Kinh nghiệm tự học IELTS ở nhà

tự học ielts

Ngày nay, chứng chỉ IELTS nắm giữ tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc sống, học tập và nghề nghiệp. Để có được chứng chỉ IELTS, học viên phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng đủ tiềm lực kinh tế để có thể thoải mái học tập, ôn luyện ở những trung tâm luyện thi IELTS chất lượng. Vì thế, một số học viên lựa chọn tự học IELTS ở nhà.

Luyện thi IELTS tại nhà vẫn phải đáp ứng đủ 4 kỹ năng Listening – Reading – Speaking – Writing. Học viên nên xác định rõ mục tiêu IELTS mấy chấm và trình độ của bản thân cần nỗ lực bao nhiêu để đạt được mục tiêu IELTS đó.

Thực tế, có rất nhiều học viên còn rất mơ hồ khi được hỏi về mục đích và mục tiêu thi IELTS. Điều đầu tiên để bắt đầu quá trình luyện thi IELTS, chúng tôi luôn hướng học viên hiểu rõ bản thân, mình đang ở đâu và mục tiêu của mình là gì. Có như vậy, lộ trình luyện thi IELTS và sự tâm huyết học viên bỏ ra mới phù hợp và đạt được kết quả tốt nhất.

Câu hỏi đặt ra, vậy cách tự học IELTS ở nhà như thế nào để đạt được hiệu quả tối ưu nhất?

Đúc kết từ những kinh nghiệm của các thế hệ học viên từng ôn luyện IELTS tại IGE IELTS, chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn một vài tips nhỏ giúp bạn có thể luyện thi IELTS tại nhà tốt hơn.

LÀM QUEN VỚI CẤU TRÚC BÀI THI IELTS

ielts
ielts

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” – điều đầu tiên bạn cần làm đó là tìm hiểu về bài thi IELTS và cấu trúc của nó.

Bạn có thể tìm hiểu các thông tin này qua bộ sách Cambridge IELTS – đây là tuyển tập các bài thi IELTS trong quá khứ. Bạn cũng có thể tìm hiểu về bài thi từ website của các đơn vị tổ chức thi.

Hãy nhớ rằng, trong quá trình này, bạn chưa thật sự bắt đầu ôn tập hay làm bài thi thử. Hãy cứ đọc qua các câu hỏi để làm quen với bài thi đã.

CÁCH TỰ HỌC IELTS TẠI NHÀ

Cải Thiện Kỹ Năng Nghe

Khi tự luyện IELTS tại nhà, học viên có thể tự do chọn lựa các bài nghe từ nhiều nguồn khác nhau, tuy nhiên, nên chọn lựa có chọn lọc. IGE IELTS đề xuất các bản tin tiếng Anh của VOA, CNN, BBC. Hầu hết các biên tập viên của những bản tin này đều nói giọng Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc rất chuẩn với giọng bản ngữ nên nếu quen với những giọng phát âm này, bạn sẽ không phải lạ lẫm khi vào đề thi IELTS Listening.

Ngoài tập nghe các bản tin tiếng Anh, học viên cũng có thể nghe các bài hát, âm nhạc của Âu Mỹ, vừa luyện nghe vừa thư giãn. Bên cạnh đó, với những học viên niềm say mê hứng thú với phim Âu Mỹ, việc xem các bộ phim tiếng Anh không vietsub tại nhà cũng sẽ giúp ích rất nhiều.

kinh nghiệm luyện thi ielts tại nhà
kinh nghiệm luyện thi ielts tại nhà

Bạn hãy luyện nghe bằng Audio Book (sách nói) trên các trang web như Audible, Scribd hoặc YouTube. Lúc bắt đầu, chúng ta có thể chạy với tốc độ 0.75x nếu như không nghe kịp, sau khoảng 15 phút tăng dần tốc độ lên 1.25x, 1.5x, thậm chí 2x.

Việc này sẽ tăng cường phản xạ của người học với tiếng Anh. Luyện nghe với tốc độ “nhanh như gió” thế này có thể được so sánh với vận động viên điền kinh Olympic thường đeo khẩu trang lúc chạy bộ.

Khẩu trang làm giảm lượng oxy vào cơ thể, chạy quãng đường dài khó khăn hơn nhiều. Khi vận động viên đi thi, cảm giác sẽ dễ hơn so với lúc luyện tập.

Phần thi Listening trong bài thi IELTS thường rất khó, nhưng nếu học viên có nền tảng Listening tốt thì phần này là phần dễ lấy điểm nhất trong tổng 4 phần thi IELTS. Bài nghe được đọc rất nhanh và chỉ phát duy nhất một lần. Học viên sẽ không được nghe thử hay nghe lại giống với các bài thi nghe trên lớp. Vì vậy học viên cần tập trung cao độ khi bước vào bài thi nghe, chỉ cần một giây phút không tập trung thôi, học viên có thể sẽ không theo kịp được tốc độ nói và có thể làm hỏng mất cả một bài nghe. Khi nghe nên cố gắng nắm bắt nội dung của bài nghe là gì, họ đang hướng tới điều gì.

Luyện Thi IELTS Reading Tại Nhà

Chúng tôi khuyến khích học viên nên tập cách học phần Reading bằng cách hiểu và thực hành các kỹ năng Scanning  – Skimming. Tập thói quen đọc lướt và nắm được nội dung của các đoạn văn trong bài đọc, chứ không nên trong khoảng thời gian có hạn, đọc hết toàn bộ bài Reading không bỏ sót chữ nào hoặc cố gắng hiểu toàn bộ. Rèn luyện khả năng đọc nhanh và nắm các ý của bài để có thể trả lời các câu hỏi một cách nhanh chóng, kịp thời gian.

Riêng đối với dạng câu hỏi là Matching Heading, học viên nên lưu ý nội dung chính thường tập trung trong đoạn đầu và đoạn cuối bài. Đọc kỹ hai đoạn này để nắm được bài viết đang nói đến điều gì.

Luyện Speaking Tại Nhà

Một tip khá phổ biến trong các lớp ôn luyện Speaking tại IGE IELTS, học viên nên cố gắng nói thật tự tin, vì nếu cảm thấy áp lực hoặc lo lắng, học viên sẽ có xu hướng nói ngắt quãng, không liền mạch và không đảm bảo được độ trôi chảy của bài nói. Phải nói to, rõ ràng, có tác phong tự tin, tuyệt đối không nói ngọng, nói lắp, phát âm phải chuẩn. Giám khảo sẽ dựa vào đó để đánh giá phần thi Speaking chứ không chỉ dựa vào nội dung bài nói.

Khi trình bày các vấn đề, học nên chủ động diễn giải ý. Chẳng hạn khi được hỏi có hay không thì hãy nói tại sao lại có, tại sao lại không; khi được hỏi bạn suy nghĩ gì về vấn đề đó hãy nói thêm vì sao bạn lại cho rằng như vậy. Lưu ý sử dụng các liên từ nối trong bài nói, điều này có thể nâng cao điểm của bạn. Không nên để giám khảo phải liên tục chủ động đưa ra những câu hỏi cho bạn. Thay vào đó, họ sẽ đánh giá cao sự chủ động và tư duy mạch lạc của bạn qua từng câu trả lời.

Kinh Nghiệm Luyện Thi IELTS Writing

Đây là phần khó nhất nhưng không có nghĩa không thể tự luyện ở nhà. Học viên muốn hoàn thành tốt phần thi Writing, yêu cầu bản thân phải có đươc vốn từ vựng đa dạng và phong phú cùng với nền tảng kiến thức ngữ pháp chắc chắn. Các bạn nên học từ vựng đều đặn mỗi ngày với tất cả các chủ đề và phải có kiến thức ngữ pháp vững chắc từ cơ bản đến nâng cao.

Khi luyện thi IELTS tại nhà với phần thi Writing, học viên thường gặp nhiều vấn đề trong việc tìm lỗi sai trong bài viết của mình. Cần có người giúp học viên tìm ra những lỗi sai, phân tích lí do viêt sai để học viên hiểu rõ hơn và rút kinh nghiệm cho những bài làm sau. Học viên có thể nhờ người quen với kỹ năng Writing tốt hoặc tham gia hội nhóm luyện thi IELTS và nhờ họ giúp các vấn đề này.

tự học ielts ở nhà
tự học ielts ở nhà

Writing task 1 và task 2 đều có giới hạn về độ dài tối thiểu, vì thế học viên cần tập trung viết cho đủ ý nhưng cần tránh trường hợp viết dài dòng lan man, không sát với yêu cầu đề. Trong quá trình luyện thi IELTS tại nhà, học viên nên tập thói quen viết phần Writing với dàn ý và hệ thống luận điểm, luận cứ cụ thể. Lưu ý bài viết phải thật đúng ngữ pháp và không mắc lỗi chính tả.

Để hỗ trợ cho quá trình tự học IELTS tại nhà thì không thể thiếu những bộ tài liệu phải không nào, các bạn hãy truy cập vào đây https://igeenglish.com/tai-lieu-ielts để chọn những bộ tài liệu tự học phù hợp với bản thân nhé.

Trang http://ielts-simon.com/ rất nổi tiếng và hữu ích cho việc ôn luyện ielts, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, nên các bạn có thể lên đó luyện thêm.

Thi IELTS chưa bao giờ là chuyện dễ dàng kể cả với những người giỏi tiếng Anh, nó cũng chưa bao giờ là một việc khó khăn, không thể làm với bất kỳ ai khi học tiếng Anh. Điều quan trọng nhất vẫn là sự cần cù, hết mình để hoàn thành mục tiêu ấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published.