Vén màn bí kíp CHINH PHỤC IELTS ngay từ lần thi đầu tiên của sinh viên FPT

Vén màn bí kíp CHINH PHỤC IELTS ngay từ lần thi đầu tiên của sinh viên FPT 1

 

Ngày nay ai ai cũng biết việc học IELTS từ cấp 3 mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học. Đây cũng chính là một lý do bạn Đình Minh đã chọn IGE làm ng​​ười cùng gánh vác nhiệm vụ chinh phục IELTS với mình.

Vén màn bí kíp CHINH PHỤC IELTS ngay từ lần thi đầu tiên của sinh viên FPT 2

 

Xin chào mọi người, mình là Nguyễn Đình Minh , hiện đang là sinh viên năm hai của đại học FPT. Trước khi bước chân vào con đường đại học, mình đã suy nghĩ rất nhiều về việc học IELTS và cuối cùng mình đã chọn IGE là nơi để đặt sự tin tưởng. Sau 6 tháng học tại đây, mình từ một người không biết tí gì về IELTS trở thành một người tự tin bước chân đi thi và thành công chinh phục IELTS 6.0, mặc dù 6.0 không phải là quá cao nhưng mình vẫn muốn chia sẻ cho mọi người về cách học của mình .

Ngay từ đầu, mình luôn là một người khá sợ học tiếng Anh, không phải do mình học chậm mà là do mình học quá nhiều thứ cùng một lúc, điều đó khiến việc tiếp thu của mình gặp rất nhiều khó khăn. Được cái là nhờ xem Youtube và Netflix nước ngoài khá nhiều nên mình khá tự tin về kỹ năng Listening của mình. Còn các kỹ năng còn lại thì là một vấn đề khá lớn với mình, vì mình chưa đủ các skills tốt để có thể tự tin về nó.

Sau đây là các tips của mình chuẩn bị trước khi bước vào phòng thi, mong điều này có thể giúp ích cho các bạn!

Listening

– Đối với mình, các bạn không nên làm quá nhiều đề liên tục ví dụ như 2-3 đề trong một ngày. Mình thấy đây là một việc khá là không cần thiết, nó sẽ khiến bạn dễ bị nản và điều đó thật sự rất nhàm chán. Thay vào đó, các bạn nên luyện theo phương pháp chậm rãi mà chắc chắn, làm 1 đề 1 ngày và hãy để thời gian còn lại đi ôn các kĩ năng khác.

– Như đã nói, mình là một người xem youtube nước ngoài khá nhiều và đây cũng là một điểm cộng giúp mình có kỹ năng nghe khá tốt. Các bạn có thể tìm các chủ đề mình ưa thích trên Youtube bằng tiếng Anh, hay có thể tìm xem các short stories như mình chẳng hạn ^^

– Đọc kỹ và đánh dấu KEYWORDS là các bước vô cùng quan trọng trước khi nghe, vì mình cần hiểu tường tận speaker đang nói gì và sẽ nói gì. Các bạn nên chuẩn bị highlight và sẵn sàng gạch bỏ những câu mà sai, vì các phần như Multiple choices luôn nhắc đến cả 3 options nên luôn phải sẵn sàng để loại bỏ.

Reading

– Đây là kĩ năng mình khá là sợ khi phải đối mặt với nó, vì mình là một người khá là thiếu sự kiên nhẫn khi nhìn vào một tờ giấy chi chít chữ. Nhưng khi mình đã nắm được tất cả cách thức hoạt động của từng dạng đề và chỉ cần để ý tới các câu hỏi, mình nhận ra đáp án sẽ chắc chắn nằm trong bài đọc, nó chỉ là paraphrase lại đề bài mà thôi.

– Mình còn lựa chọn đọc các trang báo về các chủ đề mình thích. Điều này giúp bản thân mình bổ sung thêm nhiều từ vựng quan trọng và dần dần quen với các từ phổ biến để làm bài đọc một cách dễ dàng hơn.

 Writing

– Người ta thường nói Nghe – Nói, Đọc – Viết, đọc không giỏi thì viết cũng không thể giỏi được. Nhờ học được cấu trúc của đội ngũ giáo viên IGE thì mình đã trở nên tự tin hơn lúc mới học rất nhiều, vì thật lòng mà nói vốn từ của mình không đủ nhiều để có thể viết ra một bài viết perfect như cách mình mong muốn. Giáo viên luôn dặn mình phải tự đưa ra idea của mình, phải tự support nó. Điều này làm cho mình dần trở nên độc lập hơn trong chính bài viết của mình, không bị quá phụ thuộc vài idea của giáo viên như các trung tâm khác mình từng học.

– Bạn hãy nên tạo thói quen thành lập các ý trong đầu từ trước và làm thế nào để support cho nó. ĐỪNG NÊN viết quá lan man, không tập chung vào chủ đề chính, nó rất tốn thời gian và không giúp bạn nâng thêm một band điểm nào đâu!

Cuối cùng là Speaking

– Bạn nên ghi âm bản thân speaking và nghe lại nhiều lần. Đôi khi bạn nghĩ bản thân mình thực sự nói tốt, nhưng khi nghe lại bản ghi âm thì …… vậy nên hãy sử dụng các này luôn và ngay nhé!

– Điều cuối cùng phụ thuộc vào giáo viên của bạn. Trước khi đi thi giáo viên dạy mình luôn thúc ép mình hằng ngày để mình không bị mất nhịp trong giai đoạn luyện Speaking. Có rất nhiều nguồn đề trên mạng, vì vậy các bạn nên chọn các nguồn đề sát nhất và phù hợp nhất với quý thi của mình!

Đó là đôi lời chia sẻ của một cựu học sinh tại IGE IELTS ^^. Mong là các tips của mình có thể giúp các bạn phần nào trong chiến trường chinh phục ielts. Nên nhớ trước ngày thi hãy dành cho bản thân một ngày nghỉ để không bị quá áp lực đấy nhé!

CHÚC MỌI NGƯỜI ĐẠT ĐƯỢC AIM NHƯ BẢN THÂN MÌNH MONG MUỐN!!!!


các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau để giúp ích cho việc học ielts nhé!

https://igeenglish.com/chia-se/bi-quyet-phat-am-tu-nhien-nhu-nguoi-ban-xu/

https://igeenglish.com/chia-se/10-tu-pho-bien-can-tranh-khi-thi-viet-ielts-writing/

5 nguyên tắc vàng giúp học từ vựng dễ ăn như ăn bánh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *