CÓ NÊN XIN ĐỔI CHỦ ĐỀ KHI BẠN “MÙ TỊT” TOPIC KHÔNG?

CÓ NÊN XIN ĐỔI CHỦ ĐỀ KHI BẠN "MÙ TỊT" TOPIC KHÔNG?

Tưởng tượng rằng bạn đang trong bài thi IELTS Speaking và examiner đưa ra một câu hỏi thuộc 1 lĩnh vực mà bạn không biết nhiều và không thích. Bạn sẽ phải làm gì? Có thể xin đổi topic được hay không?

Lời khuyên đầu tiên là đừng xin giám khảo đổi topic cho mình: Bạn cần phải chuẩn bị đủ thông tin và vốn từ cho những topic phổ biến để có thể nói về ít nhất trong một phạm vi nhất định.

Nếu giám khảo hỏi bạn “Do you like art?” và bạn trả lời “No, I don’t”, thì giám khảo vẫn sẽ tiếp tục hỏi bạn những câu hỏi liên quan đến “art” thôi. Chỉ bởi vì bạn không thích topic, không có nghĩa là bạn không thể tiếp tục nói về nó bằng tiếng Anh. Đây là một bài kiểm tra ngôn ngữ và những học viên trình độ cao cần có thể nói về 1 lượng chủ đề dù họ có thích hay không thích.

IELTS Speaking part 1

Những câu hỏi trong part 1 thường đơn giản và có thể trả lời dù không có nhiều nội dung về vấn đề được hỏi.

Ví dụ:

Q: What kind of art do you like?

A: As I don’t like art, there isn’t one type of style or art form that I particularly like. Of all that art forms, I really don’t like modernist paintings.

Examiner comment: Thí sinh đưa ra câu trả lời rõ ràng và súc tích, có độ dài phù hợp với part 1 cũng như có sự giải thích cụ thể. Câu trả lời bao gồm cấu trúc phức giúp ghi điểm ngữ pháp. Từ vựng phong phú như “art form”, “style” và “modernist paintings”.

Q: What kind of extreme sports are popular in your country?

A: I don’t know anything about extreme sports so I can’t say which ones are popular. Most people just play regular sports like ball sports and water sports.

Examiner comments: Câu trả lời trực tiếp và có kèm thêm thông tin – đảm bảo tiêu chí fluency. Mặc dù thí sinh chưa đưa ra ví dụ về những môn thể thao mạo hiểm, nhưng đã đưa được ví dụ về những môn thể thao khác phù hợp với topic.

MORE TIPS

 Part 2: Nói về chủ đề gần với topic nhất có thể. Nếu bạn không hiểu, thì cứ nói về điều gì đó tương tự.

– Part 3: Nếu bạn không có bất kỳ ý tưởng nào về câu trả lời, hãy giải thích điều đó. Điều quan trọng nhất là cách bạn sử dụng tiếng Anh để thể hiện với ban giám khảo. Vì vậy bạn vẫn có khả năng đạt điểm tốt nếu sử dụng nhuần nhuyễn tiếng Anh trong câu trả lời. Dưới đây là một ví dụ về việc trả lời Part 3 khi thí sinh không nghĩ ra được đáp án:

Q: How do you think sports equipment will develop in the future?

A: I have no idea really but I guess that as technology develops, equipment will also change. That is clear from the development of equipment over the past 50 years and the introduction of new materials.

Examiner: Mặc dù câu trả lời không đi vào chi tiết, thí sinh vẫn có thể đưa ra được ý kiến được sử dụng ở cả dạng quá khứ và tương lai, đảm bảo về mặt ngữ pháp.

– Đừng hy vọng giám khảo sẽ đổi topic cho bạn chỉ bởi vì bạn không biết nhiều về nó. Đây là bài kiểm tra ngôn ngữ, và giám khảo cần kiểm tra cách bạn xử lý với những chủ đề khác nhau.

– Chuẩn bị một lượng lớn các topic cần học. Chuẩn bị về ideas và từ vựng.

– Không có điểm câu trả lời đúng hay sai trong IELTS Speaking. Chỉ có điểm về khả năng tiếng Anh của bạn thôi.

Nếu bạn muốn nâng cao các kỹ năng cần thiết trong bài thi IELTS nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, đừng quên tham khảo các khóa học tại IGEIELTS nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.