4 phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

4 phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Chắc hẳn trong thời gian này cụm từ “tự học tiếng Anh tại nhà” được tìm kiếm và áp dụng rất nhiều. Tuy nhiên, tự học tiếng Anh tại nhà là hình thức có khá nhiều trở ngại dẫn đến người học bỏ cuộc rất nhiều chỉ sau một đến hai tuần nỗ lực. Đa số nguyên nhân là do người học chưa có định hướng và phương pháp học tiếng Anh một cách cụ thể và hiệu quả.

Trong bài viết ngày hôm nay, IGEIELTS sẽ chia sẻ 4 phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả mà rất nhiều người học đã từng làm và vẫn đang tiếp tục làm để giỏi tiếng Anh hơn từng ngày!

Phương pháp 1: Luyện viết đoạn đối thoại hoặc đoạn văn bằng tiếng Anh

Nếu bạn cảm thấy nói tiếng Anh hơi áp lực và không thoải mái thì có thể viết ra những gì mình muốn nói trước. Trước tiên, hãy nhắc tới 4 lợi ích của việc viết tiếng Anh nhé:

 1. Kiểm soát ngữ pháp và từ vựng tốt hơn.
 2. Ý tưởng được trình bày mạch lạc hơn.
 3. Không bị áp lực thời gian.
 4. Không phải tập trung vào phát âm hay ngữ điệu.

Vậy bạn nên viết gì khi luyện viết tiếng Anh tại nhà?

 • Viết đoạn đối thoại: Để tăng khả năng phản xạ tiếng Anh, học những đoạn đối thoại trước là việc nên làm. Bạn có thể tưởng tượng ra một đoạn đối thoại, ngắn cỡ 5 – 10 câu.
 • Viết đoạn văn: Nếu bạn đã thoải mái hơn nhiều rồi, bạn muốn thuyết trình hay làm những bài độc thoại tiếng Anh dài, tốt nhất là bạn nên viết ra dàn bài trước và hoàn thiện nội dung chi tiết sau.

Phương pháp 2: Tự nói chuyện với chính mình bằng tiếng Anh

Chắc chắn sẽ có lúc bạn cảm thấy thoải mái và an toàn nhất khi tự nói chuyện với chính mình. Vậy tại sao không tận dụng lợi thế này để luyện tập tiếng Anh?
Tuỳ vào năng lực tiếng Anh hiện tại, bạn có thể thoải mái chọn chủ đề và độ khó cho đoạn đối thoại của mình: Từ xã giao hằng ngày cho tới tranh luận, thuyết trình.
Vậy những chủ đề nào hợp lý cho bạn?

 • Nếu bạn là người mới với tiếng Anh:
  – Hỏi thăm bản thân về những chuyện xảy ra trong ngày.
  – Tự kết bạn với bản thân: giới thiệu bản thân, hỏi thăm về sở thích,…
  – Nói chuyện về những hoạt động hằng ngày.
 • Hoặc khi bạn đã nói được nhiều hơn chút:
  – Nói chuyện về cảm xúc, ước mơ, kế hoạch của bản thân.
  – Kể chuyện về những khó khăn mình gặp.
  – Tưởng tượng và diễn lại một tình huống xảy ra bằng tiếng Anh.
 • Hoặc nếu bạn đã khá thoải mái với tiếng Anh:
  – Tự chọn một chủ đề thời sự nào đó rồi tự bàn luận về nó.
  – Nói chuyện về một bộ phim, một quyển sách.

Phương pháp 3: Tự thu âm tiếng Anh và làm podcast

Song song với việc tự nói chuyện một mình, bạn hoàn toàn có thể kết hợp thêm thu âm để nghe lại giọng mình sau đó rồi tự tìm ra lỗi ngữ pháp, từ vựng hoặc phát âm để chỉnh sửa hiệu quả hơn.

Nếu bạn là người thích nghe podcast và bạn cũng muốn tự làm podcast để vừa luyện tiếng Anh và vừa giúp bản thân tự tin hơn, bạn hãy thử sử dụng ứng dụng Anchor.

Anchor giúp cho việc thu âm podcast của bạn trở nên vô cùng dễ dàng. Ứng dụng này cho phép bạn ghi âm bằng iPhone hoặc iPad, thêm nhạc nền và bổ sung vào đó các hiệu ứng âm thanh cũng như bài hát mà không cần biết kỹ thuật chỉnh sửa âm thanh.

Phương pháp 4: Sử dụng tiếng Anh trên mạng xã hội

Phương pháp cuối cùng trong bài chia sẻ lần này chắc chắn cực dễ làm đối với các tín đồ mạng xã hội nhỉ? Với Facebook, Twitter, YouTube, Instagram, Snapchat và rất nhiều những mạng xã hội khác, bạn có rất nhiều điều kiện để tiếp xúc với người nói tiếng Anh trên toàn thế giới. Vậy ngại ngùng gì mà không luyện tiếng Anh của mình trên đây?

 • Bạn có thể đăng bài trên facebook bằng tiếng Anh.
 • Tham gia những cộng đồng nói tiếng Anh trên facebook.
 • Tìm kiếm các nhóm dành cho người nước ngoài sống ở Việt Nam trên Facebook để tham gia mấy phần thảo luận với họ.
 • Bạn có thể lên Quora để tham gia trả lời câu hỏi như Yahoo! Answers ngày xưa.
 • Hoặc nếu đủ tự tin để nói chuyện thì bạn có thể sử dụng Meetup.com: đây là một trang web mà bạn có thể kết nối với rất nhiều người đến từ đủ các quốc gia thông qua các buổi thảo luận trên Zoom.

Trên đây là 4 phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả mà IGEIELTS muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng rằng những phương pháp trên có thể giúp bạn cải thiện tiếng Anh giao tiếp như mong đợi. IGEIELTS chúc bạn luôn giữ vững ngọn lửa ham học hỏi và chinh phục tiếng Anh thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published.