#10 cách học từ vựng IELTS hiệu quả

cách học từ vựng ielts hiệu quả

Học từ vựng IELTS như thế nào? Làm sao để ghi nhớ từ vựng lâu? Và đã bao nhiêu lần các bạn cảm thấy vô cùng bứt rứt và trăn trở khi luyện IELTS Speaking và Writing mà không có đủ vốn từ để diễn đạt ý mình muốn chưa? Hay khi chúng ta luyện Reading và Listening, thì một từ mới cũng có thể khiến chúng ta không trả lời được và đánh mất điểm. Tầm quan trọng của việc học từ vựng thì ai cũng biết nhưng phần lớn những người học ngôn ngữ chúng ta đều gặp khó khăn trong việc chinh phục chúng, vì chúng quá đông quá nguy hiểm.

Thật ra vấn đề nằm ở cách chúng ta học từ vựng như thế nào mà thôi. Dưới đây là 10 cách học từ vựng IELTS hiệu quả rất hưu ích được các chuyên gia ngôn ngữ khuyên dùng mà không phải ai cũng biết và sử dụng được chúng một cách hiệu quả.

10 cách học từ vựng IELTS hiệu quả

Dành thời gian phù hợp để học từ vựng

Việc học từ vựng tiếng Anh không phải chỉ ngày một ngày hai, vì thế bạn không nên ép buộc bản thân cố nhồi nhét quá nhiều từ vựng cùng lúc trong khoảng thời gian ngắn. Cách học này hoàn toàn không có tác dụng.

Thay vào đó, hãy học một cách đều đặn, thường xuyên, mỗi ngày chỉ cần học 5 từ mới và ngày nào cũng học. Vốn từ vựng IELTS của bạn sẽ cải thiện rõ rệt, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, phấn chấn hơn hẳn. Sau 1 – 2 ngày bạn cần ôn lại các từ đã học trước đó để nhớ lâu hơn.

Học từ vựng cần phải đúng quy tắc

Để học từ vựng IELTS hiệu quả hơn, bạn có thể thực hiện cách sau: tra nghĩa của từ, xác định dạng từ, nghe cách phát âm, viết ra giấy nhiều lần, tìm nhiều ví dụ thực tế có chứa từ đó.

Chỉ cần “nhìn nhiều, gặp nhiều sẽ nhớ”, bạn hãy áp dụng nguyên lý này vào việc học từ vựng tiếng Anh, chắc chắn sẽ mang lại kết quả tốt.

Lưu ý: Hãy cố gắng áp dụng từ vựng mới học vào trong quá trình giao tiếp hàng ngày càng nhiều càng tốt. Khi quên từ, bạn không nên tra từ điển ngay mà trước hết hãy cố nhớ lại các ví dụ đã học trước đây, việc làm đó giúp bạn tránh học từ máy móc.

Hãy liên kết các từ tiếng Anh với nhau

Đừng học những từ rời rạc mà liên kết chúng lại với nhau. Bạn có thể học thông qua một câu văn, một đoạn văn, một câu chuyện hay học từ lời bài hát tiếng Anh. Bằng cách này bạn có thể học nhiều từ cùng một lúc, chúng ta cũng dễ dàng nhìn ra nghĩa của từ mà thậm chí không cần học thuộc lòng. Và phương pháp này cũng giúp ta biết được chính xác cách người bản xứ dùng từ đó trong một ngữ cảnh cụ thể và ghi nhớ cả những cấu trúc mới. Thật là một mũi tên trúng nhiều đích nhỉ.

Cụ thể hơn, nếu bạn muốn học một danh sách khoảng 10 từ, thay vì ghi nhớ từng từ hoặc thành từng nhóm, bạn tích hợp chúng vào không gian nào đó trong trí nhớ của bạn, chọn một nơi bạn hay đến mà khi nhắm mắt lại bạn cũng có thể tưởng tưởng ra một cách rất sống động.

