Điểm GPA là gì? Cách tính điểm GPA thế nào?

điểm gpa là gì

Điểm GPA là gì? Điểm GPA tính như thế nào và quy đổi điểm GPA ra sao? Hãy cùng IGE tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Điểm GPA là gì?

GPA là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Grade Point Average. Grade Point Average hoặc điểm GPA là điểm trung bình tích lũy của học sinh/ sinh viên trong suốt quá trình học tập. Điểm GPA Việt Nam có thể hiểu là điểm trung bình của một học kỳ/ năm học/ khóa học.

Điểm số GPA này được tính bằng cách cộng các điểm trung bình của các môn học rồi sau đó chia đều ra để lấy số trung bình. Hệ thống giáo dục Mỹ thường dùng 4 chữ cái (A, B, C, D) để thể hiện kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Chúng ta có thể hiểu nôm na như sau:

A = 4 = Giỏi

B = 3 = Khá

C = 2 = Trung bình

D = 1 = Qua môn (yếu)

F = 0 = Rớt (kém)

Ví dụ, nếu bạn có kết quả học tập bốn môn học như sau: một điểm A, hai điểm B và một điểm C thì ta sẽ có phép tính:

Tổng số điểm: 4×1 + 3×2 + 2×1 = 12

Điểm trung bình (GPA): 12/4 = 3 (tương đương với 7.5 theo thang điểm 10).

Cách quy đổi điểm GPA

Các bạn du học sinh Việt Nam khi muốn chuyển đổi điểm sang GPA để xin học bổng hoặc hoàn tất hồ sơ du học thì có thể tham khảo bảng chuyển đổi dưới đây:

Điểm Việt NamĐiểm chữĐiểm số
Từ 9.5 đến 10A+= 4.0
Từ 8.5 đến 9.4A= 4.0
Từ 8.0 đến 8.4B+= 3.5
Từ 7.0 đến 7.9B= 3.0
Từ 6.5 đến 6.9C+= 2.5
Từ 5.5 đến 6.4C= 2.0
Từ 5.0 đến 5.4D+= 1.5
Từ 4.0 đến 4.9D= 1.0
Dưới 4.0F= 0

Trong điều kiện xét tuyển du học thì tuy vào yêu cầu của từng trường mà bạn cần phải đạt điểm GPA khác nhau. Nhưng nhìn chung thì điểm GPA càng cao thì càng dễ đậu và có cơ hội nhận học bổng càng lớn. Nếu bạn đã có ước mơ đi du học thì hãy cố gắng học tập thật tốt và giành được số điểm cao nhé.

GPA có quan trọng khi đi du học?

Điểm GPA ở Việt Nam hay ở các quốc gia khác như Mỹ, Úc, Canada,…thì cũng rất quan trọng, đặc biệt là khi muốn xin vào các trường Đại học. Thông thường, các trường Đại học tại Mỹ sẽ yêu cầu điểm GPA của bạn ít nhất phải là 3.3. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn xin được học bổng thì điểm GPA phải đạt trên 3.9.

Tuy nhiên, GPA không phải là tất cả bởi những trường đại học ở Mỹ rất quan trọng về sự năng nổ, hoạt bát của du học sinh. Ngoài điểm GPA cao, các du học sinh còn cần phải có tham gia ít nhất hoạt động ngoại khoá. Không những thế, một số trường Đại học ở Mỹ còn kiểm tra sinh viên đầu vào thông qua các yếu tố như SAT, TOEFL, IELTS, GMAT, GRE, thư giới thiệu, bài luận, và kinh nghiệm của sinh viên,…

Tóm lại, điểm GPA vô cùng quan trọng, kể cả lúc bạn ra trường đi xin việc, hay đặc biệt là khi xét hồ sơ du học hay xét xin học bổng. Thế nên, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nếu có ý định đi du học thì bạn cần phải thường xuyên trau dồi ngoại ngữ, chuẩn bị tài chính thật tốt, và cố gắng học tập thật giỏi để kết quả GPA được cao nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.