Học IELTS 5.0 có khó không?

Tự học IELTS 5.0 có khó không? Đây là câu hỏi mà gần như ai khi bắt đầu học IELTS cũng thắc mắc và luôn là câu hỏi rất khó để trả lời.

Học ngôn ngữ là cả một quá trình dài và để đạt được chứng chỉ IELTS 5.0, người học cần nỗ lực rất nhiều. IELTS chỉ khó đói với những người lười biếng, không có quyết tâm và thiếu tính kiên nhẫn.

Nếu có mục đích rõ ràng cho việc tự học IELTS, như là : “Đạt IELTS 5.0 để ra trường đúng hạn”, “Tự học IELTS 5.0 để xin được công việc tốt tại công ty A công ty B,…”,… và bạn có quyết tâm cao để đạt được mục đích đó, khi ấy, việc học IELTS sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn đã có mục tiêu ngay từ ban đầu.

Để đạt được mức điểm IELTS 5.0 không hề đơn giản như bạn nghĩ, tuy nhiên nếu là người có ý thức tự học IELTS 5.0 tốt, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức điểm IELTS 5.0 trong thời gian ngắn. Do đó, bạn nên chăm chỉ, nỗ lực từng ngày, không nên dồn việc ôn tập vào những ngày cuối cùng sát kì thi.

Hãy tổng hợp kiến thức và ôn luyện dần dần, bạn có thể:

  • Sự quen thuộc với đề thi: Bạn cần có thời gian để làm quen với từng dạng bài trong đề thi IELTS, điều này rất hữu ích nếu bạn trải qua kì thi chính thức. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian để phân tích đề bài, giúp kéo dài thời gian làm bài hơn.
  • Nền tảng tiếng Anh vững vàng: IELTS không chỉ có bài thi trên giấy, bạn còn phần thi Speaking, trả lời câu hỏi từ giám khảo và trình bày quan điểm của mình. Sự chăm chỉ sẽ giúp bạn có nền tảng tiếng Anh vững chắc, rèn luyện được phản xạ nhanh, không bị nói vấp, nói lắp khi giao tiếp với người nước ngoài.
  • Quá trình tự học luôn gặp nhiều khó khăn: Kiến thức để luyện thi IELTS không đơn giản, do đó, học viên sẽ rất dễ nản chí. Quá trình ôn luyện cần sự tự ý thức mạnh mẽ, vượt qua khó khăn để tiến gần hơn đến brand điểm IELTS mong muốn.

IELTS khó nhưng không phải không thể đạt được. Do đó, bạn hãy kiên trì, chăm chỉ, tự ý thức về mục đích của mình để quá trình ôn luyện diễn ra thuận lợi hơn.

IELTS 5.0 có khó không?
IELTS 5.0 có khó không?

Giai đoạn 1: Xác định mục tiêu cụ thể

Trước khi bắt đầu bất kỳ việc gì đó nói chung và bắt đầu học IELTS nói chung, bạn nên xác định cho bản thân mình một lý do và động lực học cụ thể. Có thể là phải đạt 5.0 để đủ điểm đi du học, có thể là phải đạt 8.0 để đủ điều kiện săn học bổng… hoặc bất kỳ lý do nào khác miễn sao chúng mang lại động lực và một lý do để bạn có thể kiên trì theo đuổi.

Giai đoạn 2: Tập trung luyện thi IELTS chuyên sâu

Như đã nói ở đầu bài, câu hỏi IELTS 5.0 có khó không với người mới bắt đầu thực sự không khó để trả lời nếu bạn dồn hết tâm trí để tập trung ôn luyện chuyên sâu trong một thời gian nhất định.

