5 bí quyết dùng từ giúp bạn viết Tiếng Anh học thuật tốt hơn

5 bí quyết dùng từ giúp bạn viết Tiếng Anh học thuật tốt hơn

Muốn viết Tiếng Anh học thuật tốt hơn? Áp dụng 5 bí quyết này ngay!

Lựa chọn từ ngữ là quá trình tối quan trọng trong giao tiếp cũng như viết bài, làm báo cáo hàng ngày. Các từ sử dụng trong bài viết phải phù hợp với mục đích, chủ đề, truyền tải được thông điệp đến đúng đối tượng một cách dễ hiểu và rõ ràng nhất. Bài viết này sẽ chia sẻ các kĩ năng và bí quyết chọn được các từ ngữ thật đắt giá cho các bạn học viết Tiếng Anh nhé!

1.   Lựa chọn những từ ngữ phổ biến

Trong kho từ vựng khổng lồ của Tiếng Anh, những từ mà chúng ta sử dụng hàng ngày chỉ chiếm một phần rất nhỏ. 75% tất cả các cuộc nói chuyện chỉ gói gọn trong khoảng hơn 3000 từ. Các từ này đều rất phổ biến ví dụ như “tall”,”eat”,”forget” và “good”. Đây đều là những từ dễ nhớ ai cũng biết nghe và biết viết. Việc sử dụng các từ như trên một cách có chọn lọc thay vì sử dụng với tần suất dầy đặc các từ ngữ hoa mỹ phức tạp sẽ làm bài viết của bạn dễ hiểu và dễ cảm nhận hơn rất nhiều.

2.   Tránh lạm dụng các cụm từ sáo rỗng và rập khuôn

Để giữ được tính mạch lạc trong văn bản, các từ ngữ sáo rỗng, rườm rà và không cần thiết có thể được loại bỏ ra khỏi câu, hoặc thay thế bằng cụm từ khác ngắn gọn hơn. Ví dụ, trong câu: “The long-term prospects for the service are looking fairly bleak at this moment in time”Cụm từ at this moment in time hoàn toàn có thể được thay thế bằng “now” để câu có thể rút gọn như sau: “The long-term prospects for the service are currently looking fairly bleak now”.

3.   Dùng đúng từ ngữ chính thống (formal), không chính thống (informal) và trung lập (neutral)

Tiếng Anh vô cùng phong phú về từ đồng nghĩa, tuy nhiên, không phải tất cả các từ đồng nghĩa đều có ý nghĩa giống hệt nhau. Chúng được sử dụng theo các phong cách khác nhau.

Ví dụ, hãy xem 3 trong rất nhiều từ diễn tả cho động từ “to steal” sau để thấy rõ sự khác biệt này. Đầu tiên, “purloin” là từ chính thống (formal): “Agents tracked the intrusion to their apartment, which was searched, revealing the purloined information”. Tiếp theo, “steal” là từ trung lập (neutral) có thể sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất: “She was captured trying to steal jewelry”. Và cuối cùng, từ không chính thống và sẽ không bao giờ xuất hiện trong các bài báo là “nick”: “All ​right, who’s nicked my ​ruler?”. Nghe rất lạ lẫm phải không?

Trong văn viết đời thường, sử dụng những từ trung lập sẽ rất hữu ích cho người đọc bởi sự dễ hiểu và phổ biến của chúng.

5.   Trau dồi vốn từ vựng của bản thân

Thành thạo được Tiếng Anh là một quá trình lâu dài và thường xuyên. Việc mở rộng vốn từ sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn về từ hơn khi viết và nói, có khả năng sử dụng từng loại từ phù hợp với từng ngữ cảnh, từ đó dễ dàng đưa thông tin rõ ràng và dễ hiểu nhất đến với đối tượng cần thiết. Đọc thật nhiều là một cách tự học từ vựng Tiếng Anh rất tốt!

5 bí quyết dùng từ giúp bạn viết Tiếng Anh học thuật tốt hơn 1

Leave a Reply

Your email address will not be published.