8 LỖI PHỔ BIẾN HAY MẮC TRONG IELTS SPEAKING

8 LỖI PHỔ BIẾN HAY MẮC TRONG IELTS SPEAKING 1

Chúng ta hay mắc phải những lỗi sai thường gặp trong IELTS Speaking, điều này sẽ khiến các bạn không đạt được Target như mong đợi, hãy cùng IGE IELTS điểm lại vài lỗi hay mắc, cùng nhau khắc phục để việc học IELTS, đặc biệt là kỹ năng Speaking được thành thạo hơn nhé mọi người.

  1. LỖI IDEA NGẮN 

Nếu giám khảo hỏi: “ Do you like ice cream ”, hầu hết các bạn chỉ nói qua loa: Yes, I like, hoặc thêm được một chút nữa thì là: “Yes, I like ice cream, they are delicious”, cách trả lời này quá ngắn, ít nhất một câu trả lời của IELTS Speaking cũng phải kéo dài trả lời khoảng 2-3 câu, tôi thích cái A và lý do vì sao lại thích nó…

Việc trả lời quá ngắn trong ielts speaking part 1-2-3 là không an toàn, bởi điều đó dẫn đến việc không biết chấm điểm gì vì câu trả lời quá ngắn.

Bên cạnh đó phải nắm vững những tiêu chí chấm thi IELTS speaking bởi qua các câu trả lời sẽ giúp các bạn bộc lộ khả năng từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và khả năng kết nối câu.

Đối với IELTS Speaking part 1, các bạn nên trả lời câu ghép, khoảng 2-3 câu là hợp lý. Chúng ta không nên trả lời trên 4 câu, như vậy là quá dài.

Với IELTS speaking part 2, các bạn nên trả lời trong khoảng 10-11 câu và cố gắng trả lời kịp trong thời gian 2 phút.

Còn phần IELTS speaking part 3, các bạn không nên chỉ trả lời 1 câu, các bạn cần cố gắng mở rộng câu trả lời của mình dài nhất có thể, vì part 3 yêu cầu cao hơn part 1 nên không được trả lời ngắn gọn như ở part 1. Ở phần này độ dài phải tùy thuộc vào câu hỏi nhưng chúng ta nên đi theo bố cục Main idea >> Supporting idea >> Example.

8 LỖI PHỔ BIẾN HAY MẮC TRONG IELTS SPEAKING 2

  1. LỖI DÙNG TỪ VỰNG QUÁ HỌC THUẬT

Nhiều bạn làm bài nói Ielts Speaking Part 2 trở thành 1 bài diễn văn vì sử dụng quá nhiều ngôn ngữ trang trọng. Không phải vậy nhé!!! Dùng đúng từ đúng vị trí, và không dùng quá nhiều những từ quá phổ biến, như: Many, Much, Like, Dislike, people… Và một chú ý là: Format của phần thi Speaking là đoạn hội thoại (conversation) giữa giám khảo và thí sinh, nên bạn cần sử dụng “spoken language”.

Nếu bạn sử dụng càng nhiều các cấu trúc phức tạp như đảo ngữ,…bạn càng được điểm cao. Ngược lại, bạn nên sử dụng các cấu trúc câu đơn giản trong giao tiếp. Nếu bạn cố gắng sử dụng các câu quá dài, phức tạp sẽ hay nói sai cấu trúc câu và câu trả lời trở nên không trôi chảy. Ngoại trừ trong trường hợp bạn chắc chắn nắm vững các cấu trúc phức tạp một cách nhuần nhuyễn thì hãy sử dụng.

Vậy, các bạn nên làm gì với lỗi này?

Sử dụng câu đơn giản đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ, tân ngữ.

Để tạo ra các cấu trúc phức tạp, chỉ càn dụng các từ nối “and, but, however,…” để nối các cấu trúc đơn giản

Dùng thêm mệnh đề quan hệ “who, that, which…”, mệnh đề “If”

  1. LỖI DÙNG TỪ LẶP LẠI TRONG CÂU HỎI CỦA GIÁM KHẢO

Câu hỏi là: “Do you like football” => Trả lời : “ Yes I like football”, như vậy sẽ không ăn được điểm từ vựng đâu, cách khắc phục ở đây là hãy học cách “paraphrase” thay những từ trong câu hỏi bằng từ khác nhé => Đơn giản là: Thay “like” bằng: “ to be into”, “to be interested in”, thay “ football” bằng “this kind of sport”

  1. LỖI PHÁT ÂM

Đây cũng là một trong các lỗi ielts speaking thường gặp. Phát âm đóng vai trò quan trọng trong IELTS Speaking  nhưng lại là trở ngại lớn nhất với hầu hết người Việt Nam. Phần đa học sinh khi bắt đầu tập nói đều nói khá là bằng bằng, không hề có ngữ điệu lên xuống hoặc nhấn trọng âm vào những từ thể hiện cảm xúc, ví dụ như: DEFINITELY, hoặc ABSOLUTELY, nên câu thường khá boring, không có cảm xúc và không thể hiện được cái hồn trong đó, xem clip người Tây chả bao giờ họ nói giống vậy. Các bạn thường không phát âm “ ending sound”. Ví dụ như “ White hair” không có “ ending sound” giám khảo sẽ nghe thành “ Why hair”, chúng ta thường quên phát âm “s”. Còn một điều nữa là các bạn nhấn câu sai, không nhấn vào từ quan trọng của câu ( Keyword) Nên một giải đáp đơn giản và nhanh gọn nhất là hãy nghe và nhắc lại. Xem các clip nước ngoài và thấy người ta nói thế nào thì mình nhắc lại y hệt như vậy – Bản thân mình cũng đã thử như vậy rồi và thấy rất hay.

  1. LỖI IM LẶNG

Chính là việc tạo quá nhiều khoảng trống khi giám khảo kết thúc câu hỏi, phải sau 10-20 giây các bạn mới đưa ra được câu trả lời, vậy nếu chưa nghĩ ra được luôn câu trả lời thì nhớ hãy dùng những câu thần chú sau để đè vào khoảng trống nhưng không được quá lạm dụng quá

+ Actually I have to say that I’ve never thought about it before – Thực lòng phải nói rằng tôi chưa nghĩ đến câu hỏi này bao giờ cả

+ Truth be told, this’s so tough/ strange to me, but I guess – Thực lòng mà nói – vấn đề này khá lạ lẫm/ khá khó đối với tôi nhưng tôi đoán là

  1. LỖI THIẾU LINKING WORDS

Những bạn học IELTS online chưa quen hoặc không giỏi kỹ năng nói những đoạn văn dài thường sẽ mắc phải lỗi thiếu từ nối. Ngay cả những thí sinh giỏi giao tiếp cũng có thể mắc lỗi này. Do trong giao tiếp thường ngày, các thí sinh nói một vài câu giao tiếp với nhau. Còn trong bài thi, các thí sinh phải trình bày cả một ý tưởng dưới dạng một đoạn văn, và khi đó, từ nối là cần thiết để đoạn văn mạch lạc, kết nối với nhau.

Bạn có thể so sánh hai câu trả lời dưới đây, với câu trả lời đầu tiên là những câu thiếu từ nối và câu trả lời thứ hai có đầy đủ từ nối.

Trả lời 1:

– The trip is too expensive. I don’t really like hot weather.

– Computers are cheaper nowadays; they are lighter.

Trả lời 2:

– The trip is too expensive. Besides, I don’t really like hot weather.

– Computers are cheaper nowadays; furthermore, they are lighter.