Chẳng hạn như,

Tôi đang walking down Park Avenue, đi a little bit further, rẽ phải, sit on the stairs, nơi tôi có thể thoải mái dành hàng giờ để read a book. Ở phía Bắc là statue George Washington mà tôi từng nghĩ là a fountain, vậy là nó có water, dùng để drink. Ngay bên phải là a tree mà bạn có thể cut. Nếu thấy đói tôi có thể đến một restaurant gần đó để eat.

Ở ví dụ trên, bạn thấy đó, tôi có thể học được cực nhiều từ và cụm từ rồi.

Nếu bạn đang ở trình độ sơ cấp hay mất gốc, thì có thể tập viết đoạn văn như trên. Hay nếu bạn đang ở trình độ cao hơn hãy viết cả đoạn văn bằng tiếng Anh để gợi lại các từ vựng trước đó đã học.

Việc học từ vựng theo cách này sẽ mang tính tương tác nhiều hơn, nó giúp bạn ghi nhớ tốt hơn và cũng thấy vui hơn.

Hoặc là cũng có một cách khác để nhóm các từ lại, theo phát âm của chúng, thành những nhóm âm tương tự nhau, chẳng hạn như indecent, indent, indeed, … hay entertainment, encourage, encounter, … Mặc dù chúng chẳng liên quan gì đến nhau nhưng nếu bạn nghe thấy từ indent, bạn sẽ nghĩ ngay đến indeed và indecent. Khi nghe thấy một từ, nó sẽ kích hoạt các từ còn lại. Cực kỳ hiệu quả cho bạn nào chú ý tới cả vấn đề phát âm của từ vựng.

Học từ vựng thông qua hình ảnh, qua phim, qua bài hát

Đây được xem là một bí quyết học từ mới cực hay mà nhiều thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi kiểm tra IELTS đã áp dụng.

Cách học này không chỉ tạo cảm giác thoải mái, thư giãn mà còn giúp bạn học từ mới nhanh, học cả cách phát âm chuẩn và sẽ nhớ từ lâu hơn. Vì hình ảnh, bài hát hay phim đều có khả năng tác động đến trí não cao gấp 9 lần so với những chữ cái, kí tự.

Ngoài ra, bạn đừng quên để nhớ từ vựng tiếng Anh lâu thì phải đưa chúng vào cuộc sống hàng ngày qua giao tiếp, học tập, vui chơi, đó là cách thực hành phổ biến, đạt hiệu quả cao.

Học từ vựng cùng bạn bè

Học IELTS vocabulary cùng nhóm bạn thân sẽ giúp bạn tập trung và nhớ từ nhanh hơn so với việc học một mình vì bạn có thể sử dụng từ mới để trò chuyện, trao đổi trong quá trình học mà không cảm thấy nhàm chán. Do đó, bạn có thể áp dụng mẹo học từ vựng IELTS này bằng cách rủ hội bạn thân cùng học để đạt kết quả tốt.

Học từ vựng thụ động

Tại sao vậy??? Thông thường tất cả mọi người đều nói bạn phải học từ vựng một cách chủ động nhất có thể. Ý tôi muốn nói ở đây là hãy sử dụng các kỹ năng thụ động đó là đọc và nghe. Bằng việc chú tâm vào các kỹ năng thụ động, bạn có thể giúp bản thân học một khối lượng từ vựng khá lớn.

Hồi tôi học ở khóa học Applied Linguistic – Ngôn ngữ học ứng dụng – thì giáo sư của tôi có phân tích rất kĩ rằng học từ vựng qua đọc và nghe là phương pháp tốt nhất. Đặc biệt là để học một lượng từ vựng khủng nhất.

Sẽ có rất nhiều từ và cấu trúc mới khi đọc và nghe tiếng Anh. Bằng việc tra cứu các từ mới gặp phải khi nghe và đọc, ta không chỉ tăng vốn từ vựng mà còn có cải thiện cả 2 kỹ năng này nữa. Điều quan trọng hơn cả, bạn sẽ biết cách sử dụng các từ vựng đó như thế nào, những từ nào thường đi cùng với nhau và sự khác nhau của các dạng từ vựng.

