Luyện viết tiếng Anh đơn giản, hiệu quả

học viết tiếng anh

Trong 4 kỹ năng tiếng anh, kỹ năng viết được xem là khó hơn so với các kỹ năng còn lại. Đừng nghĩ rằng chỉ cần giỏi ngữ pháp, biết nhiều từ vựng là bạn đã có thể viết một bài luận tiếng anh trôi chảy. Nó còn phụ thuộc vào khả năng văn hoa, trí tưởng tượng và khả năng ứng biến trước từng câu chữ của bạn.

Nếu bạn đang cảm thấy khó khăn khi luyện viết tiếng Anh? Bạn hay bí từ kể cả khi viết những bài văn đơn giản? Nếu đây là thực trạng hiện tại của bạn thì bài viết dưới đây chính là dành cho bạn.

Phương pháp luyện viết tiếng Anh đơn giản hiệu quả

Các chuyên gia Anh ngữ cho biết, luyện viết tiếng Anh là kỹ năng khó nhất trong 4 kỹ năng, vì nó đòi hỏi người viết phải am hiểu rất nhiều yếu tố như từ vựng, ngữ pháp, logic,… Do đó, nếu bạn muốn học viết tiếng Anh thành thạo thì không nên vội vàng, cố nhồi nhét kiến thức. Mà hãy áp dụng những phương pháp sau:

Hãy học cấu trúc câu

Nếu bạn muốn những gì viết ra người đọc có thể hiểu được ý mà bản thân muốn truyền đạt thì cần phải nắm được những cấu trúc câu thông dụng. Nó sẽ giúp bạn diễn đạt ý một cách mạch lạc, trôi chảy.

Bạn có thể học cấu trúc tiếng Anh bằng cách đọc thật nhiều sách, báo, tiểu thuyết, blog,…, hay có thể quan sát khi người khác nói chuyện. Chắc chắn bạn sẽ bắt gặp rất nhiều cấu trúc câu được sử dụng.

Trao dồi vốn từ vựng tiếng Anh

Để luyện viết tiếng Anh tốt đòi hỏi người viết cần có vốn từ vựng phong phú. Vì thế hãy trao dồi vốn từ vựng ngay hôm nay bằng cách đọc nhiều, nghe nhiều. Hãy học cả câu chứa từ để biết cách sử dụng đúng ngữ cảnh, giúp nhớ từ lâu hơn. Mỗi ngày bạn chỉ cần học 5 – 10 từ mới là có thể tích lũy được vốn từ vựng phong phú trong một thời gian ngăn. Nhớ là không học từ đơn, mà hãy học nguyên cả câu, cả cụm nhé!

Khi bắt đầu viết một chủ đề nào đó bạn cần thu thập những từ vựng, mẫu câu phù hợp để dễ dàng diễn đạt ý. Đó là bí quyết mà nhiều người đã áp dụng thành công chia sẻ.

Hãy đọc nhiều và đọc có chọn lọc

Đọc sách có vô số mặt lợi giúp hỗ trợ tốt trong việc học viết tiếng Anh. Đọc nhiều sách sẽ giúp bạn nắm được cách diễn đạt, cách trình bày câu, đoạn văn một cách mạch lạc, tích lũy được nhiều từ vựng, cấu trúc mới, ngoài ra còn giúp bạn có lối tư duy nhạy bén.

Hãy luôn mang theo bên mình một quyển sổ để ghi chép lại những kiến thức mới sau mỗi lần đọc. Để không gây nhàm chán, bạn nên đọc những cuốn sách với chủ đề yêu thích hoặc nó sẽ hỗ trợ cho công việc của bạn, như thế sẽ tăng phần hứng thú, có động lực hơn.

Hãy tập viết mỗi ngày

Sau khi đã có vốn từ vựng, biết nhiều cấu trúc câu, bạn hãy bắt tay luyện viết tiếng Anh mỗi ngày với những chủ đề gần gũi với cuộc sống, những đề tài bạn yêu thích. Đầu tiên hãy viết bất cứ thứ gì bạn nghĩ.

Sau khi viết hãy đọc lại nhiều lần để tìm lỗi sai và chỉnh sửa để hoàn thiện. Hoặc bạn có thể nhờ người có năng lực sửa bài giúp bạn.

Học viết tiếng Anh cũng như học viết tiếng Việt, chỉ cần bạn luyện viết nhiều chắc chắn sẽ nâng cao tay nghề, trở nên thành thạo.

Sử dụng từ điển Anh – Anh khi học viết

Từ điển là công cụ không thể thiếu trong quá trình học viết tiếng Anh. Hãy lựa chọn từ điển Anh – Anh để tra cứu nghĩa của từ bằng những câu giải thích cụ thể bằng tiếng Anh. Nếu đọc phần giải thích mà bạn vẫn không hiểu thì mới tra từ bên tiếng Việt để biết nghĩa. Cách học như thế sẽ giúp bạn làm quen dần với lối suy nghĩ chỉ có tiếng Anh.

Áp dụng trong cuộc sống

Để luyện viết tiếng Anh không nhất thiết bạn phải viết một đoạn văn dài. Mà bạn có thể áp dụng trong những ngữ cảnh đơn giản thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày như: Bình luận hay đăng những dòng trạng thái trên Facebook bằng những câu tiếng Anh, bắt đầu viết blog, viết mail, thư, hay viết các tờ ghi chú và dán tại góc học tập,… đó là những thói quen tốt.

5 bước luyện viết tiếng Anh

Bước 1: Xác định mục tiêu bài viết

Dù viết với hình thức nào cũng đều có mục đích, bạn cần xác nhận lại mục tiêu của mình khi viết bài này là gì. Điều này là để bạn dễ dàng tìm hiểu nội dung liên quan làm tư liệu cho bài viết.

Hãy nhớ lại:

  • Lý do bạn viết đoạn văn này
  • Bạn sẽ trình bày về điều gì
  • Mục tiêu truyền đạt đến người đọc là gì

Bước 2: Gạch đầu dòng lên khung bài viết

Đừng vội vàng lao vào viết ngay khi nhận được yêu cầu.

Nếu là đoạn văn ngẫu hứng, bạn có thể tự do theo ý mình cho thống nhất các câu.

Nếu là bài viết đầy đủ, khung mẫu rất quan trọng. Cũng như viết một bài viết tiếng Việt, trước khi viết bài thì phần dàn ý hết sức quan trọng. Điều này giúp quá trình viết bài không bị lan man, lạc đề sang những vấn đề khác.

Khi liệt kê khung bài viết, bạn nên chú ý để chúng được sắp xếp theo thứ tự, có liên quan với nhau cho đúng định hướng.

Một bài viết cơ bản thường có 3 phần:

  • Mở bài:giới thiệu, dẫn nhập chủ đề
  • Thân bài:Củng cố cho luận để chính, gồm từ 2 – 3 đoạn văn
  • Kết luận: nhắc lại luận đề và tổng kết
luyện viết tiếng anh
luyện viết tiếng anh

Bước 3: Xác định cấu trúc ngữ pháp sẽ dùng

Cấu trúc ngữ pháp và cấu trúc thông tin là khung xương của bài viết. Dựa trên các gạch dầu dòng vừa nêu trong khung bài viết để xác định lại cấu trúc xuyên suốt trong bài.

Mỗi một chủ đề được nêu nên có những cấu trúc trình bài khác nhau.

Chẳng hạn khi viết một đoạn truyện ngắn, bạn không thể dùng cách so sánh tính chất, ưu nhược điểm của vấn đề. Cấu trúc nên dùng lúc này là dòng thời gian kết lại những gì đã xảy ra.

Bước 4: Viết thẳng vấn đề

Là người mới học luyện viết, bạn hãy thẳng thắn vào vấn đề đưa ra, đừng dài dòng hoa lá cành tránh gặp nhiều lỗi hơn và gây khó chịu cho người đọc.

Viết đơn giản là cách viết rõ ràng, sáng ý và dễ hiểu nhất. Bạn nên luyện cách viết này ngay từ khi mới bắt đầu, dạng như xuất hiện ý tưởng nào thì viết ngay ý tưởng ấy sau đó sắp xếp lại cho hợp lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *