TOP 6 LƯU Ý GIÚP CẢI THIỆN KHẢ NĂNG HỌC TỪ VỰNG

TOP 6 LƯU Ý GIÚP CẢI THIỆN KHẢ NĂNG HỌC TỪ VỰNG

Từ vựng ở bất kỳ ngôn ngữ nào cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng người học cần để tâm tới. Tuy nhiên đây cũng là một trong số những yếu tố khó nhất. Cùng IGEIELTS điểm qua TOP 6 LƯU Ý GIÚP CẢI THIỆN KHẢ NĂNG HỌC TỪ VỰNG ngay nào!

1. Đầu tư thời gian tự học từ vựng.

Bất cứ một ngôn ngữ nào dù dễ dù khó luôn có bộ từ vựng của riêng mình và có thể lên đến hàng trăm nghìn từ. Do đó, đây là một quá trình rất mất khá nhiều thời gian và có thể sẽ phản tác dụng nếu không có phương pháp chính xác, hiệu quả.

Bí quyết ở đây là hãy dành ra một thời gian nhất định để học trong ngày thay vì mỗi tuần dành ra 2 – 3 buổi chỉ để học. Bạn có thể chia mỗi ngày học 5 – 20 từ, tùy thuộc và thời gian và công việc hàng ngày của bạn. Tuy nhiên cũng đừng quá vội vàng, học quá nhiều từ trong một thời gian ngắn bởi bạn rất có thể sẽ bị lẫn hoặc ghi nhớ nhầm

2. Hãy học cách phát âm từ vựng.

Nghe thì có vẻ không liên quan gì nhưng đây là một phương pháp được rất nhiều người học IELTS áp dụng. Phương pháp này hữu hiệu bởi để học phát âm, việc đầu tiên cần làm là tập nhìn và nhận diện chứ không phải nghe.

Việc nhìn, nhận diện trước rồi mới đọc giúp bạn vừa ghi nhớ được mặt chữ, vừa nhớ được cách phát âm của từ đó, hiệu quả 2 trong 1. Sau nhiều lần luyện tập, bạn sẽ nhớ không chỉ mặt chữ mà còn nhớ cả cách viết và phát âm của từ đó nữa

3. Học cả các loại từ liên quan từ vựng.

Phương pháp này mang tính học thuật nhưng là một người học tiếng Anh thì lại rất cần thiết bởi bạn cần phải linh hoạt trong cách dùng từ và sử dụng đúng từ. Khi học từ mới, hãy học tất cả các loại từ của từ đó bằng cách tìm và ghi chép lại các biến thể, các loại từ của từ đó. Học theo phương pháp vừa giúp tăng khả năng ghi nhớ của từ, vừa giúp bạn ghi nhớ được nhiều từ hơn chỉ trong 1 lần học.

4. Học cả cụm từ được kết hợp từ các từ mới từ vựng.

Tiếng Anh thường được sử dụng không chỉ với một từ mà thường đi theo thành các cụm từ, do đó, khi viết từ mới, hãy chú ý và viết cả những từ đi kèm xung quanh của từ mới đó. Việc này giúp bạn có cái nhìn tổng quát về cách ghép từ và các từ nào đi kèm với nhau tạo thành các cụm từ và các từ nào thì không đi cùng với nhau

5. Viết từ mới theo nhóm các từ đồng nghĩa

Một bí quyết được khuyến cáo nên sử dụng đó là ghi các từ mới theo chủ đề cho dễ nhớ và dễ tìm đó. Cứ mỗi lần có từ mới, hãy tra nghĩa của và loại từ của từ mới đó rồi xếp nó vào cùng các từ có cùng chủ đề hoặc liên quan. Vừa giúp bạn nhớ được từ mới, vừa nhìn và ôn lại các từ cùng chủ đề đã học trước đó.

Bạn có thể sử dụng các chủ đề về mặt ngữ nghĩa hoặc một phương pháp nâng cao hơn đó là xếp cùng chủ đề về mặt nghĩa rồi phân vào các nhóm nhỏ hơn có điểm giống nhau như dạng từ hoặc vị trí trong câu.

6. Học từ mới kết hợp song song ôn lại cả các từ đã học

Chất lượng quan trọng hơn là số lượng, hãy luôn chú ý ôn lại các từ đã học sau 1-2 tuần học. Nhiều người quá quan trọng tìm các từ mới mà không ôn lại các từ cũ, dẫn đến quên hoặc nhớ mang máng, không chính xác các từ đã học. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi có thể dẫn tới việc sử dụng sai từ và phá hỏng cấu trúc câu

IGEIELTS hy vọng những lưu ý trên sẽ giúp ích các bạn trong quá trình học ngoại ngữ của bản thân mình. Tuy nhiên, đây chỉ là những lưu ý bên ngoài, muốn cải thiện nhanh chóng và hiệu quả thì không gì có thể sánh bằng với khóa học Tiếng Anh này tại IGEIELTS English, đảm bảo hiệu quả chỉ sau 3-5 tháng học.

Leave a Reply

Your email address will not be published.