Thụ động theo ý của tôi là như thế nào? Là bạn hãy cứ đọc và nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Phương pháp thụ động này sẽ tốn nhiều thời gian nhưng nó rất hiệu quả. Các giáo viên đều đồng ý rằng, người viết giỏi nhất chính là những người đọc nhiều nhất, và người nói tốt nhất chính là những người nghe nhiều nhất.

Học từ vựng IELTS một cách chọn lọc

Để giúp bộ não của bạn không phải chứa quá nhiều từ vựng tiếng Anh thì bạn phải biết cách chọn lọc từ để học. Bạn cần biết, không phải tất cả các từ vựng đều quan trọng như nhau, vì thế, hãy tìm hiểu những chủ đề thường gặp trong kì thi IELTS và đầu tư thời gian học sâu, học kĩ những từ vựng này.

Học theo chủ đề

Việc chia từ vựng thành các chủ đề gắn liền với những hình ảnh, kí hiệu hay màu sắc đặc trưng theo cách của riêng bạn cũng giúp bộ não rất nhiều trong việc ghi nhớ.

Đi sâu một chút về phương pháp học này và  so sánh với các phương pháp học từ vựng khác đã được nói ở trên thì việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ có 2 ưu điểm sau khiến bạn tăng khả năng Anh ngữ đến bất ngờ :

  • Đầu tiên là chúng giúp cho việc học từ vựng của chúng mình nhanh và đỡ nhàm chán hơn. Ví dụ như hôm nay bạn có thể học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề “Animal”chẳng hạn, nhưng hôm sau chán quá thì bạn lại có thể học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề “Clothes”….rất thoải mái đúng không?
  • Thứ hai, việc ôn lại từ vựng của bạn cũng sẽ đơn giản hơn, chẳng hạn, bạn học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề “Family”thì sẽ có các từ liên quan như: father, mother, sister, brother, grandfather, niece,… điều đó sẽ tạo nên sự liên tưởng tốt, khi cần nói về chủ đề nào thì tự động những từ vựng theo chủ đề đó sẽ tuôn ra ngay.
  • Không dừng lại đó, việc phân loại từ vựng tiếng Anh theo chủ đề còn được mở rộng hơn thông qua việc bạn  chia tất cả các từ vựng tiếng Anh đó thành từng từ chủ đề riêng biệt khác (có điểm tương đồng) để dễ học và không bỏ sót từ nào .

Ví dụ :  thể thao: basketball , football , footballer , goalkeeper , runner , baseball , .. gồm: 

nhóm 1: từ vựng chủ đề thể thao : basketball , baseball , football,…

nhóm 2 :từ vựng chủ đề vận động viên : runner , goalkeeper , footballer,..

  • Hoặc bạn cũng có thể phân loại từ vựng tiếng Anh theo chủ đề kèm theo đó là hình ảnh, âm thanh, nó sẽ thú vị hơn nhiều so với việc bạn chỉ cầm trên tay 1 list từ vựngrồi học theo các cách thông thường.

Học từ vựng một cách chủ động

Học từ vựng thụ động động như phương pháp thứ 2 rất tốt, nhưng học từ vựng chủ động cũng hiệu quả không kém. Học một cách chủ động làm tăng tốc độ học. Nếu bạn tập trung học từ vựng một cách chủ động, bạn sẽ bắt đầu “chú ý” nhiều về từ mới hơn lúc bạn thụ động đọc và nghe. Chủ động trong việc học có nghĩa là bạn đặt ra một khoảng thời gian mỗi ngày và một mục tiêu cụ thể khi học từ vựng. Sẽ là khá tốn thời gian và rất sai lầm khi nhiều bạn dồn ép thời gian học từ vựng quá ngắn. Nếu bạn cố gắng học quá nhiều từ vựng trong một khoảng thời gian ngắn, bạn chỉ có thể tự làm rối bản thân. Học 5 từ vựng một ngày sẽ hiệu quả hơn là 20 từ một ngày, dù số lượng ít hơn nhưng bạn sẽ nhớ chúng lâu hơn. Các nguồn tài liệu tham khảo của tôi là: Word Bank của Flo Joe

