HÃY ĐỌC BÀI VIẾT NÀY ĐỂ BIẾT CÁCH CẢI THIỆN KỸ NĂNG TIẾNG ANH TOÀN DIỆN

CẢI THIỆN KỸ NĂNG TIẾNG ANH TOÀN DIỆN

Nếu bạn đang quyết tâm cải thiện khả năng tiếng Anh tổng quát của mình thì xin chúc mừng, bài viết này chính xác để dành cho bạn. Các phương pháp dưới đây tuy đơn giản, nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn nâng cao từng kỹ năng nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả. Hãy cùng IGEIELTS tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Trước khi bắt đầu cuộc hành trình cải thiện trình độ tiếng Anh, bạn hãy ghi nhớ những điều sau: 

  • Đừng sợ việc mắc lỗi và bị sửa lỗi. Thực chất học thông qua việc sửa lỗi sai trực tiếp là cách học hiệu quả và nhớ lâu nhất
  • Các phương pháp chỉ có tác dụng nếu bạn luyện tập hàng ngày
  • Đặt ra các mốc mục tiêu cụ thể, phù hợp với từng thời điểm và trình độ
  • Đừng ngại đưa ra các câu hỏi khi không hiểu một vấn đề, kiến thức nào đó.
  • Cuối cùng, tận dụng cơ hội sử dụng tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Càng làm nhiều, bạn sẽ càng tự tin sử dụng chúng sau này

Còn bây giờ, hãy cùng IGEIELTS tìm hiểu cách phát triển 6 kỹ năng tiếng Anh sau đây: Ngữ pháp, Từ vựng, Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Grammar Skill – Ngữ Pháp

Ngữ pháp là yếu tố quan trọng bậc nhất khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, đặc biệt trong tiếng Anh có rất nhiều quy tắc ngữ pháp cần phải nhớ.

1. Đọc sách Anh ngữ thiếu nhi

Nhiều người bỏ qua những quyển sách dành cho thiếu nhi mà chỉ tập trung vào các cuốn tiểu thuyết, truyện dành cho người lớn để đọc và học ngữ pháp qua đó. Nhưng những đầu sách dành cho người lớn rất khó đọc, cấu trúc và ngữ pháp trong câu rất rắc rối và khó hiểu, dẫn đến đa phần người đọc bị nản.

Hãy thay đổi cách học đó ngay lập tức, những quyển sách thiếu nhi được thiết kế dựa trên kiến thức tiếng Anh cơ bản nhất. Bắt đầu bằng các đầu sách cơ bản trước, sau khi cảm thấy phản xạ đọc đã nâng lên thì hãy bắt đầu nâng trình các cuốn sách lên bạn nhé

2. Luyện tập hàng ngày

Có vô số cách luyện Ngữ Pháp hàng ngày mà bạn có thể tham khảo dưới đây:

  • Luyện đề tiếng Anh
  • Đọc sách
  • Luyện viết các đoạn truyện ngắn, email, essays hoặc bất cứ thể loại gì bạn thích

Mấu chốt để việc học ngữ pháp hiệu quả là bạn phải luyện tập thường xuyên. Có hàng chục cấu trúc ngữ pháp quy tắc và bất quy tắc khác nhau phải nhớ, vậy nên nếu bạn chủ động ghi nhớ thông qua hoạt động làm bài tập, đọc và áp dụng vào đời sống, chắc chắn kỹ năng ngữ pháp của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt trong thời gian ngắn

Vocabulary – Từ Vựng

1. Học có hệ thống

Hệ thống từ vựng tiếng Anh rất đồ sộ và là nỗi sợ đối với bất kỳ người học nào. Học các loại từ có quy tắc còn dễ, nhưng có gần 1 nửa nhóm từ vựng bất quy tắc. Do đó, bạn cần thay đổi sang phương pháp học theo hệ thống.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần học từ vựng theo nhóm chủ đề. Quan trọng hơn, hãy luyện tập hàng ngày kèm theo việc học ngữ pháp.

