10 IELTS Writing Tips: Bí Quyết Chinh Phục Điểm Writing Cao Hơn #1

10 IELTS Writing Tips: Bí Quyết Chinh Phục Điểm Writing Cao Hơn

Writing được nhiều người đánh giá là kỹ năng khó nhất trong 4 kỹ năng thi IELTS. Bởi vì với phần Viết, đòi hỏi bạn phải có ý tưởng, lập dàn ý và sử dụng các cấu trúc câu, từ vựng chuyên sâu thì mới đạt được điểm số cao. Vì thế, công cuộc luyện Writing có thể làm bạn chán nản. Hôm nay, IGEIELTS sẽ chia sẻ cho các bạn 10 tips luyện tập hay, giúp bạn viết bài nhanh và đạt điểm số cao hơn.

1. Viết đủ số từ, đừng viết quá ít

Yêu cầu số từ là một tiêu chí quan trọng của Writing. Bạn cần viết tối thiểu 150 từ ở Task 1 và 250 từ ở Task 2. Vì thế, bạn cần phải viết đủ số từ theo quy định nếu không bạn sẽ không đạt được điểm số cao

Trong quá trình luyện tập Writing, hãy ước lượng bao nhiêu từ một dòng và viết khoảng bao nhiêu thì sẽ đạt được đủ số từ quy định. Mỗi người có một thói quen viết chữ khác nhau do đó bạn cần ước lượng riêng cho mình. Vì yêu cầu tối thiểu là 150 từ thì các bạn cần ước lượng nhiều hơn một ít nhé!

2. Đừng viết quá nhiều

Yêu cầu là viết tối thiểu số từ nhưng bạn cũng đừng viết quá nhiều. Bởi viết quá nhiều đôi khi sẽ thành lan man, không cô đọng ý nếu trình của bạn chưa thực sự cao. Và điều đó sẽ làm bạn mất điểm. Viết nhiều mà không hay thì thực sự sẽ làm bạn giảm điểm số.

Hãy luyện tập viết đủ số từ và nếu đã cảm thấy viết kha khá thì hãy dành thời gian để kiểm tra lại ngữ pháp và từ vựng của bài viết. Những người có trình độ cao thì họ sẽ không cần nhiều thời gian để kiểm tra thì họ có thể viết nhiều hơn nhưng nếu chưa tự tin thì bạn nên dành thời gian kiểm tra bài viết nhiều hơn nhé!

3. Lập kế hoạch về thời gian viết bài

Bạn bắt đầu đặt bút viết khi thời gian điểm và dừng bút khi hết thời gian? Hãy bình tĩnh. Khi bắt đầu, bạn nên đọc kỹ câu hỏi và lập kế hoạch về thời gian viết bài. Những ý tưởng tuôn ra trong đầu hãy ghi lại và lập dàn ý sau đó mới viết nhé. Bạn dành một vài phút đầu đọc và lên ý tưởng, dàn ý cho bài viết. Và cuối cùng dành vài phút để check lỗi, từ vựng, ngữ pháp cuối giờ nhé!

4. Bạn có thể viết Task 1 hay Task 2 trước nhưng hãy dành nhiều thời gian cho Task 2

Task 2 cần viết nhiều từ và ý hơn nên bạn hãy dành nhiều thời gian hơn cho Task 2. Bạn có thể viết nó trước hoặc sau tùy vào việc bạn đánh giá đề thi có dễ để triển khai hay không. Vì thế, điều này liên kết mật thiết với việc bạn lập kế hoạch về thời gian viết bài nhé.

5. Không sao chép câu hỏi

Bạn có thể sử dụng lại ý của câu hỏi làm phần mở đầu hay tiêu đề của bài viết. Nhưng không chép nguyên si câu hỏi vào bài để đảm bảo đủ số từ hay cảm thấy dài hơn. Bởi đó là sự thụ động, chép lại và hoàn toàn không có ý nghĩa. Trong quá trình luyện viết, bạn cần nâng cao khả năng diễn đạt lại – Paraphrase ý của câu hỏi để có được thêm số từ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.