3 điều cấm kị trong bài thi IELTS Speaking

3 điều cấm kị trong bài thi IELTS Speaking

Người Việt Nam có một số thói quen chưa tốt khi giao tiếp tiếng Anh mà sẽ vô tình gây ảnh hưởng đến nội dung thông tin thậm chí gây hiểu lầm đối với người nghe.

Người Việt Nam thường có những tật xấu khi giao tiếp cũng như sử dụng tiếng Anh khi thi cử hoặc học tập mà nếu không cố gắng tránh, nội dung thông tin sẽ bị ảnh hưởng khá lớn.

Người Việt Nam có một số thói quen chưa tốt khi giao tiếp tiếng Anh mà sẽ vô tình gây ảnh hưởng đến nội dung thông tin thậm chí gây hiểu lầm đối với người nghe. Những thói quen này nếu không cố gắng tránh, có thể gây mất điểm trong thi cử, nhất là đối với các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS.

3 Điều cấm kị trong IELTS Speaking

1. À, ừm

Đây là điều tối kị trong khi nói tiếng Anh nói chung và thi nói tiếng Anh nói riêng. Theo đánh giá chủ quan, việc dùng ừ, à, ừm trong khi nói sẽ là việc khiến bài nói bị ngắt quãng, nội dung thông tin bị rối, đồng thời thể hiện trạng thái tâm lý thiếu tự tin của bạn.

Việc chỉ ừm, à ở đầu bài nói, ví dụ “ừm…let me see” ngược lại thể hiện sự tự nhiên trong việc sử dụng ngôn ngữ của bạn. Nhưng nếu ừm, à cả bài thì ngược lại, khiến người nghe cảm thấy không thoải mái, câu trả lời của bạn cũng không còn trôi chảy nữa.

Vì thế, lúc luyện tập IELTS speaking, nên cố gắng nhuần nhuyễn nội dung nói để không mất bình tĩnh dẫn đến tình trạng ậm ừ khi thi. Đồng thời, bạn cần tăng cường việc giao tiếp thường xuyên với người nước ngoài để tăng sự tự tin khi nói tiếng Anh.

2. Không sử dụng từ nối

Linking words là một phần không thể thiếu trong tiếng Anh, đặc biệt là đối với tiếng Anh giao tiếp. Đối với các văn bản viết, người chấm còn có thể tìm thấy sự gắn kết trong ý tưởng của bạn nhờ có việc sắp xếp câu cú và trật tự diễn đạt, nhưng trong phần thi nói, nếu bạn không dùng đến các từ nối, người chấm rất có thể không liên kết và nắm được nội dung bài nói, thậm chí hiểu lầm.

Đối với kỹ năng Speaking trong IELTS, từ nối đặc biệt được coi trọng vì nó làm cho câu trả lời của bạn trở nên rõ ràng, mạch lạc, chặt chẽ và đảm bảo nội dung đi theo đúng chủ đề.

Vì vậy, các từ nối là không thể thiếu được trong khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Bạn hãy luyện tập thường xuyên kĩ năng sử dụng các từ này, ví dụ các từ như Firstly, Secondly, Lastly, next, moreover, however, but, so, vv… nội dung thông tin của bạn sẽ được trình bày thật rõ ràng, logic và dễ hiểu.

3. Gãi đầu, gãi tai, không nhìn thẳng vào giám khảo

Tương tự với thói quen ậm ừ khi nói, gãi đầu gãi tai là một thói quen cực xấu khi giao tiếp nói chung và giao tiếp tiếng Anh nói riêng, nhất là đối với IELTS Speaking. Việc gãi đầu, gãi tai, hay không nhìn thẳng vào người nghe sẽ tạo cảm giác bạn không trung thực, hoặc cực kì thiếu tự tin vào bài nói của mình. Vì thế, nội dung thông tin dù có hay đến đâu nhưng với những cử chỉ trên, bạn rất có thể bị mất điểm vì bài nói thiếu trôi chảy và mạch lạc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.