2. Học từ vựng trong ngữ cảnh

Hiểu ngữ cảnh sử dụng sẽ có lợi cho tất cả các khía cạnh của việc xây dựng hệ thống vốn từ vựng cho bản thân: học, ghi nhớ, lưu trữ. Đừng bao giờ học từ mới đơn lẻ, hãy gán cho nó một số ví dụ để bạn dễ hình dung và “bật” ra từ mới đó nhanh hơn.

3. Chơi “Word games”

Một bộ phận lớn chỉ học hiệu quả khi việc học đi kèm với giải trí. Ngay cả chúng ta cũng cảm thấy kiến thức học qua những trò chơi dễ “ngấm” hơn mà không có chút áp lực nào.

Do đó, hãy lên mạng và kiếm các trò chơi đố chữ – Word games. Những game đó sẽ kiểm tra vốn từ vựng và khả năng sử dụng ngữ pháp của bạn bằng cách vui vẻ hơn những bài kiểm tra trên lớp. Đây cũng là một phương pháp rất hay để ôn lại những từ vựng đã học.

Reading Skills – Kỹ Năng Đọc 

Đây là kỹ năng dễ nhất cho bạn tự phát triển. Tuy nhiên, hãy làm theo những bước dưới đây để việc tự cải thiện đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

1. Kiểm tra trình độ của mình

Có rất nhiều công cụ trên mạng sẽ chỉ ra chính xác trình độ đọc của bạn đang ở đâu. Hãy bỏ ra chút thời gian để xem khả năng đọc tiếng Anh của bạn đến đâu, từ đó có cơ sở để lựa chọn những tài liệu phù hợp cho bản thân. Tránh tình trạng “lỡ” chọn tài liệu đọc quá khó, bạn sẽ cảm thấy rất áp lực và nhanh nản.

2. Đọc với tốc độ phù hợp

Nhiều bạn tập đọc tiếng Anh hay chịu áp lực từ những người xung quanh đọc sách quá nhanh, nghĩ rằng mình cũng phải đọc nhanh như họ và cuối cùng không hề cải thiện được gì, chỉ là cuộc chạy đua với thời gian.

Nên nhớ rằng bạn tập đọc sách để cải thiện khả năng đọc tiếng Anh của mình, chứ không phải thi xem ai đọc nhanh hơn. Bạn có thể đọc vài chương đầu của quyển sách trong vài tháng, đọc đi đọc lại để luyện phản xạ. Sau khi cảm thấy quen dần với nội dung, câu chữ và ngữ pháp của quyển sách đó, lúc đó mới bắt đầu tăng tốc.

3. Đọc cả câu thay vì “các từ riêng lẻ”

Lỗi sai “chết người” của người Việt khi luyện kỹ năng đọc. Thay vì đọc cả câu để hiểu, bạn có thường xuyên đọc và dịch từng chữ rồi ghép vào với nhau không?

Nếu có, hãy bỏ ngay thói quen xấu đó đi nhé. Luyện thói quen đọc cả câu rồi dịch, bạn sẽ bao quát hết nghĩa của câu, từ đó hiểu được nội dung câu dễ dàng hơn

Writing Skills – Kỹ Năng Viết

1. Lặp đi lặp lại

Rất đơn giản, khi học kiến thức mới, đừng chần chừ mà hãy viết ngay xuống, viết đi viết lại nhiều lần tất cả xuống giấy. Hoạt động ghi lại tất cả những gì bạn học được không chỉ giúp kỹ năng viết của bạn tăng nhanh chóng, trí nhớ của bạn cũng sẽ được cải thiện và khi cần thiết có thể dễ dàng tìm lại những kiến thức đó ngay lập tức.