Từ vựng chỉ thuộc về bạn khi bạn có thể dùng chúng. Hãy luyện tập cả trong cuộc sống thường ngày nữa. Hãy để ý xem bạn có thể dùng tiếng Anh để nói về những việc gì trong ngày, miêu tả những đồ vật gì xung quanh bạn. Tìm hiểu ngay những từ chưa biết, vì nó thường xuất hiện xung quanh bạn nên việc ghi nhớ sẽ đơn giản hơn nhiều.

Bạn có thể chat với bạn bè hay thông qua các đoạn hội thoại của người khác để xem cách họ sử dụng từ ngữ như thế nào. Rất nhiều người nói rằng đây là cách một trong những cách đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất. Bạn có thể hỏi những người bản xứ xung quanh: “How do you say …”, họ sẽ sẵn lòng chỉ cho bạn.

Ngoài việc nghe nhạc rất thụ động, bạn cũng có thể chủ động hóa nó nếu bạn xem xét kỹ lời bài hát và học từ chúng thay vì chỉ nghe. Lời bài hát có thể tìm kiếm online dễ dàng ở trang  www.lyrics.com

Học từ vựng hiểu quả nhất bằng phương pháp viết

Phương pháp cuối cùng là sử dụng triệt để một trong những kỹ năng mà ta sử dụng trong mọi ngôn ngữ, đó là viết. Sau khi áp dụng 4 kỹ năng trên và có một lượng từ và cụm từ nhất định thì viết sẽ giúp bạn rèn luyện việc sử dụng chúng. Bạn sẽ có thời gian xem lại cách mình dùng để tìm ra lỗi và sửa nó một cách chi tiết.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc viết một vài ghi chú trong ngày hay nhật ký bằng tiếng Anh chẳng hạn.

Hãy có một quyển sổ nhỏ mang theo bên người và viết các từ bạn muốn học vào đó để có thể ghi chép các từ mới gặp trong ngày hay tranh thủ học bất cứ lúc nào có thể. Vấn đề ở chỗ là khi số lượng từ bắt đầu nhiều lên bạn sẽ sớm không tìm được đúng các từ vựng khi cần. Một gợi ý ở đây là phân cách từng trang theo chủ đề. Theo cách làm này, mỗi lần bạn tìm một từ mới bạn muốn học, bạn sẽ viết nó ra bên cạnh những từ tương tự. Cách này không chỉ giúp bạn liên kết các từ vựng với nhau; mỗi lần bạn viết một từ vựng, bạn sẽ phải nhìn và rà soát lại những từ tương tự.

Nếu bạn có bài tập viết về nhà hãy lấy ra các từ mới mà mình đã học sau đó cố gắng sử dụng chúng vào bài viết của mình. Một cách học khả thi khác đặc biệt có ích cho các bạn đang ôn thi toeic hay ielts đó là tập trung vào các từ vựng một cách chủ động trước khi viết một bài essay. Hãy làm một danh sách các từ vựng mà bạn muốn dùng với đề bài đó. Bạn không cần phải dùng tất cả các từ vựng đó nhưng bạn sẽ chắc chắn viết tốt hơn sau khi soạn thảo các từ và mỗi lần làm vậy, bạn sẽ học từ vựng một cách tốt hơn. Nếu không sử dụng các từ mới học bạn sẽ nhanh chóng quên chúng đấy.

cách học từ vựng ielts
cách học từ vựng ielts hiệu quả
học từ vựng ielts đúng cách
cách học từ vựng cho ielts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *