3 lỗi thường gặp cản trở khả năng giao tiếp tiếng Anh

3 lỗi thường gặp cản trở khả năng giao tiếp tiếng Anh

Nhìn từ đoán cách phát âm, nhồi nhét từ vựng, quá tập trung ngữ pháp khiến người học gặp khó khăn khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

Nhìn từ đoán cách phát âm

Sai lầm nhiều người Việt học tiếng Anh mắc phải nhất là đoán cách phát âm của từ dựa trên cách đánh vần của từ đó hay “Việt hóa” tiếng Anh trong cách phát âm. Tuy nhiên, tiếng Anh không giống tiếng Việt, cách viết và cách đọc của một từ có thể khác biệt rất lớn.

Khi không chắc chắn 100% về cách phát âm của một từ tiếng Anh nào đó, đừng cố gắng đoán phiên âm của nó bởi nếu bạn làm vậy, rất có thể bạn sẽ mắc lỗi ngữ âm, tạo thói quen xấu và khó sửa sau này. Thay vào đó, bạn hãy hình thành thói quen tra từ điển tin cậy như Oxford hay Cambridge để biết cách phát âm chính xác của từng từ và luyện tập theo.

Nhồi nhét từ vựng

Không thể phủ nhận từ vựng chiếm vai trò quan trọng trong cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và sở hữu kho từ vựng phong phú giúp bạn tự tin giao tiếp tiếng Anh trôi chảy hơn.

Tuy nhiên, thực tế là nhiều bạn dù chịu khó học từ vựng, đặc biệt là những từ khó, hiếm gặp, mang tính “hàn lâm” nhưng đến lúc nói chuyện thì không nhớ và áp dụng được. Ngoài ra, việc học từ vựng một cách rời rạc, đơn lẻ và cố nhồi nhét số lượng lớn càng khiến bạn nhanh quên.

Nếu mục tiêu trước mắt là giao tiếp tiếng Anh, bạn nên ưu tiên luyện tập sử dụng những từ ngữ thông dụng trước và có thể vận dụng thường xuyên trong các tình huống đối thoại hàng ngày để tăng sự nhuần nhuyễn và tạo phản xạ giao tiếp nhanh nhạy.

Quá tập trung học ngữ pháp

Đối với người mới bắt đầu, ngữ pháp tiếng Anh phức tạp, không dễ ghi nhớ và vận dụng. Việc quá tập trung vào ngữ pháp có thể làm giảm khả năng phản ứng tiếng Anh khi giao tiếp. Trong thực tế, những cuộc hội thoại đều diễn ra rất nhanh, bạn sẽ không có đủ thời gian để sắp xếp từ ngữ cho chính xác với kiến thức ngữ pháp đã được học. Do vậy, việc cố gắng xây dựng một câu hoàn chỉnh về cấu trúc ngữ pháp, dùng những ngôn từ phức tạp có thể khiến cuộc trò chuyện trở nên khó hiểu và gượng gạo hơn.

Tuy nhiên, không quá tập trung không có nghĩa các bạn không cần học ngữ pháp. Hãy kết hợp hài hòa giữa việc luyện bốn kỹ năng và học ngữ pháp, nắm chắc 5 thì cơ bản trong tiếng Anh (Hiện tại đơn, Hiện tại hoàn thành, Hiện tại tiếp diễn, Quá khứ đơn và Tương lai đơn) để có thể giao tiếp hiệu quả, giúp người nghe hiểu đúng ý.

“Đừng chờ đến lúc mình ‘giỏi hơn’ mới dám ra ngoài giao tiếp. Học đi đôi với hành chứ không phải học xong mới thực hành. Việc ngại nói sẽ dẫn đến việc không ai giúp bạn phát hiện và chỉnh sửa phát âm sai, ngữ pháp sai”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.