4 Trở Ngại Thường Gặp Nhất Khi Mới Bắt Đầu Học Tiếng Anh

4 Trở Ngại Thường Gặp Nhất Khi Mới Bắt Đầu Học Tiếng Anh

Hãy cùng IGEIELTS “đào sâu” vào những vấn đề đang cản trở bạn trên chặng đường chinh phục tiếng Anh. Có rất nhiều lý do khác nhay làm bạn chùn bước trước khi bắt đầu học tiếng Anh, nhưng 4 điều chúng tôi nêu dưới đây chắc chắn ai cũng từng gặp phải. Bạn hãy đọc để xem mình có gặp phải những trở ngại dưới đây không nhé

1. Không biết bắt đầu như thế nào. Phương pháp phù hợp là gì

Vấn đề đầu tiên khi bắt đầu học tiếng Anh là chính là đây. Bạn không biết trình độ của mình đang ở đâu, không biết phương pháp và lộ trình học như nào cho phù hợp.

Để đối phó với vấn đề này, đầu tiên bạn nên xác định mục tiêu học tiếng Anh của mình. Tự đặt cho bản thân những câu hỏi dưới đây:

  • Tại sao mình muốn học tiếng Anh ?
  • Mình đang ở cấp độ nào ?
  • Mình muốn khả năng tiếng Anh của bản thân tốt đến mức nào ?
  • Thời điểm bạn muốn đạt đến trình độ tiếng Anh đó ?

Nếu trả lời đầy đủ 4 câu hỏi trên, lúc đó bạn mới sẵn sàng vượt qua được rào cản đầu tiên này. Hoặc ít nhất bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu học tiếng Anh của mình là gì: vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh, đi du lịch hoặc chỉ để giao tiếp với người nước ngoài. Nếu thiếu động lực học tiếng Anh, không một thứ gì có thể giúp bạn đạt được mục tiêu nâng trình tiếng Anh. Bạn sẽ luôn dậm chân tại chỗ.

Khi đã có mục tiêu, bước tiếp theo cần làm là xác định trình độ tiếng Anh của bạn và khoảng cách từ đó cho đến mục tiêu tiếng Anh của bản thân. Một bản kế hoạch học tiếng Anh có đầy đủ điểm bắt đầu và kết thúc, thời gian thực hiện sẽ có hiệu quả cao hơn.

Lưu ý, bạn có thể chia quá trình học thành nhiều giai đoạn nhỏ, giúp bạn đi đúng hướng và tránh bị áp lực quá tải kiến thức cần học

2. Thiếu thời gian

Đây là lý do “biện minh” phổ biến nhất của người lớn khi học tiếng Anh. Tuy nhiên, khi bắt buộc phải học hoặc có một động lực đủ lớn, bạn chắc chắn sẽ tìm cách phân chia thời gian hợp lý cho việc học.

Đặc biệt đối với những người đã đi làm, hãy lên một bảng kế hoạch hoặc thời gian biểu cho việc học Bạn có thể học tiếng Anh vào buổi tối, phân chia thời gian học mỗi ngày từ 30′ – 60′ là đủ. Mấu chốt của hiệu quả học tiếng Anh là bạn phải luyện tập hàng ngày. Chỉ sau 22 ngày liên tục học như vậy, nó sẽ dần trở thành thói quen của bạn và sẽ không còn cảm giác “thiếu giời gian” cho việc học tiếng Anh

Ngoài ra, nhờ sự cải tiến của công nghệ, có rất nhiều lớp học tiếng Anh Online và ứng dụng học tiếng Anh trên smartphone cho phép bạn học mọi lúc mọi nơi, không tốn thời gian đi lại mà vẫn đáp ứng nhu cầu học tập của bạn.

3. Tư duy một chiều – One-way thinking

Những cản trở ngoại cảnh có thể giải quyết rất nhanh, nhưng đến trở ngại này thực sự gây rắc rối cho những người bắt đầu học một ngoại ngữ mới. Tư duy một chiều là cách học ngôn ngữ theo từ vựng, tức là bạn học và giao tiếp tiếng Anh bằng cách dịch từng từ vựng sang tiếng mẹ đẻ, sau đó ghép lại với nhau ra câu hoàn chỉnh.

Cách học này cản trở người học rất nhiều, bởi vì tiếng Anh có rất nhiều idiom, phrases, slang, collocation, từ vựng bất quy tắc. Nếu bạn cố chấp học thuộc nghĩa của từng từ sẽ có lúc bị loạn.

Do đó, IGEIELTS khuyến khích bạn học tiếng Anh theo cách học hiểu từ vựng thông qua nghĩa tiếng Anh, tránh liên quan tới ngôn ngữ mẹ đẻ. Đó là phương pháp phổ biến trên thế giới mà các ứng dụng tiếng Anh như Duolingo hay Elsa đang áp dụng

4. Thiếu từ vựng

Chắc chắn nếu bạn có vốn từ vựng ít ỏi, sự tự tin khi sử dụng tiếng Anh sẽ giảm đi cực kỳ nhiều. Tuy nhiên, vấn đề này có thể khắc phục bằng cách tích cực nghe, đọc và xem tài liệu ở trình độ phù hợp với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.