Luyện Writing cơ bản nên bắt đầu từ đâu?

Luyện Writing

Xác định band điểm IELTS Writing bạn muốn hướng đến

Khi đã biết được các yêu cầu và cách tính điểm cụ thể của bài thi Writing IELTS, bạn hãy đặt cho mình một band điểm mong muốn cụ thể.

Đó có thể là 7.5 IELTS Writing, 6.5 hoặc 6.0. Band điểm cá nhân sẽ tùy thuộc vào tổng điểm 4 kỹ năng cũng như trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn.

Xác lập kết quả đầu ra là bước quan trọng để bạn lập được kế hoạch luyện Writing cơ bản hiệu quả, và bám sát được mục tiêu lâu dài.

Lập kế hoạch luyện Writing cơ bản

Luyện Writing cơ bản cần duy trì sự ôn tập hàng ngày. Vì vậy, khi mới bắt đầu, bạn chỉ nên đặt mục tiêu nhỏ, và tránh việc luyện đề ngay lập tức để bản thân hình thành được thói quen học mới.

Lịch trình học tập càng cụ thể và khoa học, bạn sẽ đạt được động lực đủ lớn cho mục tiêu của mình. Hãy dành thời gian trống từ 1 tiếng mỗi ngày để bắt đầu luyện Writing cơ bản bạn nhé.

Các bạn có thể chia thời khóa biểu xen kẽ với các bài tập khác nhau trong tuần:

  • Thứ 2 và thứ 3: Luyện Đọc theo chủ đề IELTS và tập viết nhật ký vào cuối ngày.
  • Thứ 4 và thứ 5: Luyện tập viết bài luận IELTS cơ bản, học thêm từ vựng/cụm từ mới.
  • Thứ 6 và thứ 7: Luyện tập bài viết IELTS theo từng task cụ thể. (Thứ 6: Task 1, Thứ 7: Task 2 hoặc ngược lại).

Chọn lọc nguồn học phù hợp với bản thân

Nguồn học tốt cho bài tập luyện Writing cơ bản chính là thông qua các bài đọc Reading IELTS. Khác với việc luyện đề Reading và trả lời các câu hỏi, bạn hãy chỉ đọc để học thêm từ vựng/cấu trúc ngữ pháp mới, cũng như nắm thêm kiến thức về các chủ đề xuất hiện phổ biến trong kỳ thi IELTS. Việc này sẽ rèn cho bạn thói quen nạp các nguồn nội dung học tập (Input) đầu vào chất lượng.

Hãy ưu tiên chọn các tài liệu chuẩn từ hội đồng tổ chức kỳ thi chính thức của IELTS. Để lựa chọn hiệu quả, việc xác định mức điểm IELTS hiện tại của bạn cũng rất quan trọng.

Nếu không, bạn sẽ dễ chọn sai tài liệu có trình độ quá cao hoặc thấp hơn so với năng lực thật, từ đó làm chậm đi tiến trình học tập IELTS nói chung và IELTS Writing nói riêng.

Luyện Writing cơ bản qua các đoạn văn ngắn mỗi ngày

Đây là một bài tập cơ bản giúp bạn dần làm quen với cường độ viết trong tiếng Anh. Thông qua bài tập này, bạn sẽ học thêm nhiều cách sử dụng từ vựng tiếng Anh trong câu, và nắm vững thêm các thành phần ngữ pháp trọng điểm.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách tường thuật các đoạn thông tin/câu chuyện mình đọc được trong ngày. Cách này sẽ dễ hơn so với khi bạn phải tự nghĩ ý tưởng cho mỗi bài viết của mình. Thời gian tối thiểu bạn nên dành ra cho hoạt động này là từ 30 phút – 1 tiếng, với sự tập trung cao độ xuyên suốt buổi học.

Tập viết bài luận IELTS theo chủ đề yêu thích

Sau một thời gian luyện viết các đoạn văn ngắn, chúng ta có thể chuyển sang bài tập luyện Writing cơ bản theo chủ đề bạn yêu thích. Writing có 2 Task chính, bạn có thể ưu tiên lựa chọn một dạng đề trong các task mình muốn luyện tập trước tiên.

Trước khi làm bài, hãy thử lên dàn ý phác thảo cho các ý tưởng bạn muốn viết. Bạn cũng có thể tra cứu thêm những từ vựng học thuật hay các cấu trúc ngữ pháp mới liên quan để có một bài làm hoàn chỉnh nhất.

Trong thực tế, bạn có thể mất hơn nửa tiếng hoặc 45 phút chỉ để hoàn thành một task. Tuy nhiên, đừng quá tập trung vào áp lực thời gian ở giai đoạn đầu. Thay vào đó, bạn hãy chuyển hướng vào sự chính xác khi sử dụng câu từ, bố cục bài luận cũng như cách triển khai ý trong bài làm.

Có người chỉnh sửa cho các bài luận của bạn

IELTS Writing được đánh giá là kỹ năng khó bởi bạn sẽ không thể tiến bộ nếu chỉ mãi học một mình và không có ai để chỉnh sửa.

Việc tự đối chiếu bài làm sẽ không mang lại hiệu quả cao bởi văn phong và cách diễn đạt chuẩn bản xứ sẽ cần nhiều thời gian hơn để học tập và trui rèn. Do đó, bạn sẽ làm giảm đi tốc độ tiến bộ của mình khi tự luyện Writing cơ bản.

Hiện nay, nhiều dịch vụ chấm sửa bài Writing và Speaking online/offline đã ra đời, đáp ứng cho nhu cầu học tập 2 kỹ năng khó của thí sinh ở kỳ thi IELTS. Bạn có thể tham khảo từ những trung tâm tiếng Anh uy tín và đầu tư cho mình một dịch vụ chỉn chu nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.