2. Luôn luôn kiểm tra 2 lần

Viết nhiều là tốt, nhưng sẽ không có tác dụng gì nếu bạn không kiểm tra lại tất cả những gì mình đã viết. Internet là một nguồn tài nguyên tuyệt vời, có rất nhiều trang web cho phép bạn kiểm tra ngữ pháp cho bài viết. Hãy cẩn thận trước những lỗi sai hay mắc phải, ghi chú lại để không lặp lại lần nữa nhé.

3. Viết nhiều thể loại

Trong cuộc sống, bạn sẽ phải viết rất nhiều thể loại văn bản khác nhau: email, thuyết trình, hợp đồng, văn bản ngắn,… Hãy luyện viết tất cả các kiểu văn bản đó bằng tiếng Anh, hoạt động đó sẽ giúp bạn luyện được thói quen và phản xạ viết linh hoạt trong mọi trường hợp

Listening Skills – Kỹ Năng Nghe

Luyện tập kỹ năng nghe là một quá trình dài và đòi hỏi sự kiên trì. Bạn không thể có được kỹ năng nghe như người bản địa ngay lập tức, nhưng những cách sau đây sẽ giúp bạn nâng trình nhanh nhất có thể

1. Sẵn sàng tâm lý “thất bại”

Đừng cảm thấy áp lực hay buồn chán khi bạn không thể hiểu hết thông tin bài nghe và người khác nói. “The more you practice, the easier listening will be” – Luyện tập càng lâu, càng nhiều thì khả năng nghe của bạn sẽ ngày càng vượt trội.

2. Sử dụng từ khoá

Đừng tập trung vào chi tiết đến khi bạn hiểu chắc chắn tất cả những ý cơ bản. Ví dụ, nếu nghe được các cụm từ “New York”, “business trip”, “last year”, bạn có thể đoán được rằng một người đang nói về chuyến công tác trước đây của họ tại New York. Hãy tập trung nhận diện những “key word” trong giao tiếp hàng ngày để hiểu nhanh chóng hơn, nhưng đừng áp dụng cách này khi đi thi IELTS nhé.

3. Nghe nhạc nước ngoài và podcast

Tìm những bản nhạc tiếng Anh bạn thích, các kênh podcast chủ đề bạn quan tâm để nghe hàng ngày. Hãy xây dựng thói quen sống chung với tiếng Anh, nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, dần dần phản xạ nghe của bạn sẽ được cải thiện lên rất nhiều.

Speaking skills – Kỹ năng nói

1. Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Phần khó nhất khi học nói một ngôn ngữ mới là cách bạn nghĩ về nó. Nếu bạn đang suy nghĩ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ và cố gắng nói tiếng Anh, đó đơn thuần là bạn đang thực hiện hành động dịch nghĩa chứ không phải nói tiếng Anh

Hãy tập thói quen sử dụng tiếng Anh mọi lúc có thể, cố gắng suy nghĩ mọi việc bằng tiếng Anh. Làm như vậy, bạn sẽ có phản xạ nói rất tự nhiên

2. Tự tin nói thật to !!!

Một trong những rào cản khi học nói tiếng Anh của người Việt chính là sự tự ti. Nếu bạn luôn ngại khi phải nói tiếng Anh, chỉ dám lầm bầm trong họng mà không phát âm thành tiếng thì sẽ chẳng bao giờ nói tiếng Anh được đâu.

Hãy tự tin nói to lên, nói bất cứ lúc nào cơ hội, bạn sẽ cảm thấy khả năng nói và phản xạ giao tiếp tăng lên đáng kể. Chưa kể nếu bạn còn đang mắc lỗi phát âm nào, người nghe có thể nhận biết và sửa lỗi giúp bạn

Trên đây là một vài cách đơn giản giúp bạn dễ dàng cải thiện toàn diện 4 kỹ năng và 2 yếu tố quan trọng trong tiếng Anh. Để được cải thiện chuyên sâu và nhanh chóng hơn, bạn có thể tham khảo các lớp học tại IGEIELTS

Leave a Reply

Your email address will not be published.