  1. LỖI LOẠN THÌ

Trong kỹ năng Speaking, bạn sẽ phải sử dụng phản xạ giao tiếp để vừa hình thành ý tưởng trong đầu, vừa nói ngay ra ý tưởng đó thành các câu nói. Việc tưởng chừng đơn giản này lại khiến các thí sinh thường sử dụng ngữ pháp và từ vựng không chuẩn.

     a. Ngữ pháp thường nhầm thì (tense)

Một lỗi sai cơ bản mà các thí sinh hay gặp phải trong IELTS Speaking Part 1 đó là sử dụng nhầm thì (tense). Đặc biệt là giữa các thì có thể gây nhầm lẫn như thì quá khứ đơn, quá khứ hoàn thành, hiện tại hoàn thành… Sử dụng nhầm thì khi nói có thể không quá nghiêm trọng trong tiếng Anh giao tiếp, bởi đối phương vẫn hiểu ý của bạn dựa trên ngữ cảnh. Nhưng đối với một kỳ thi về khả năng ngôn ngữ học thuật như IELTS thì việc sử dụng nhầm thì sẽ khiến cho bạn bị đánh giá là mắc lỗi và bị trừ điểm.

     b. Cấu trúc ngữ pháp quá phức tạp

Nhiều thí sinh cho rằng nên sử dụng các cấu trúc ngữ pháp thật phức tạp như các câu phức. Điều này là cần thiết để giành điểm cao đối với các Part 2, 3. Tuy nhiên, đối với IELTS Speaking Part 1 lại không cần thiết. Bởi lẽ, hầu hết những câu hỏi và chủ đề trong IELTS Speaking Part 1 đều khá đơn giản. Bạn cũng nên sử dụng những cấu trúc ngữ pháp đơn giản hơn để tránh mắc phải các lỗi sai trong các cấu trúc ngữ pháp phức tạp.

     c. Sử dụng từ vựng chưa chuẩn hoặc chưa chính thống

Những bạn học IELTS online có kinh nghiệm trong giao tiếp tiếng Anh thường tự tin vào kỹ năng Speaking của mình. Tuy nhiên, với bài thi IELTS mang tính học thuật, các thí sinh có thể sẽ mắc lỗi sử dụng từ vựng chưa chuẩn hoặc chưa chính thống. Dù sao, IELTS cũng là một kỳ thi học thuật quốc tế về khả năng sử dụng ngôn ngữ. Bạn nên sử dụng từ vựng học thuật và mang tính trang trọng cho các câu trả lời của mình thay vì sử dụng những từ vựng xuồng xã, thân mật trong giao tiếp nhé.

Here's how you can improve your grammar in just a few minutes - Education Today News

  1. THIẾU GIAO TIẾP BẰNG MẮT ( EYES CONTACT)

Và cuối cùng các bạn học IELTS online thường gặp, đó là thiếu giao tiếp bằng mắt (eyes contact). Phần thi Part 1 thường sẽ tạo ấn tượng đầu tiên giữa giám khảo và thí sinh. Nhiều thí sinh do lo lắng, ngại ngùng, thiếu tự tin nên khi trả lời thường không nhìn vào mắt giám khảo. Thay vào đó lại nhìn lên trần, nhìn xuống sàn nhà, nhìn lên tường, nhìn ra bên ngoài… Điều này khiến cho hiệu quả giao tiếp với giám khảo không tốt. Giám khảo có thể không thiện cảm với bạn hoặc đánh giá bạn thiếu tự tin trong giao tiếp. Qua đó, làm giảm điểm số Speaking của bạn. Để cải thiện điều này, bạn cần phải tự tin hơn và luyện tập giao tiếp bằng mắt.

8 LỖI PHỔ BIẾN HAY MẮC TRONG IELTS SPEAKING 3

Trên đây là một số chia sẻ để giúp các bạn đạt được điểm số cao nhất trong phần IELTS SPEAKING. IGE IELTS khẳng định sẽ giúp các bạn tự tin chinh phục kỳ thi IELTS, nâng cao khả năng tiếng anh, mở ra cánh cửa du học và hội nhập cùng bạn bè quốc tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *