bạn càng thể hiện được sự linh hoạt và nhanh nhạy của mình bao nhiêu, thì phần trình bày của bạn lại càng được giám khảo đánh giá cao.

Ở phần thi IELTS Writing

Đối với phần thi IELTS Writing thì không có cách chấm điểm cố định. Phần thi viết có 2 bài task 1 và task 2, các giám khảo sẽ dựa vào những tiêu chí sau để chấm điểm và số điểm từng phần là như nhau.
+ Tiêu chí 1: Đáp ứng yêu cầu của đề bài
+ Tiêu chí 2: Tính gắn kết – Kết nối giữa các câu, đoạn văn
+ Tiêu chí 3: Vốn từ vựng
+ Tiêu chí 4: Sự chính xác và da dạng về ngữ pháp

Mỗi tiêu chí sẽ chiếm 25% số điểm của toàn bài thi IELTS Writing. Giám khảo sẽ chấm điểm riêng từng tiêu chí trong bài viết, sau đó tổng trung bình cộng lại sẽ ra điểm số cuối cùng của phần thi.

Cách tính điểm overal

Thang điểm IELTS trên bảng kết quả của thí sinh sẽ thể hiện điểm của từng kỹ năng thi cùng với điểm overal. Phần điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng.

Điểm tổng của 4 kỹ năng sẽ được làm tròn số theo quy ước chung như sau: Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là .25, thì sẽ được làm tròn lên thành .5, còn nếu là .75 sẽ được làm tròn thành 1.0.

Ví dụ: Điểm từng phần: 7.0 (Nghe), 5.0 (Nói), 6.5 (Đọc), 6.5 (Viết). Điểm tổng IELTS = 25 ÷ 4 = 6.25 = 6.5.

Thang điểm IELTS đánh giá năng lực

Thang điểm IELTS là một trong những công cụ giúp đánh giá chuẩn xác nhất trình độ và khả năng sử dụng tiếng anh thông thạo như người bản xứ của bạn.

Dựa vào cách tính điểm IELTS đã được nêu ở trên trên, trình độ thông thạo tiếng Anh của ứng viên tương ứng những mức điểm từ 1-9 như sau. Số điểm càng cao, khả năng sử dụng tiếng Anh của người đó càng tốt.

thang điểm ielts
Thang điểm IELTS đánh giá năng lực

Hi vọng, qua những chia sẻ trên mọi người có thể trang bị thêm những kiến thức bổ ích về kì thi IELTS, nắm rõ về thang điểm IELTS chuẩn nhất, cũng như các tiêu chí chấm điểm cho từng phần thi và cách chuyển đổi về điểm chuẩn.

Chúc các bạn hoàn thành kỳ thi IELTS thật tốt!

Chương trình luyện thi IELTS tại IGE IELTS

Leave a Reply

Your email address will not be published.