  • Về ngữ pháp: ở giai đoạn này học viên mới bắt đầu nên tập trung học vào 12 thì tiếng Anh cơ bản đồng thời ôn luyện về các loại mẫu câu phổ biến. Đây chính là cái nền của việc học tiếng Anh. Giống như một căn nhà, chiếc móng có vững chắc, căn nhà mới không thể bị lung lay
  • Về từ vựng: học viên nên chú trọng các từ vựng về chủ đề cơ bản xoay quanh cuộc sống hàng ngày như đi chợ, đi làm, đi học, bạn bè, trường lớp, thầy cô… Một số phương pháp ghi nhớ từ vựng phổ biến là qua các phần mềm học tiếng Anh trên điện thoại di độnghoặc flashcards
  • Luyện nghe: Khi mới bắt đầu học tiếng Anh, chúng ta nên cố gắng “tắm” ngôn ngữ càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ luyện cho học viên khả năng phản xạ tự nhiên với ngoại ngữ đồng thời “mưa dầm thấm lâu”, nghe được tự khắc học viên sẽ có thể phát âm chuẩn xác hơn. Phương pháp luyện nghe phổ biến nhất là qua báo đài, sách vở, bài hát tiếng Anh hoặc một số trang web, các kênh luyện nghe như Tedtalk Youtube, BBC, CNN…
  • Luyện đọc: Có ngữ pháp, có từ vựng, học viên cần tăng cường luyện đọc để hiểu rõ các tình huống sử dụng ngữ pháp chuẩn, các trường hợp dùng từ hay. Từ đó tăng tư duy đọc hiểu, tăng khả năng phân tích ngữ cảnh. Đọc truyện hay sách báo bằng tiếng Anh chính là một phương pháp luyện đọc hoàn toàn tự nhiên và miễn phí.
  • Luyện nói: Bài thi IELTS yêu cầu sự thông thạo toàn diện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết nên luyện nói là điều tất nhiên không thể bỏ qua. Vậy luyện nói để đạt IELTS 5.0 có khó không? Câu trả lời là hoàn toàn không miễn là bạn thực sự cố gắng và kiên trì hàng ngày. Ở cấp độ 5.0, học viên cần luyện phát âm cơ bản thật vững. Học cách gọi tên từng nguyên âm, phụ âm, cách kết hợp chúng hay cách bỏ qua những âm câm không cần thiết. Đồng thời cần luyện phản xạ nói tiếng Anh. Điều này cần sự tiếp xúc đa dạng và thường xuyên với người nước ngoài.

Ở giai đoạn tập trung ôn luyện chuyên sâu để dễ dàng vượt qua bài toán IELTS 5.0 có khó không này, tốt nhất bạn nên tham gia các khóa học IELTS 5.0 ở trung tâm tiếng Anh để vừa có môi trường tốt, vừa có động lực thúc ép học tập. IGE IELTS tự hào là địa chỉ tin cậy được nhiều người lựa chọn tham gia các khóa luyện thi IELTS để nâng cao và củng cố khả năng của mình. Môi trường học 100% tiếng Anh, lớp học ngoại khóa sáng tạo, hấp dẫn cùng đội ngũ giảng viên, trợ giảng giàu sức khỏe, “thừa” nhiệt tình và vô cùng kinh nghiệm trong chuyên môn chính là những nguyên nhân khiến IGE IELTS được các bạn trẻ lựa chọn đồng hành nhiều đến thế.

Giai đoạn 3: Luyện bài thi thử

Trên thực tế, học IELTS mất bao lâu không quan trọng bằng việc bản thân có thể nâng cao kỹ năng của mình đến mức nào. IELTS 5.0 có khó không thực ra cũng có thể dễ dàng giải đáp bằng lý do này. Tự mình học nhanh, tiếp thu nhanh, IELTS sẽ chẳng còn khó như tưởng tượng. Một trong những cách để nâng cao nhanh nhất khả năng IELTS là luyện các bài thi thử. Qua đó, học viên luyện được cách làm quen cũng như phân loại, phân tích dạng bài. Thử nhiều sẽ biết mình yếu ở đâu, thiếu sót chỗ nào để bổ sung, phát triển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *