5 sai lầm của người mới bắt đầu học IELTS

5 sai lầm của người mới bắt đầu học IELTS

Luyện IELTS có vất vả không các bạn tôi ơi? Thực sự, hồi mới đầu đi học, mình cũng “hoảng” lắm, sao mà nhiều thứ phải học tới vậy? Làm bài thử xong lại càng sợ ấy – trộm nghĩ chắc nó không dành cho mình…

Nhưng sau này rồi vẫn cố “ép” bản thân phải học và thi, vì có bằng IELTS thì tiện đủ đường ấy. Sau quá trình mày mò và học hỏi, mình cũng có rút ra một số kinh nghiệm, những “sai sót” của người mới bỡ ngỡ chưa biết gì khi học IELTS. Hi vọng là nó có ích với bạn nha!

Lỗi thứ 1: Lạm dụng sách luyện đề IELTS (lao vào luyện sách Cambridge ngay)

Có thể bạn muốn “đi tắt” và nghĩ rằng, chăm luyện đề là sẽ “lên” – hic. Nhưng rồi làm đi, cứ làm đề và không bồi dưỡng kĩ năng của mình á, thì chờ còn mướt nha. Xong rồi lao vào làm đề luôn là bị “sợ” ấy. Hoang mang cực. Không thể hiểu nổi tại sao mà làm được và thi được luôn.

Xong rồi “hoang mang” vài lần mới biết, mình phải rèn rất nhiều kĩ năng nền, kiến thức nền trước đã, và việc luyện đề sẽ dành cho những bạn sắp thi thôi. Thế nên hãy “gác” sách Cambridge lại và học kĩ năng nền cho tốt đã nhé!

Lỗi thứ 2: Không tập trung rèn phát âm

Vì cứ bị mặc định là mình sẽ mãi mãi không lên trình phát âm được. Phát âm này là “thiên phú” rồi, nên thôi bỏ qua, xong bỏ qua là đi toi luôn một bước đệm. Vì bạn không phát âm không chuẩn là đương nhiên nghe sẽ kém, nói thì thôi, bị trừ điểm phát âm sai chắc luôn. Mà giờ nhé, bảng phiên âm IPA quá dễ học, bạn hoàn toàn có thể tự học được luôn.

Đừng vội sợ tiếng Anh nó có ‘accent” này kia rồi phức tạp nhé! Nó đều có 1 khung chuẩn đó, cứ yên tâm học theo khung chuẩn trước đã, mà nên ưu tiên học Anh-Mỹ cho đơn giản và dễ nghe, dễ hiểu. Còn nếu bạn thích “sang” thì học Anh-Anh thì được nè, nhưng Anh-Anh theo mình thấy thì khó hơn.

Cứ học IPA cho nhuần nhuyễn đi, rồi xem bạn “khác” thế nào, kể cả về phát âm và kĩ năng nghe nè!

Lỗi thứ 3: Không có phương pháp làm bài cụ thể cho từng kỹ năng

Việc không nắm vững kỹ năng làm bài sẽ dễ làm bạn lúng túng, dẫn đến việc mất thời gian vô ích. Hãy tìm hiểu cụ thể từng kỹ năng từ đó vạch ra cho bản thân chiến lược làm bài cụ thể và linh hoạt nhất.

Bài thi chia ra 4 kĩ năng: Nghe-nói-đọc-viết, thì cũng có những cách làm, những “tips” riêng biệt cho từng kĩ năng, đừng học lẫn lộn, và nghĩ chúng bổ trợ cho nhau nhé! Đúng là Nghe-nói và Đọc-viết có bổ trợ lẫn nhau, nhưng nếu bạn không trau dồi và tiến bộ từng kĩ năng, thì sao bổ trợ được cho nhau?

Lỗi thứ 4: Không học nghe, tập trung quá nhiều vào ngữ pháp

Cái này là lỗi chung cực phổ biến của đại đa số người Việt luôn ý. Vì ở trường mình chỉ chăm chăm học ngữ pháp mà! Tuy nhiên, dành quá nhiều thời gian vào ngữ pháp không phải là phương pháp học học mang lại hiệu quả. Điều này không giúp xây dựng nền tảng cơ bản ban đầu mà chỉ khiến bạn rối trí. Các bài học ngữ pháp sẽ hiệu quả hơn nếu bạn học sau khi đã làm quen với ngôn ngữ. Khi bắt đầu học ngữ pháp, bạn chỉ nên dùng những từ vựng đơn giản rồi nâng cao dần trình độ.

Hãy tập nghe nhiều và đa dạng, nghe thụ động trước, nghe những đoạn hội thoại đơn giản thôi, để “ngấm” được môi trường ngôn ngữ mới. sau đó nghe kĩ và hiểu sâu sau. Thông qua việc nghe các đoạn hội thoại bạn sẽ tiếp thu ngôn ngữ tốt hơn như biết cách phát âm, hiểu người khác nói gì… Nhờ kỹ năng nghe, bạn có thể bắt chước ngữ âm, ngữ điệu của người bản xứ từ đó cải thiện khả năng nói.

Lỗi thứ 5: Chăm chăm dùng từ vựng khó, nhưng sai ngữ cảnh

Khi bước vào phòng thi, chúng ta mang nặng tâm lý phải dùng được các từ “khủng” để khiến giám khảo “mắt tròn mắt dẹt”, tuy nhiên việc sử dụng các từ vựng quá ảo diệu (savvy vocabulary) mà sai ngữ cảnh cũng khiến cho câu văn thiếu sự tự nhiên, mà thậm chí còn trở nên vô nghĩa. Dẫu biết học từ vựng là một phần không thể thiếu trong quá trình học IELTS, tuy nhiên học làm sao và học như thế nào để dùng chuẩn các từ vựng “cao siêu” thì việc tra từ điển thường xuyên và tỉ mỉ về cách dùng, về các lớp nghĩa khác nhau là cực kì quan trọng.

Hãy học cho “hết”, đừng chỉ lờ mờ học những từ khó, xong áp dụng cứng nhắc vào bài thi nha! Mất điểm như chơi đó, vậy thì thà dùng từ dễ còn hơn!

Chúc các bạn ôn thi hiệu quả nha!

Leave a Reply

Your email address will not be published.