4 lý do khiến bạn thấp điểm speaking ielts

4 lí do khiến bạn mãi không tăng được điểm speaking ielts

Phần thi SPEAKING IELTS thường được coi như “nỗi sợ hãi” đối với các sĩ tử luyện thi ielts tại việt nam. Đây là 1 hiện tượng khá phổ biến: đối với các thí sinh đạt điểm cao ielts ( từ 7.5 trở lên ), họ thường ghi điểm rất cao ở các kĩ năng listening và reading (thường là 8.0 – 9.0) và điểm của 2 kĩ năng này sẽ kéo 2 kĩ năng còn lại là writing và đặc biệt là speaking lên để tăng điểm overall. Các trường hợp dùng điểm speaking cao để kéo lại các kĩ năng khác vẫn tồn tại tuy nhiên khá ít, không thể so sánh với số lượng các bạn có điểm nghe và đọc cao.

Vậy lí do gì khiến cho việc học cũng như làm bài speaking lại trở nên khó đến vậy. Hãy cùng tìm IGEIELTS tìm hiểu những lí do khiến bạn học mãi vẫn không tăng được band điểm ielts speaking như kì vọng:

Bạn không có môi trường để luyện tập speaking ielts:

Trở ngại lớn nhất đối với những người luyện speaking ielts chính là việc không có môi trường để luyện tập và thực hành những kiến thức mình học được. Nhiều bạn có thể học thuộc tất cả các dạng đề, biết rất nhiều từ vựng, nắm rất vững ngữ pháp. Tuy nhiên khi đi thi, các bạn lại “loay hoay như gà mắc tóc”, trả lời ấp úng, lạc đề, không đúng trọng tâm câu hỏi,v.v… khiến cho band điểm của các bạn không được cao.

Sở dĩ bài thi speaking được thiết kế dưới dạng 1 cuộc hội thoại giữa 2 người bao gồm 1 thí sinh và 1 giám khảo. Vì vậy trong quá trình luyện thi ,bạn cần tập làm quen với hình thức này ngay từ đầu. Bạn có thể tìm 1 người bạn để luyện tập nói hàng ngày, bạn có thể sinh hoạt trong các câu lạc bộ Tiếng Anh, hoặc bạn có thể tham gia các lớp luyện thi IELTS có giáo viên nước ngoài để được làm quen với giọng phát âm chuẩn cũng như luyện tập với các bạn trong lớp. Việc luyện tập nói liên tục với nhiều người giúp bạn tăng phản xạ giao tiếp và sự bình tĩnh khi sử dụng tiếng Anh. Việc luyện nói thời gian đầu có thể rất khó khăn như khi bạn phát âm sai, phản xạ chậm, tuy nhiên đừng lo lắng vì phản xạ của bạn sẽ chắc chắn sẽ tăng dần theo thời gian nếu bạn tạo thói được quen nói tiếng Anh mỗi ngày.

Bạn biến bài speaking ielts trở thành bài writing ielts:

Một sai lầm khiến nhiều bạn mất điểm trong bài thi speaking chính là việc sử dụng cách hành văn của bài writing để áp dụng vào speaking. Về cơ bản, 2 kĩ năng này có nhiều điểm giống nhau và có 1 số kiến thức có thể áp dụng chéo cho nhau, tuy nhiên nếu bạn áp dụng y nguyên cách dùng từ, dùng câu của writing vào speaking, điểm của bạn chắc chắn không cao.

Nhiều bạn thường học thuộc cấu trúc của bài writing điển hình như 3 phần mở, thân, kết, với các từ nối và paraphrase. Những câu dẫn và từ nối này khi áp dụng vào speaking hoàn toàn không sai về ngữ pháp, tuy nhiên do tính chất formal của những từ ngữ ngày, việc đặt nó vào bài speaking sẽ khiến bài nói của bạn trở nên mất tự nhiên và “khác so với cách người bản ngữ nói”. Giám khảo hoàn toàn có thể trừ điểm bài nói của bạn với lỗi này. Vì vậy, bạn nên phân biệt rạch ròi giữa văn nói và văn viết, cố gắng làm cho bài nói của mình trở nên tự nhiên.

Bạn quá lo lắng về nội dung bài speaking ielts:

Khi làm bài thi speaking ielts, bạn thường phải đối mặt với rất nhiều câu hỏi thuộc các chủ đề vô cùng đa dạng về lịch sử, thể thao, du lịch, luật pháp. Các câu hỏi này yêu cầu bạn phải có 1 vốn kiến thức nhất định về  xã hội, đời sống để trả lời. Tuy nhiên nếu bạn chỉ là một người luyện ielts “thuần”, chỉ học về ngữ pháp, cách làm bài, cách xử lý các dạng bài, v.v… thì bạn sẽ trả lời thế nào nếu gặp phải những câu hỏi đòi hỏi quá nhiều kiến thức xã hội hoặc đơn giản là những câu hỏi thuộc lĩnh vực mà bạn không hề có chút hiểu biết gì?

Rất may cho bạn, ielts speaking là 1 phần thi đánh giá “khả năng sử dụng tiếng Anh” chứ không đánh giá kiến thức của bạn. Những kiến thức, những dẫn chứng bạn đưa ra trong câu trả lời có thể đúng hoặc thể sai nhưng giám khảo sẽ không đánh giá vấn đề này mà họ chỉ kiểm tra cách bạn sử dụng tiếng Anh để trả lời câu hỏi như thế nào mà thôi. Bạn thậm chí có thể “bịa” ra số liệu trong câu trả lời của mình tuy nhiên không nên “đi xa quá” nhé.

4 lý do khiến bạn thấp điểm speaking ielts 1

Bạn “học thuộc lòng”

Bản chất của việc học tiếng Anh vốn đã là học thuộc lòng. Tuy nhiên đối với bài thi speaking ielts, việc học thuộc lòng có thể sẽ khiến bạn bị mất điểm. Không khó để tìm các câu trả lời mẫu bài speaking trên mạng. Nếu bạn học thuộc lòng những bài mẫu này và đem ra sử dụng khi đi thi thật, giám khảo hoàn toàn có thể dễ dàng nhận ra qua cách nói của bạn, và họ không đánh giá cao việc này. Việc học thuộc lòng sẽ khiến cho bài nói của bạn mất tự nhiên, dễ gây ra các đoạn pause, thậm chí lạc đề. Lời khuyên dành cho bạn là hãy học speaking theo chủ đề, nhưng bạn nên học các triển khai ý của bài mẫu, hoặc học các mẫu câu hay có thể nâng điểm. Không nên học thuộc lòng theo kiểu “word by word”.

Trên đây là 4 lí do thường khiến các bạn không đạt điểm cao trong bài thi speaking ielts. Nếu chú ý khắc phục, chắc chắn band điểm của bạn sẽ được cải thiện trong tương lai. Chúc bạn luyện thi ielts thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published.